Bắt tạm giam hai đối tượng có hành vi chống nhà nước

Bắt tạm giam hai đối tượng có hành vi chống nhà nước
Ngày 7/7, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an, khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim theo Điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi chống nhà nước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Bắt tạm giam hai đối tượng có hành vi chống nhà nước ảnh 1
Nguyễn Tiến Trung

Nguyễn Tiến Trung sinh năm 1983, bí danh Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên quán Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: 6/1 Nguyễn Cảnh Dị, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ lời khai của các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức (mới bị bắt tạm giam) và tài liệu của cơ quan an ninh, Nguyễn Tiến Trung đã có những hoạt động chống nhà nước như cấu kết với các phần tử phản động trong và ngoài nước, tiến hành các hoạt động chống phá chế độ chính trị và Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Tiến Trung còn kích động thanh niên, sinh viên biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 9,16,23/12/2007 và 29/4/2008.

Những hành vi của Nguyễn Tiến Trung đã được các cơ quan đoàn thể quần chúng, chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương nhiều lần gặp gỡ động viên, giáo dục, nhưng Trung vẫn không từ bỏ mà còn tiếp tục hoạt động chống phá theo sự chỉ dẫn của các đối tượng phản động bên ngoài.

Ngày 6/7/2009, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Tỉnh Thái Bình cũng khởi tố, bắt tạm giam Trần Anh Kim theo Điều 88 - Bộ luật Hình sự về hành vi chống nhà nước.

Trần Anh Kim sinh năm 1949, quê Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình. Từ tháng 3/2006, Trần Anh Kim liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” và được giao nhiệm vụ phụ trách phong trào của tổ chức này ở Thái Bình.

Trần Anh Kim còn tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Khối 8406” do Nguyễn Văn Lý cầm đầu với vai trò là thành viên “Ban điều hành khối 8406”, phụ trách các tỉnh phía Bắc.

Trần Anh Kim được các tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động”, “Việt Tân”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, “Phong trào Hiến chương 2000”, cung cấp tiền và phương tiện để tập hợp lực lượng tiến hành các hoạt động chống nhà nước.

Những hành vi chống nhà nước của Trần Anh Kim diễn ra nhiều năm nay; đã được cán bộ chính quyền, cựu chiến binh, các đoàn thể quần chúng ở địa phương hàng chục lần gặp gỡ động viên, giáo dục, kiểm điểm; cơ quan nhà nước triệu tập phê phán, cảnh cáo nhiều lần. Tuy nhiên, Kim vẫn không từ bỏ, tiếp tục hoạt động chống nhà nước.

MỚI - NÓNG
Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò
Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò
TPO - Lễ phát động chiến dịch “Vì môi trường biển Cửa Lò xanh - sạch - đẹp” không chỉ là lời kêu gọi hành động vì môi trường mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình xây dựng thành phố biển hiện đại, xanh và phát triển bền vững trong lòng Nghệ An.
Miền Trung đón mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4
Miền Trung đón mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4
TPO - Trận mưa trút xuống khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ tối và đêm qua là trận mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4 khi nhiều nơi mưa trên 100mm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể đón nhiều đợt mưa diện rộng trong tháng 4 giao mùa.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì về 'Ngày giải phóng' của ông Trump?

Thấy gì về 'Ngày giải phóng' của ông Trump?

TPO - “Ngày giải phóng” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố được chuyên gia nhận định là ngày lao dốc thị trường. Quyết định áp thuế nhập khẩu cao nhất trong 100 năm trở lại đây châm ngòi cuộc khủng hoảng niềm tin, hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, Phố Wall rơi vào trạng thái báo động. 
Đàm phán thuế quan với Mỹ; giá vàng đảo chiều chóng mặt

Đàm phán thuế quan với Mỹ; giá vàng đảo chiều chóng mặt

TPO - Thủ tướng giao Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ; Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp gỡ Trưởng đoàn đàm phán Mỹ; giá vàng có mức tăng vô cùng hiếm hoi trong lịch sử; ‘siêu dự án’ đường sắt hơn 200.000 tỷ nối với Trung Quốc; giá xăng dầu giảm xuống mức thấp nhất 4 năm qua là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Lãnh đạo doanh nghiệp xuất trận cứu nguy cho cổ phiếu

Lãnh đạo doanh nghiệp xuất trận cứu nguy cho cổ phiếu

TPO - Khi cổ phiếu liên tục lao sàn, lãnh đạo Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, Công ty CP Gemadept, Công ty CP Nam Việt, Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng… đã chi hàng chục tỷ đồng mua vào cổ phiếu hoặc bị bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu.
Tăng tính tự cường cho hàng hóa Việt

Tăng tính tự cường cho hàng hóa Việt

TP - Theo đánh giá của các doanh nghiệp EU, nhiệm vụ ưu tiên lúc này của Việt Nam là làm sao không phụ thuộc quá vào thị trường Hoa Kỳ. Đây là lúc các doanh nghiệp cần nâng cao khả năng tự cường, đẩy mạnh đầu tư các ngành công nghiệp trong nước và hạ tầng, giúp giảm phụ thuộc nước ngoài, thúc đẩy tăng trưởng.