Yêu cầu làm rõ “Lùm xùm đấu thầu tại Bệnh viện Nhi đồng”

TPO - Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa yêu cầu giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo kiểm tra ngay những nội dung mà báo phản ánh trong bài “Lùm xùm đấu thầu tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM”.

Trước đó, báo Tiền Phong số ra ngày 6/10 đăng bài “Lùm xùm đấu thầu tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM”, phản ánh về những bất thường trong đấu thầu các gói trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, do Ban quản lý  đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi báo đăng, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo kiểm tra ngay những nội dung mà bài báo đã nêu. Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng lưu ý “không được tự thay đổi tiêu chí cấu hình và thông số kỹ thuật các thiết bị y tế đã được Bộ Y tế phê duyệt, báo cáo và trình Thường trực UBND thành phố”.  

Trong khi đó, báo cáo giải trình gửi lãnh đạo TPHCM,  ông Nguyễn Thượng Võ - Giám đốc Ban quản lý  đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM cho rằng tổng danh mục thiết bị y tế của dự án bệnh viện gồm 469 danh mục, trong đó có 302 danh mục thiết bị đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao với đơn giá hơn 1.230 tỷ đồng có cấu hình, thông số kỹ thuật do các hãng sản xuất thuộc các nước G7 và Châu Âu. Ngoài ra, báo cáo này cũng thừa nhận có  164 danh mục thiết bị thông dụng có tiêu chuẩn kỹ thuật không cao, đơn giá thấp với khoảng 67 tỷ đồng, có cấu hình, thông số được lập trên cơ sở cấu hình thiết bị do các hãng sản xuất thuộc các nước Việt Nam và Châu Á.

“Riêng gói Giường y tế  có 9 danh mục thiết bị thông dụng... Khi dự thầu nhà thầu chào một số thiết bị có tiêu chí kỹ thuật khác với tiêu chí kỹ thuật trong cấu hình được duyệt nhưng không lớn nên Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình y tế thống nhất với Tư vấn đấu thầu và Tư vấn thẩm định các thiết bị do nhà thầu chào đáp ứng yêu cầu của Hồ sơ mời thầu”- Công văn báo cáo lý giải về gói thầu Giường y tế có một số thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc. Việc thay đổi này, theo tìm hiểu của Tiền Phong là trái với yêu cầu của lãnh đạo thành phố về bắt buộc các thiết bị phải được sản xuất từ các nước G7.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về những bất thường đấu thầu tại bệnh viện này. 

MỚI - NÓNG