Zimbabwe không có tiền tổ chức bầu cử

Chính phủ Zimbabwe đang đau đầu vì thiếu tiền để tổ chức bầu cử
Chính phủ Zimbabwe đang đau đầu vì thiếu tiền để tổ chức bầu cử
TPO- Chính phủ Zimbabwe đang đau đầu vật lộn với bài toán thiếu tiền khi cuộc bầu cử sắp diễn ra, theo tờ The Australian hôm 16/4.

Nước này đang kêu gọi nước ngoài tài trợ cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến diễn ra vào giữa năm nay, tờ The Australian hom 16/4 đưa tin.

“Kho bạc nhà nước không có khả năng chi trả cho các cuộc bầu cử”, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Tendai Biti nói trước quốc hội hôm 15/4.

Ông nói đất nước cần 132 triệu USD cho cuộc bầu cử mà Tổng thống Robert Mugabe muốn tổ chức vào đầu tháng sáu này.

Tuy nhiên, ông Biti cho biết chính phủ sẽ không vay tiền từ các doanh nghiệp trong nước như đã làm trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp hồi tháng 3.

“Bộ tài chính không muốn làm nền kinh tế đất nước suy yếu đi cho sự kiện bầu cử này. Chúng tôi mong muốn cộng đồng quốc tế hỗ trợ”.

Ông thừa nhận rằng nền kinh tế Zimbabwe đang không được tốt và vẫn đang phải nỗ lực để hồi phục sau cuộc đại suy thoái kéo dài suốt một thập kỷ, dẫn đến tình trạng lạm phát phi mã. Mức lạm phát lên đến đỉnh điểm ở mức 231 triệu %.

Theo cơ quan thống kê quốc gia, đất nước cũng đã ổn định hơn với tỉ lệ lạm phát giảm 2,8% vào tháng ba năm nay.

Trong khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng, với 5% vào năm ngoái nhưng tài chính công vẫn trong tình trạng lộn xộn.

Ông Biti cho biết chính phủ có doanh thu từ các mỏ kim cương vào tháng 1 và tháng 2 và chỉ thu được 5 triệu USD vào tháng 3 vừa qua trong khi mục tiêu đề ra là phải đạt được 15 triệu USD.

Phan Yến
Theo Theaustralian

Theo Dịch
MỚI - NÓNG