Yêu cầu WWF đánh giá lại

Cá tra Việt Nam được nhiều người thu nhập thấp, trung bình châu Âu ưa chuộng
Cá tra Việt Nam được nhiều người thu nhập thấp, trung bình châu Âu ưa chuộng
TP - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), từ năm 2003, việc nuôi trồng chế biến cá tra ở Việt Nam được áp dụng theo hệ thống tiêu chuẩn SQF 1000 CM của Hiệp hội Tiếp thị thực phẩm Mỹ (FMI), và sau đó là những tiêu chuẩn cao hơn.

 >> WWF Việt Nam không được tham vấn

Cá tra Việt Nam được nhiều người thu nhập thấp, trung bình châu Âu ưa chuộng
Cá tra Việt Nam được nhiều người thu nhập thấp, trung bình châu Âu ưa chuộng . Ảnh: Hoàng Vũ

Đến nay, cả nước có 20 doanh nghiệp với gần 40 vùng nuôi được cấp chuẩn Global GAP - chuỗi sản xuất khép kín tiêu chuẩn toàn cầu, từ khâu nuôi, thức ăn, chế biến đến bảo vệ môi trường. Hàng chục doanh nghiệp khác sắp được chứng nhận tương tự.

Ngày 7-12, VASEP họp báo, phản đối việc đưa cá tra vào danh mục đỏ của một số tổ chức Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) tại châu Âu, coi đó là việc làm thiếu căn cứ, bôi nhọ cá tra của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, cho biết, 6 thành viên của WWF ở châu Âu (Đức, Áo, Thụy Sỹ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch) phát hành cuốn cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản, trong đó đưa cá tra của Việt Nam vào danh mục đỏ.

Để có kết quả trên, tổ chức WWF của 6 nước đã liên hệ với nhau, thuê một Cty tư vấn độc lập tiến hành đánh giá thực địa. Họ dựa trên bộ tiêu chí mới gồm 19 tiêu chí của WWF về phát triển bền vững, để xếp loại trên 100 loài thủy sản và nhiều loài khác vào danh mục đỏ.

Theo ông Dũng, đến nay, 19 tiêu chí mà WWF đưa ra cụ thể là gì, các chỉ tiêu đánh giá định lượng ra sao, WWF không hề công bố. Riêng với Cty thực hiện đánh giá thực địa, theo nguồn tin ông Dũng đã kiểm tra, họ chưa đến Việt Nam mà chỉ dựa vào tự thu thập (trong đó có thông tin bôi bác về nuôi trồng cá tra của Việt Nam) để đánh giá.

“Các thành viên của WWF hoạt động đều tuân theo mục tiêu chủ trương, hành động của tổ chức mình. Tuy nhiên, tôi e rằng, trong quá trình hoạt động, tổ chức này có quá nhiều sức ép khác nhau”, ông Dũng nói.

Vị đại diện của VASEP cũng lưu ý, cá tra là loại cá nước ngọt quan trọng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giá rẻ. Sản lượng cá tra nuôi hằng năm của Việt Nam khoảng 1,5 triệu tấn (trong khi thế giới cả nuôi và đánh bắt chỉ 100.000 tấn), cấp 95% cá tra thương phẩm cho thị trường thế giới.

10 tháng đầu năm 2010, Việt Nam xuất khẩu gần 540.000 tấn sang 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt kim ngạch gần 1,2 tỷ USD. “Trong suốt thời gian qua, vùng sông Tiền, sông Hậu chưa phát hiện ra nước xả thải của vùng nuôi, hay nhà máy chế biến cá tra ra sông gây tác hại cho môi trường”- ông Dũng khẳng định.

Riêng tại thị trường EU, nhiều gia đình thu nhập trung bình và thấp rất ưa chuộng cá tra Việt Nam vì ngon, chất lượng tốt, giá phải chăng. Năm 2008, EU nhập khẩu, tiêu thụ trên 224.300 tấn sản phẩm cá tra, giá trị trên 580 triệu USD, chiếm 40% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm nay, thị trường này tiêu thụ trên 180.000 tấn, trị giá trên 420 triệu USD, chiếm gần 37%.

“Như vậy, nếu WWF hay ai đó có tác động làm mất uy tín tiêu dùng của cá tra, tức là đánh vào dạ dày những người thu nhập thấp và trung bình, trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang gặp nhiều khó khăn”- ông Dũng nói.

Một lãnh đạo VASEP cho hay: “Việc làm trên của WWF có thể ảnh hưởng nhất định đối với thị trường cá tra Việt Nam nhưng, hình ảnh thật thì không thể bị bóp méo. Những việc làm thực tế của chúng ta là cơ sở vững chắc nhất. Chúng ta đang thiếu cá tra cả ở cả trong nhà máy lẫn trên thị trường. Trữ lượng tồn của cá tra tại Việt Nam và trên thị trường rất ít. Hiện nhu cầu của thị trường còn rất lớn”.

Trước những thông tin thiếu khách quan trên, đại diện VASEP yêu cầu WWF xem xét lại đánh giá của mình, đồng thời phải công khai bộ tiêu chí và những chỉ tiêu đánh giá.

Đại diện VASEP nói: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi thông tin và mời đại diện các tổ chức WWF và các chuyên gia của các tổ chức khác đến Việt Nam để tiếp cận với thực tế, để đánh giá đúng đắn hơn”.

Tôm, cá rô phi cũng lọt vào danh mục đỏ

Về việc WWF cùng lúc đưa tôm và cá rô phi vào danh mục đỏ, ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Diện tích nuôi tôm của Việt Nam đạt khoảng 600.000 ha. Nghề nuôi tôm ở ta nuôi rất đa dạng, nhiều hình thức khác nhau... Theo các chuyên gia ngành thủy sản, dù WWF nói gì thì quyết định cuối cùng vẫn thuộc về người tiêu dùng tại châu Âu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)