Nước mắm Phú Quốc lao đao vì thiếu cá cơm

Nước mắm Phú Quốc lao đao vì thiếu cá cơm
TP - Giá cá cơm đột ngột tăng gấp ba lần làm cho nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) hoang mang.

> Thương hiệu Việt bị đánh cắp
> Hết cà phê lại đến nước mắm

* Thương lái Trung Quốc mua vét cá cơm

Sản phẩm nước mắm truyền thống ở gia đình bà Phạm Thị Mười. Ảnh: Hồng Lĩnh
Sản phẩm nước mắm truyền thống ở gia đình bà Phạm Thị Mười. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Cty TNHH Thịnh Phát sản xuất nước mắm vào hàng lớn ở Phú Quốc, trước đây mỗi năm sản xuất khoảng 1 triệu lít.

Giám đốc Trần Mỹ Thuận cho biết: “Tháng 9 và 10-2012, giá cá cơm tăng quá cao nên chúng tôi không nhập nguyên liệu. Chúng tôi đã có lộ trình giảm từ 100 thùng xuống còn trên 40 thùng. Giá nguyên liệu tăng cao kéo dài và còn không chủ động được đầu ra, nên không thể sản xuất. Chúng tôi hiện rất băn khoăn chưa biết tính toán thế nào. Một số nhà thùng khác cũng giảm công suất, bán cơ sở hoặc đóng cửa chuyển qua buôn bán, kinh doanh nhà hàng, khách sạn lợi nhuận cao hơn”.

Mỗi thùng chượp 15 tấn cá, cho khoảng 10.000 lít nước mắm các loại. Như vậy, Cty Thịnh Phát, năm nay đã giảm gần 60% công suất với gần 600.000 lít nước mắm.

Giá cá cơm, nguyên liệu chính để làm nên nước mắm Phú Quốc, trong tháng 9 và 10-2012 tăng đột biến, từ 6.500 đ/kg lên 18.000 đ/kg, thậm chí có ngày lên 20.000 đ/kg, gấp hơn 3 lần.

Giá này được mua trực tiếp trên biển, chủ yếu do thương lái từ miền Trung, mua để hấp sấy hoặc phơi khô bán cho thương lái Trung Quốc. Mức giá đã làm rúng động các nhà thùng sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc.

Bà Phạm Thị Mười ở thị trấn Dương Đông, nói bà làm nước mắm ở Phú Quốc đã ba đời, nay với giá nguyên liệu đột nhiên tăng lên như vậy thì không nhà thùng nào chịu nổi, trong khi nếu đẩy giá nước mắm cao hơn thì không ai mua. Bà cho biết thêm, bà làm nước mắm có vốn nhà chứ các nhà thùng khác vay vốn ngân hàng thì rất khó khăn.

Phú Quốc có 104 nhà thùng sản xuất nước mắm với sản lượng 30 triệu lít, trong đó khoảng 17 triệu lít đạt chuẩn 30 độ đạm. Ngày 8-10-2012, Ủy ban châu Âu đã quyết định cấp quy chế bảo hộ tại Liên minh châu Âu cho nước mắm Phú Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc Nguyễn Thị Tịnh nói, không chỉ tàu miền Trung vào mua cá về chế biến bán cho Trung Quốc, mà tàu các tỉnh lân cận cũng đổ xô về vùng biển Phú Quốc gom cá cơm về để làm nước mắm hoặc phơi khô.

Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo bà Tịnh, mỗi ngày ước có khoảng vài trăm tấn cá cơm được đưa ra khỏi vùng biển Phú Quốc.

“Giá cá cơm đã ảnh hưởng trầm trọng đến ngành sản xuất nước mắm trên đảo chứ không phải là chuyện khó khăn bình thường”, bà Tịnh nói “trong tháng 9 và 10 vừa qua các nhà thùng chỉ chượp được khoảng 20% so với cùng kỳ và sức sản xuất đang có biểu hiện tiếp tục đình trệ.

Dự báo sản lượng nước mắm sẽ tiếp tục giảm mạnh. Giá nguyên liệu đầu vào tăng chắc chắn sẽ kéo theo đầu ra sản phẩm nước mắm tăng theo”.

Bà Tịnh nêu lên mối băn khoăn của các nhà thùng, việc thu mua cá trên biển mang đi nơi khác tiêu thụ không phải đánh thuế, trong khi làm nước mắm Phú Quốc mua vào thì phải chịu thuế 5% mà không được khấu trừ hoàn thuế.

“Chúng tôi vừa làm văn bản kiến nghị lên huyện, tỉnh thành lập đoàn kiểm tra nhằm ngăn chặn thất thu thuế. Đặc biệt ngăn chặn việc mua bán cá cơm vô tội vạ bán qua Trung Quốc”, bà Tịnh nói.

Lý giải vì sao cá cơm lại tăng bất thường như thế, ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho rằng: “Thương lái Trung Quốc đặt mua giá cao nên những người thu mua đã mạnh dạn nâng giá. Chẳng hạn giá cá cơm sấy khô 70.000 đ/kg, thì việc mua vào 20.000 đ/kg là lời to. Hơn nữa do cần số lượng lớn trong thời gian ngắn nên xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán trên biển”.

Sáng 14-11, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nguyễn Thị Tịnh thông tin, giá cá cơm nguyên liệu đã hạ xuống mức 9.000 - 9.500 đ/kg. Tuy nhiên, giá này vẫn “ngoài sức chịu đựng”, theo các nhà thùng. Nên bà Tịnh nói, Hiệp hội đã họp các hội viên và những người chuyên cung cấp nguyên liệu cá cơm, đưa ra giá trần 8.500 đ/kg. Tuy nhiên, thực hiện thế nào thì chưa rõ.

GĐ Cty Thịnh Phát Trần Mỹ Thuận cho biết: “Sáng 14-11, tôi mới nhập 20 tấn nhưng chỗ mối mang lên chưa nói giá cả cụ thể, không biết có vượt 8.500 đ/kg hay không. Với giá trần đã thống nhất, chúng tôi mới tạm cân đối được đầu ra, thậm chí vẫn lỗ nếu thị trường không ổn định. Còn cao hơn thì chắc chắn lỗ”.

Tình hình chung vẫn còn rất nan giải với các nhà thùng Phú Quốc. Như Cty Thịnh Phát, khi giảm gần 60 thùng chượp, một thùng khi đóng hết 45 triệu đồng, nay bán 25 triệu đồng không có người mua, đã thấy lỗ lớn.

Trong lúc, nguồn cá cơm trên đảo Phú Quốc những năm qua cũng đã trở nên khan hiếm. Cá cơm Bãi Trường ngày xưa được ví như một kho nguyên liệu gần bờ cung cấp cho các nhà thùng Phú Quốc, nay đã cạn kiệt.

Với cách đánh bắt hủy diệt bằng đèn cao áp, với việc đẩy giá cao ngất, thực sự đẩy các nhà thùng sản xuất nước mắm vào bế tắc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Sáp nhập Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng dự kiến dư 255 trụ sở làm việc
Sáp nhập Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng dự kiến dư 255 trụ sở làm việc
TPO - Theo dự tính của TP. Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, sau sáp nhập, đơn vị hành chính mới sẽ dư khoảng 255 trụ sở làm việc. Việc xử lý, sắp xếp lại số tài sản công này sẽ được tính toán để phù hợp với mô hình đơn vị hành chính mới, xử lý theo quy định. Đơn vị cấp cơ sở sau sáp nhập sẽ tinh gọn còn khoảng 99 xã, phường.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Việt Nam và Trung Quốc viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Việt Nam và Trung Quốc viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ

TPO - Trong khuôn khổ Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và anh A Đông - Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc, dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch.
Một đoàn viên tham gia hiến máu. Ảnh: Nguyễn Thắng

Thanh niên Bắc Ninh hiến máu Chủ Nhật Đỏ

TPO - Sáng 15/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp cơ quan chức năng tổ chức "Chủ Nhật Đỏ" hiến máu cứu người lần thứ 17, thu hút hơn 1.600 đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia, trong đó nhiều người hiến máu hàng chục lần.
'Địa đạo' giúp giáo viên và học sinh cảm nhận lịch sử bằng cả trái tim

'Địa đạo' giúp giáo viên và học sinh cảm nhận lịch sử bằng cả trái tim

TPO - Trong khuôn khổ đợt sinh hoạt chính trị “Non sông liền một dải” do Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức bằng hình thức chiếu phim "Địa đạo" đã mang đến cho thầy cô và học sinh một góc nhìn sống động về lịch sử, đồng thời bổ sung thêm nguồn tư liệu quý trong dạy và học. Nhờ đó, lịch sử không còn là những con số, sự kiện khô khan, mà trở nên gần gũi, trực quan và đầy cảm hứng với các em học sinh trên địa bàn tỉnh.
Kết nối tri thức giáo dục và hình thành nhân cách thế hệ trẻ Việt - Trung

Kết nối tri thức giáo dục và hình thành nhân cách thế hệ trẻ Việt - Trung

TPO - Trong khuôn khổ Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc thăm và làm việc với Nhà xuất bản Kim Đồng (thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Nhiều ý kiến chia sẻ mở ra cơ hội thúc đẩy giao lưu hợp tác về công tác xuất bản các ấn phẩm dành cho thanh thiếu nhi hai nước.
Toàn cảnh Hội đàm giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bí thư thứ nhất Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc

Toàn cảnh Hội đàm giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bí thư thứ nhất Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc

TPO - Trao đổi tại hội đàm cấp cao, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Bí thư thứ nhất Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc A Đông, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường, đổi mới sáng tạo công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước và thành tựu phát triển của mỗi nước; đẩy mạnh và đổi mới các chương trình giao lưu hợp tác thanh niên ở nhiều lĩnh vực; triển khai các hoạt động thăm “địa chỉ đỏ” của hai nước.
Tuổi trẻ công an lan tỏa nghĩa tình biên giới

Tuổi trẻ công an lan tỏa nghĩa tình biên giới

TPO - Ngày 14/4, Ban Thanh niên Công an thành phố Huế phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Công an xã Quảng Nhâm (huyện miền núi A Lưới) cùng các đơn vị đồng hành triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới - Tuổi trẻ vì an ninh Tổ quốc năm 2025”.
Bạn trẻ Đà Nẵng nói không với thuốc lá

Bạn trẻ Đà Nẵng nói không với thuốc lá

TPO - Ngày 15/4, tại Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Viện Nghiên cứu Thanh niên, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế và Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền chống tác hại của thuốc lá với chủ đề "Vì một cuộc sống xanh - Nói không với thuốc lá" năm 2025.
Bình Định tuyên dương 200 cháu ngoan Bác Hồ

Bình Định tuyên dương 200 cháu ngoan Bác Hồ

TPO - Theo Tỉnh Đoàn Bình Định, 200 đại biểu thiếu nhi Cháu ngoan Bác Hồ, là những đại diện tiêu biểu nhất ở các lĩnh vực thiếu nhi làm việc tốt, thiếu nhi học tốt, chăm ngoan, thiếu nhi vượt khó học tốt, giúp bạn vượt khó, chỉ huy Đội giỏi, phụ trách sao giỏi. Các em là những tấm gương tốt để các bạn noi theo.