Hoàn Cầu lại đe 'dạy bài học' cho Nhật

Hoàn Cầu lại đe 'dạy bài học' cho Nhật
TPO - Căng thẳng Trung – Nhật lại bị đẩy lên cao sau chuyến thị sát của Thủ tướng Nhật tới khu vực gần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Tờ Hoàn Cầu vừa chỉ trích dữ dội ông Shinzo Abe và dọa 'dạy bài học' cho Nhật.

Hoàn Cầu lại đe 'dạy bài học' cho Nhật

> Chuyên gia Mỹ nhận định về chiến tranh Trung – Nhật

> Mỹ - Nhật tập trận chiếm đảo nhằm vào ai? 

TPO - Căng thẳng Trung – Nhật lại bị đẩy lên cao sau chuyến thị sát của Thủ tướng Nhật tới khu vực gần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Tờ Hoàn Cầu vừa chỉ trích dữ dội ông Shinzo Abe và dọa 'dạy bài học' cho Nhật.

Thủ tướng Nhật S.Abe vừa có cuộc thị sát tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội
Thủ tướng Nhật S.Abe vừa có cuộc thị sát tới khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Hoàn Cầu cho biết ngày 17/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thị sát hạt 11 Cảnh sát biển ở thành phố Ishigaki quận Okinawa, lại một lần nữa tuyên bố dù trong lịch sử hay theo Luật quốc tế, đảo Điếu Ngư/Senkaku vẫn là “lãnh thổ của Nhật Bản”, và Nhật Bản sẽ không “nhượng bộ dù chỉ là một bước. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc đổ thừa với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Nhật Bản, mấy câu nói thiếu suy nghĩ của ông Shinzo Abe lại một lần nữa đẩy quan hệ Nhật – Trung vào tình trạng căng thẳng.

Hoàn Cầu cho rằng, trong cuộc tranh chấp xung quanh đảo Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc hiểu rất rõ thái độ của Nhật Bản, Nhật Bản cũng nắm rất rõ lập trường của Trung Quốc. Về hành động, Trung Quốc và Nhật Bản đều không lùi bước, nhưng cũng đều tránh không muốn nổ súng.

Hoàn Cầu lớn tiếng rằng đối với giới chiến lược và quân sự Trung Quốc, những lời phát ngôn cứng rắn của ông Shinzo Abe không đáng một xu! Đối với những người hiểu về ngoại giao và quân sự của Nhật Bản cũng chỉ là lời phát ngôn “xả cho bớt giận” .

Hải quân PLA tập trận chiếm đảo
Hải quân PLA tập trận chiếm đảo.

Hoàn Cầu cho rằng: "Chỉ cần ông (Abe - ND) còn nắm quyền, mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản “không còn thể cứu vãn”.

Trong bối cảnh cuộc tranh chấp trên đảo Điếu Ngư/Senkaku rơi vào trạng thái không thể giải quyết, hai nước Trung – Nhật vẫn còn rất nhiều lợi ích thương mại cần quan tâm. Hoàn Cầu cật vấn: Người Nhật Bản thử tưởng tượng xem, nếu quan chức Trung Quốc thường xuyên công khai phát biểu những ngôn luận cứng rắng với Nhật Bản, hoặc đến thị sát ở cơ quan hải giám hoặc đơn vị quân sự bảo vệ an ninh cho đảo Điếu Ngư/Senkaku, thể hiện sự quyết tâm mà phía Nhật Bản cho rằng vô cùng “cứng rắn, khó nghe”, chắc chắn người dân Trung Quốc sẽ hô hào ủng hộ, nhưng dư luận trong dân chúng Nhật Bản có chịu nổi không?

'Dạy cho bài học'

Hoàn Cầu lớn tiếng: "Trung Quốc đã cố gắng kiềm chế ở mức tối đa trong lời phát ngôn, nhưng “miệng” phía Nhật Bản lại càng ngày càng 'bốc mùi'. Quan chức Nhật Bản từ cấp dưới đến thủ tướng thường xuyên phát ngôn bừa bãi kích nộ ngôn luận trong xã hội Trung Quốc, họ rất giống như đang tổ chức cuộc thi khiêu khích Trung Quốc. Họ không hề thể hiện trách nhiệm đối với mối quan hệ Trung – Nhật, các hành vi của họ đã phá đi những trụ cột ngày càng ít trong quan hệ Trung – Nhật".

