Y tá Mỹ kể về thực tế nghiệt ngã khi đối mặt COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nichole Atherton vừa khóc về kể về tình trạng các bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện nơi cô đang làm việc.
Nichole Atherton vừa khóc về kể về tình trạng các bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện nơi cô đang làm việc.
TPO - Khi Mỹ đang đối mặt với tình trạng số ca mắc COVID-19, nhập viện và tử vong tăng mạnh do biến chủng Delta, nhiều nhân viên y tế đang dùng mạng xã hội để kể về thực tế nghiệt ngã mà họ phải đối mặt.

Đối với một số người, bày tỏ là để giải toả cảm xúc đau buồn, còn một số người khác coi đó là trách nhiệm chia sẻ những thực tế tàn khốc nhằm thuyết phục những ai còn hoài nghi về đại dịch.

Nichole Atherton nói rằng cô cảm thấy không thể chịu được nữa. Năm ngoái, phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện ở Mississippi nơi cô làm việc đã bất lực khi để nhiều bệnh nhân COVID-19 chết một cách từ từ, đau đớn và cô đơn. Đến tháng 7 năm nay, cô lại chứng kiến một làn sóng bệnh nhân ốm nặng nữa, dù hầu hết trước đó có thể tự cứu mình bằng cách tiêm vắc-xin.

“Nhiều người đang tranh luận về khẩu trang, vắc-xin và tự do. Tôi thì chỉ không muốn nhìn ai chết thêm nữa. Tôi thấy khuôn mặt họ trong những cơn ác mộng của mình. Và tôi cảm giác như mọi thứ chẳng thể chấm dứt”, y tá 39 tuổi nói trong video đăng lên mạng xã hội.

“Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng điều đó là sự thật, rất đáng sợ và rất khó khăn với chúng tôi. Làn sóng đầu tiên đã rất đau buồn vì mọi người không thể làm gì ngoài tránh xa người thân yêu. Nhưng lần này họ đã có lựa chọn”, Atherton nói với Reuters.

Số ca mắc mới mỗi ngày ở Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục trong 6 tháng, với số lượng trung bình 7 ngày lên gần 95.000, cao gấp 5 lần so với thời điểm cách đây gần 1 tháng, theo số liệu thống kê của Reuters. Giới chức y tế Mỹ nói rằng đợt bùng phát lần này hầu như là do những người chưa tiêm vắc-xin.

Vắc-xin vẫn khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tình trạng người dân không chịu tiêm phòng vẫn tiếp diễn ở Mỹ. Dù dư thừa vắc-xin, Mỹ mới tiêm đủ mũi cho 49% trong tổng số 330 triệu dân. Các bác sĩ, y tá và lãnh đạo bệnh viện tại 6 bang của Mỹ cho biết lực lượng nhân viên y tế đã kiệt sức và mất tinh thần khi các phòng bệnh tràn ngập bệnh nhân hầu như chưa tiêm phòng.

Y tá Mỹ kể về thực tế nghiệt ngã khi đối mặt COVID-19 ảnh 2

Nichole Atherton trong trang phục bảo hộ. (Ảnh: Reuters)

Các y bác sĩ từng tham gia những diễn đàn công khai nhằm đập tan thông tin sai lệch về đại dịch cho biết đôi khi họ bị những người hoài nghi về vắc-xin tấn công trên mạng.

“Có quá nhiều thông tin không đúng sự thật ở ngoài kia. Có thể nếu tôi nói với mọi người, họ sẽ hiểu điều chúng tôi gặp phải mỗi ngày. Nhưng họ không muốn nghe”, Tiya Curtus-Morris, y tá làm việc tại phòng cấp cứu và chăm sóc tích cực thuộc một bệnh viện ở đông nam bang Louisiana, kể.

Tuần trước, thống đốc bang Louisiana áp dụng lại quy định về đeo khẩu trang, khi số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện lập kỷ lục mới. Curtis-Morris cũng thúc giục bạn bè trên Facebook của cô hãy đeo khẩu trang.

Curtis-Morris cho biết cô rất thận trọng khi nói về vắc-xin, vì cô hiểu vì sao một số người vẫn lưỡng lự. Bà mẹ đơn thân 46 tuổi này đã tiêm phòng, nhưng cô cho biết mẹ của cô cũng chưa muốn tiêm.

Đầu tuần này, Kathryn Ivey, một y tá tại phòng chăm sóc tích cực thuộc bệnh viện ở Tennessee, dành thời gian nghỉ trưa để viết một đoạn đầy cảm xúc trên Twitter. “Lần này tình hình tồi tệ hơn nhiều. Chúng ta còn quá ít thứ để cho đi. Chúng ta vẫn chưa nguôi nỗi đau nặng nề từ năm ngoái và vẫn cố tìm ra ai đó để trút cơn giận dữ. Nhưng các bệnh nhân nhập viện vẫn không ngừng tăng. Và cơn giận dữ vẫn không ngừng đến. Đáng lẽ mọi chuyện không phải như thế này”, cô viết.

Đoạn tâm sự này gây được nhiều chú ý.

Ivey cho biết cô không giấu được cảm xúc vì tình hình sức khoẻ tâm thần của mình không ổn. Cô cho biết hàng loạt bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện mà hầu như chưa tiêm vắc-xin.

Ivey không hy vọng những lời của cô có thể làm nên khác biệt, vì những người chống vắc-xin kiên quyết nhất sẽ chỉ thay đổi ý kiến nếu thấy người thân yêu của họ ngã bệnh.

“Điều đó khiến tôi thấy đau lòng: người ta phải trải qua nỗi đau mới có thể hiểu được. Tôi biết họ sẽ không mạo hiểm nếu biết COVID-19 thực sự là gì. Nhưng sự thiếu hiểu biết vẫn khá phổ biến”, cô nói.

Atherton, một y tá ở Mississippi, cũng quyết định lên tiếng.

Cô vừa kể chi tiết trên Facebook chuyện về một phụ nữ chưa tiêm phòng đã khổ sở như thế nào khi chết vì khó thở, để lại những đứa con nhỏ mồ côi mẹ.

Lúc người phụ nữ đó ra hiệu muốn uống nước, Atherton đống ý bỏ mặt nạ oxy một lúc để bệnh nhân có thể uống mmấy ngụm nước. Vài phút sau, người phụ nữ đó phải đặt ống nội khí quản và từ biệt gia đình qua một cuộc gọi video.

“Tôi cứ nghĩ đến chuyện nếu tôi không cho cô ấy uống ngụm nước đó thì cô ấy có còn sống không. Lý trí của tôi hiểu rằng cô ấy đã ốm quá rồi, nhưng trong lòng vẫn không ngừng băn khoăn”, Atherton viết.

Sau khi Atherton kể câu chuyện này, 3 người nhắn tin cho cô rằng họ sẽ đi tiêm vắc-xin.

Nhưng những căng thẳng tích tụ sau khi chứng kiến quá nhiều người chết khiến Atherton cảm thấy không chịu đựng thêm được nữa. Cô cho biết đã nộp đơn thôi việc để xin làm y tá ở nơi khác, vì không chịu được cảnh COVID-19 đang lấy đi mạng sống của những người xung quanh cô.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm