> Bị kiểm tra thực phẩm Tết, nhiều quầy hàng đóng cửa
> Lên mạng mua rau, thịt, có an toàn?
Ảnh minh họa. |
Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư thừa nhận, sự phối hợp của các bộ, ngành về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa chặt chẽ, một số văn bản liên quan thực hiện Luật An toàn thực phẩm (ATTP) vẫn chậm ban hành.
Ngoài ra, lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP của Việt Nam rất ít, chỉ có khoảng 300 người. Trong khi đó, các quốc gia chỉ riêng thủ đô Bangkok của Thái Lan đã có hơn 5.000 cán bộ thanh tra về thực phẩm.
Ngoài ra, tại tuyến cơ sở, nhất là xã, phường, việc xử phạt các sai phạm về ATTP còn buông lỏng, đa số chỉ nhắc nhở.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2012, cả nước xảy ra 168 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 6 vụ so với năm 2011.
Tuy nhiên, số vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình tăng 16 vụ so với năm trước, số người mắc tăng 643, số người nhập viện tăng 308, chủ yếu liên quan rượu, nấm, bánh trôi ngô.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, không có sự chuyển biến đáng kể về chất lượng rau an toàn, hiện cả nước chỉ có khoảng 22.000 ha rau an toàn được công nhận trong tổng số hơn 100.000 ha rau trồng trong toàn quốc. Hiện có 37/63 tỉnh, thành phố có quy hoạch về giết mổ gia súc, gia cầm...