Hoàn Cầu nhấn mạnh người Nhật Bản cần phải hiểu rõ rằng, chắc chắn sẽ không có người Trung Quốc nào cảm thấy “sợ hãi” trước những ngôn luận cứng rắn của ông Shinzo Abe, ông ta chỉ khiến Trung Quốc cảm thấy mình đang đối mặt với một “kẻ không ra gì”. Thậm chí Trung Quốc cảm thấy không hề đáng phải “tức giận” trước những phát ngôn của ông ta. Trung Quốc sẽ không còn gửi gắm hy vọng vào sự lãnh đạo của chính quyền Shinzo Abe có thể xoa dịu mối quan hệ với Nhật Bản. Hoàn Cầu hô hào cần dùng thái độ cứng rắn tương tự để đáp trả một cách miệt thị quốc gia đó.

Xe đổ bộ lưỡng thê chờ xuất kích trong cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo giữa liên quân Mỹ-Nhật tại Mỹ tháng 6/2013 vừa qua
Liên quân Mỹ-Nhật tập trận đổ bộ chiếm đảo tại Mỹ tháng 6/2013.
 

Theo Hoàn Cầu, không còn hy vọng để có thể đàm phán với Nhật Bản, Trung Quốc không ở thân phận phải chịu 'những cuộc khẩu chiến đáng sỉ nhục', và việc này cũng làm mất thời gian, lãng phí tình cảm của Trung Quốc. Chính vì thế Trung Quốc hy vọng có thể kiên nhẫn giữ lời, không nên rơi vào cái bẫy cứng rắn mà ông Shinzo Abe tạo ra. Có một người phát ngôn Bộ Ngoại giao đối phó với họ là đã đủ rồi.

Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc cần tích cực phát triển sức mạnh mang tính thực chất để đối phó với Nhật Bản, để sự nông nổi của kinh tế và xã hội Nhật Bản sẽ phải trả giá đắt hơn, đả kích nền tảng xã hội sinh tồn của phe cứng rắn Nhật Bản. Tờ báo sặc mùi dân tộc chủ nghĩa lên giọng phán rằng xã hội Nhật Bản đang bị các chính trị gia dắt tới hướng cực đoan mà chỉ có nước nhỏ mới có.

Cuối cùng, Hoàn Cầu kẻ cả cho rằng Nhật Bản không xứng đáng làm đối thủ, dùng những từ ngữ chỉ trích, miệt thị Nhật Bản hết sức nặng nề và không quên dọa sẽ 'dạy cho bài học' nếu cần.

Huy Long
Theo Hoàn Cầu

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
TPO - Nhiều thông tin cho rằng tiền đạo Tiến Linh chấn thương không thể góp mặt trong buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên, chiều 13/3, tiền đạo đội tuyển Việt Nam xuất hiện trên sân tập và có những chia sẻ với truyền thông trước thềm giao hữu Fifa day với Lào và Campuchia.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

TPO - Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 
Hình ảnh tái hiện hầu đồng truyền thống, không mê tín dị đoan tại Tuyên Quang

Hình ảnh tái hiện hầu đồng truyền thống, không mê tín dị đoan tại Tuyên Quang

TPO - Sáng 12/3, trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La năm 2025 (lễ hội lớn nhất của tỉnh Tuyên Quang), nghi lễ hầu đồng theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được tái hiện tại đền Hạ. Sự kiện kéo dài trong hai ngày 13-14/3, thu hút đông đảo nghệ nhân, thanh đồng và người dân tham dự. Sự kiện nhằm duy trì và phát triển văn hoá đậm đà bản sắc Việt, đồng thời cảnh báo việc biến hoạt động này thành mê tín dị đoan, cầu tài, cầu lộc...
Hollywood quay phim tại Cát Bà

Hollywood quay phim tại Cát Bà

TPO - Đoàn phim Hollywood sẽ sản xuất loạt phim truyền hình tại Cát Bà vào cuối năm 2025. Sau quá trình khảo sát nhiều quốc gia khác ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, nhóm sản xuất nhận thấy Việt Nam là địa điểm tốt nhất cho nhu cầu sáng tạo và sản xuất. 
Lễ hội rước kiệu bay náo loạn đường phố Hà Nội

Lễ hội rước kiệu bay náo loạn đường phố Hà Nội

TPO - Lễ hội truyền thống 5 làng Mọc được tổ chức trở lại vào ngày 11/3 (ngày 12/2 âm lịch) tại làng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm). Đại đám của lễ hội (lễ do 5 làng cùng thực hiện) được ấn định tổ chức 5 năm/lần, thu hút hàng trăm người xem. Một trong những điểm nhấn của lễ hội 5 làng Mọc là màn "kiệu bay" trên đường phố.