Nguy cơ ung thư giảm nhờ vitamin C
Trước đây các nhà dinh dưỡng học luôn khuyến cáo bổ sung các chất chống oxy hóa hàng ngày cho những người có tuổi và vitamin C cũng được dùng thường qui để phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Vừa qua các nhà khoa học ở Anh Quốc đã theo dõi sức khỏe tổng quát cho gần 50.000 người từ năm 1998 đến 2011. Sau khi phân tích các dữ liệu thu nhập được từ việc dùng các thuốc bổ sung và chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã đưa ra một kết luận tỉ lệ bị ung thư vùng hầu miệng sẽ giảm đáng kể ở những người có nồng độ vitamin C trong máu cao hơn, nhưng người có vitamin C trong máu cao hơn là những người có chế độ ăn giàu vitamin này hơn. Những người có mức vitamin C ăn vào cao nhất trong nhóm nghiên cứu sẽ giảm nguy cơ phát triển tổn thương tiền ung thư thành ung thư ở hầu miệng đến hơn 50%. Một điều không may là những người dùng vitamin C bổ sung bằng những viên thuốc uống thì dù nồng độ vitamin trong máu cao nhưng không giảm được tỉ lệ mắc ung thư như nêu. Nếu không thì các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo bổ sung vitamin C bằng viên thuốc. Như vậy muốn giảm được nguy cơ ung thư hầu miệng thì phải ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin C, các thức ăn chứa nhiều vitamin C là cam, quít, ổi, ớt (nhiều ở ớt đỏ), bông cải, quả kiwi, rau bina, dâu tây …những nghiên cứu trước đây cũng nhận ra vitamin C có vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, đây là một chất chống oxy hóa, tác dụng trung hòa gốc tự do trong cơ thể. Vậy trước mắt nên khuyến cáo mọi người nên bổ sung thức ăn chứa nhiều vitamin chống oxy hóa (như vitamin C) hơn là bổ sung bằng các viên thuốc uống hàng ngày.
Đặng Minh Trí (Theo Epidermic)
Sức khỏe & Đời sống