Đắk Nông:

Yêu cầu hủy bỏ công văn 'đi ngược' tinh thần cải cách hành chính

Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa yêu cầu hủy bỏ công văn số 42 của Phòng TNMT
Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa yêu cầu hủy bỏ công văn số 42 của Phòng TNMT
TPO - Ông Nguyễn Văn Vân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ký văn bản đề nghị Sở TNMT cho ý kiến phù hợp với pháp luật đất đai, quy định về thời gian xử lý các thủ tục hành chính về đất đai tại các công văn do Phòng TNMT thị xã Gia Nghĩa ban hành, được đăng tải trên mạng xã hội.

“Để có cơ sở báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và định hướng dư luận xã hội, tránh làm ảnh hưởng đến những nỗ lực cải thiện chỉ số cạnh tranh của tỉnh, Ban Tuyên giáo đề nghị Sở TNMT xem xét, có ý kiến về tính phú hợp với các quy định của pháp luật đất đai và quy định về thời gian xử lý các thủ tục hành chính về đất đai hiện hành trong các công văn số 19/CV-TNMT và Văn bản số 42CV-TNMT của Phòng TNMT thị xã Gia Nghĩa. Sở Tư pháp xem xét, có ý kiến về thẩm quyền ban hành văn bản đối với nội dung được nêu trong 2 văn bản của Phòng TNMT”, lược trích văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông nêu.  

Vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nội dung phản ánh của một người dân, kèm theo đó là công văn số 42/CV-TNMT do bà Đàm Thị Hệ, Trưởng phòng TNMT thị xã Gia Nghĩa ký ngày 28/1/2019.

Nội dung thông tin nêu, trong khi UBND tỉnh Đắk Nông tích cực cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao chỉ số cạnh tranh so vơi các tỉnh thành khác: cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ, công khai minh bạch thủ tục hành chính. Thì bà Đàm Thị Hệ lại ngăn chặn các hồ sơ có dấu hiệu giải quyết sớm; đồng thời căn thời gian giải quyết hồ sơ đến lúc gần có kết quả thì ra công văn 42/CV-TNMT, với lý do để ngăn chặn tiêu cực.  

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết, kết luận tại cuộc họp giao ban định kỳ hàng tuần vào ngày 25/2 vừa qua, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu, Phòng TNMT ban hành văn bản thu hồi, hủy bỏ công văn 42/CV-TNMT là chưa đúng với tinh thần cải cách hành chính theo quy định.

Yêu cầu hủy bỏ công văn 'đi ngược' tinh thần cải cách hành chính ảnh 1 Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa yêu cầu hủy bỏ công văn số 42 vì chưa đúng với tinh thần cải cách hành chính

“Công văn của Phòng TNMT khi bị đưa lên mạng xã hội thì bị , gây nên nhiều bình luận trái chiều và phản cảm. Công văn này nói về cách kiểm soát về thời gian giải quyết cho người dân là không phù hợp với tinh thần cải cách thủ tục hành chính của tỉnh. Vì tỉnh đang khuyến khích giải quyết sớm, trước hạn… Nhưng, văn bản này, nói việc làm ngược lại”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, có nhiều trường hợp cấp thiết cho người dân thì cần tạo điều kiện giải quyết sớm hơn cho họ, chứ không phải chờ đến 20 ngày theo quy định. Do đó, UBND thị xã đã yêu cầu ra văn bản thu hồi, hủy bỏ công văn mà Phòng TNMT đã ban hành.

MỚI - NÓNG