> Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 3 quả trứng mỗi tuần
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn đặc biệt nhằm hạn chế thừa cân và tăng lượng đường trong máu. Ngoài việc tìm gặp bác sỹ dinh dưỡng để có được sự tư vấn đúng đắn, người bệnh cần chú ý tới những thực phẩm mình ăn hàng ngày.
1. Thực phẩm nên ăn:
Rau quả:
Bạn nên chọn những loại rau củ ít đường, rau tươi hoặc đông lạnh đều được. Đặc biệt, khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng là một loại rau quả theo mùa giúp điều chỉnh mức đường trong máu và giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Khổ qua được sử dụng như một bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khổ qua chứa một chất tựa như Insulin cực kì hữu dụng trong việc làm giảm lượng đường trong máu và rất tốt cho giảm cân.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng rau tươi hoặc rau đông lạnh, không nên sử dụng rau đóng hộp bởi chúng chứa lượng Natri cao. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế tối đa các loại rau củ sau: Dưa chua, nộm ngọt, rau có hàm lượng muối cao, rau ăn cùng nước chấm…
Về cách chế biến, luộc, nấu, hấp vẫn được coi là lựa chọn hợp lý nhất với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong quá trình nấu ăn, bạn không nên cho đường, chất tạo ngọt hoặc các chất béo khác vào món ăn.
Trái cây tươi cũng là thực phẩm hữu hiệu trong việc ngăn ngừa những biến chứng ở mắt dẫn đến mất thị lực do bệnh đái tháo đường gây ra. Tuy nhiên bạn nên chọn các loại trái cây ít đường như dâu tây, dưa lưới, đào, cam và tránh xa chuối, xoài, nho…
Các loại đậu
Các loại đậu là thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại đậu, giúp hạn chế việc tăng nồng độ đường trong máu sau bữa ăn và giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Sữa ít béo và các sản phẩm thay thế
Những người giảm cân nên sử dụng váng sữa hoặc sữa ít béo. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường không nên dùng sữa có đường nhân tạo.
Thịt trắng
Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng thịt vừa phải và ăn những sản phẩm thịt trắng như thịt gà, cá... tránh các sản phẩm thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò…
2. Thực phẩm không nên ăn:
Đường và các sản phẩm nhiều đường:
Đối với bệnh nhân tiểu đường, kẹo là thực phẩm “cấm kỵ” hàng đầu, bởi chúng có quá nhiều đường. Thay vì dùng chất đường hấp thu nhanh, hãy sử dụng chất đường hấp thu chậm từ thực phẩm như củ cải, hành tây... khi chế biến thành món ăn.
Chất béo no
Chất béo nói chung, đặc biệt là chất béo no (thường có nguồn gốc từ động vật), cần được hạn chế nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường và thừa cân. Tốt nhất, hãy chọn những thực phẩm nướng bằng lò vi sóng, tránh các đồ ăn chiên xào.
Nước ngọt, nước có ga:
Việc sử dụng những đồ uống ngọt có ga làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh tim. Vì vậy, hãy thay thế chúng bằng các loại đồ uống không calo hoặc ít calo như: nước ép cam, nước ép cà rốt, nước lọc...
Các sản phẩm tinh bột
Các loại tinh bột như bánh mỳ trắng, bột mỳ và gạo được cơ thể chuyển hóa tương đối nhanh thành đường. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường thừa cân không nên ăn nhiều các thực phẩm này. Ngô và khoai tây cũng là các nguồn tinh bột khá lớn và nên được thay thế bằng các loại rau, đậu.
Bác sĩ Thu Hằng
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội