Bị phạt roi vì... mặc quần

Bị phạt roi vì... mặc quần
TP - Tại một nhà hàng được ưa chuộng ở thành phố Kartoum (miền Trung Sudan), cảnh sát đã ập vào kiểm tra và bắt giữ 13 phụ nữ mặc quần, phần lớn những phụ nữ này ngay sau đó đã bị phạt roi.
Bị phạt roi vì... mặc quần ảnh 1
Nhà báo Lubna Ahmed al-Hussein

Nữ nhà báo Lubna Ahmed al-Hussein, một trong số các nạn nhân, đã gửi tin này cho BBC. được biết, lý do của hình phạt là do các chị đã vi phạm thuần phong mỹ tục vì đã "dám" mặc quần. Chị cho biết, 30 cảnh sát đã ập vào tiệm ăn và cứ thấy phụ nữ nào mặc quần là họ bắt giữ. Trong số 13 người bị bắt, nhiều người bị phạt 10 roi ngay tại nhà hàng.

Các nạn nhân rất sững sờ trước những gì xảy ra vì ở vùng họ sinh sống, luật Sharia (luật Hồi giáo) được thực thi và theo đó, những ai không theo đạo Hồi thì không bắt buộc phải sống theo các nguyên tắc của đạo Hồi. Điều đó có nghĩa là  phụ nữ vẫn được mặc quần nếu họ muốn.Theo nữ nhà báo Hussein, cho dù có luật sư, họ cũng không được bảo vệ và họ khó thoát được hình phạt 40 roi.

Trong thời gian qua, báo chí quốc tế đã thường xuyên đưa tin về những nạn nhân bị trừng phạt theo luật Sharia hà khắc tại các quốc gia theo Hồi giáo. Trung tuần tháng 4/2009, một cặp thanh niên Afghanistan đã "dám" yêu nhau và tìm cách đưa nhau bỏ trốn sang Iran, mặc dù bị cha mẹ ngăn cản. Tuy nhiên, các lực lượng Taliban - theo nhánh Hồi giáo cực đoan - đã bắt được họ và đưa trở lại về làng. Một phiên tòa lưu động với sự tham dự của ba người Hồi giáo đã được triệu tập, và bản án tử hình được đưa ra lập tức. Ngay sau đó, cặp trai gái đã bị bắn chết công khai trước nhà thờ của làng.

Trước đó ít ngày, tại Pakistan, một thiếu nữ đã bị phạt roi ngay trước đám đông và cảnh tượng khủng khiếp này đã được một người ghi lại bằng điện thoại di động. Trong đoạn băng dài 2 phút, có thể thấy cô gái bị hai người đàn ông giữ chặt chân và tay, và một người đội khăn đen dùng roi quật mạnh lên thân thể cô. Cứ mỗi lần bị quật, cô gái lại kêu thảm thiết và van nài "thôi đi, hoặc giết tôi đi thì hơn!".

Những người Taliban cho tờ "Guardian" (Anh) biết, sở dĩ cô gái bị trừng phạt vì cô ra khỏi nhà với một người đàn ông không phải là chồng mình, do đó, cô bị buộc tội ngoại tình, một trọng tội theo luật Sharia.

Một bản tin của BBC cho biết: việc các phụ nữ bị nhục hình hoặc giết hại vì "cư xử không đúng thuần phong mỹ tục" theo luật Sharia là điều khá thường nhật đối với Taliban. Các chiến binh Taliban còn hay áp dụng hình thức tử hình man rợ là chặt đầu đối với những kẻ bị coi là phản bội.

Nam Long (Theo index.hu)

MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm cử Đặc phái viên sang Mỹ đàm phán thuế quan

Tổng Bí thư Tô Lâm cử Đặc phái viên sang Mỹ đàm phán thuế quan

TPO - Tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định những thông điệp lớn của Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng đàm phán nhằm đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa Mỹ, tăng cường mua sắm các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu... Tổng Bí thư Tô Lâm đã cử Đặc phái viên, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tới Mỹ. 
Thủ tướng: Cần cơ cấu lại thị trường xuất khẩu

Thủ tướng: Cần cơ cấu lại thị trường xuất khẩu

TPO - Thủ tướng lưu ý các giải pháp cần làm để tăng trưởng GDP 8% trở lên; cần cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, nâng cao chất lượng các mặt hàng để xâm nhập vào các thị trường khác còn nhiều tiềm năng như Trung Đông, Đông Âu, Trung Á, Mỹ La tinh, Ấn Độ, ASEAN…
Thủ tướng: Sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

Thủ tướng: Sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý (khoảng 16%); khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phương án xử lý đối với Ngân hàng SCB.
Bất ngờ 'hàng rào' thuế Mỹ; Chị em rọt vướng lao lý

Bất ngờ 'hàng rào' thuế Mỹ; Chị em rọt vướng lao lý

TPO - Mức thuế 46% Mỹ vừa đưa ra như 'chặn đứng' hàng Việt; 40 mỏ vàng 'khủng' vừa phát hiện; vốn hóa ‘bốc hơi’ 500.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch 3/4... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua; lật giở việc làm ăn dối trá của Tập đoàn Chị em rọt trước khi bị khởi tố... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Mỹ công bố thuế 46%, Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm không hốt hoảng

Mỹ công bố thuế 46%, Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm không hốt hoảng

TPO - Ngay sau khi Mỹ công bố dự kiến mức thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam tới 46%, giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau lập tức bị giảm mạnh, tôm thẻ chân trắng có loại giảm tới 15.000 đồng/kg. UBND tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm bình tĩnh, vì mức thuế trên còn tiếp tục đàm phán và có thể tìm thị trường khác thay thế.