Dự thảo Văn kiện Đại hội XII Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Xứng đáng làm chủ vận mệnh dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội, Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII cần làm nổi bật tầm vóc của thanh niên Việt Nam, hăng hái tình nguyện chưa đủ, mà phải chinh phục đỉnh cao tri thức, đi vào mũi nhọn cách mạng 4.0. Đoàn phải chứng minh được tuổi trẻ Việt Nam đủ sức tiếp nối thế hệ cha anh làm chủ vận mệnh dân tộc...
Xứng đáng làm chủ vận mệnh dân tộc ảnh 1

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ngày 29/12, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội; nhà lãnh đạo, quản lý để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Khát vọng đặc biệt quan trọng với người trẻ

GS. Hoàng Chí Bảo đánh giá, Đại hội Đoàn toàn quốc là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, không chỉ thu hút sự quan tâm của giới trẻ mà toàn xã hội. Dư luận xã hội quan tâm Đoàn Thanh niên đề ra phương hướng hoạt động, quan điểm, tầm nhìn, nhất là giải pháp sáng tạo thế nào để tạo ra một bước phát triển mới cho thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần vào thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh. Vì thế, cần xây dựng Văn kiện Đại hội có tầm, hạn chế các khẩu ngữ.

“Văn kiện Đại hội là báo cáo tổng kết lý luận, thực tiễn về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm nổi bật được sự đổi mới, hội nhập, tạo ra khát vọng cống hiến của từng người trẻ gắn với khát vọng đất nước hùng cường”, GS. Hoàng Chí Bảo nói.

“Chúng ta phải giáo dục các bạn trẻ phải có trách nhiệm với bản thân trước đã. Bởi nếu không có trách nhiệm với chính bản thân mình thì không thể có trách nhiệm với gia đình, xã hội”.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an

Theo GS.Bảo, để khơi gợi, phát huy được người trẻ, việc quan trọng hàng đầu là giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tuy nhiên, phương thức giáo dục thế nào cho hiệu quả cũng là điều quan trọng không kém. “Tuổi trẻ rất phản ứng với kiểu giáo dục hành chính, khô khan, giáo điều. Nếu chúng ta truyền được cảm hứng, chạm đến trái tim của mỗi bạn trẻ thì đạt hiệu quả giáo dục rất sâu sắc, lan tỏa”, GS. Hoàng Chí Bảo nói thêm.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an cho rằng, đánh giá về thanh niên hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều, nên cần nhận thức đúng về họ. “Nếu chúng ta mất niềm tin vào thanh niên là tự đánh mất mình, người lớn phải là cái khuôn giúp thanh niên trưởng thành”, Thiếu tướng Cương nhấn mạnh.

Bàn về công tác giáo dục của Đoàn, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, cần tập trung giáo dục thanh niên 3 nội dung: sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và Tổ quốc; chấp hành pháp luật; ứng xử văn hóa. Trong đó, giáo dục thanh niên sống có trách nhiệm với bản thân là nội dung đặt lên hàng đầu. Đây chính là giáo dục lý tưởng cho mỗi bạn trẻ. “Chúng ta giáo dục các bạn trẻ phải có trách nhiệm với bản thân trước đã. Bởi, nếu không có trách nhiệm với chính bản thân mình thì không thể có trách nhiệm với gia đình, xã hội”, Thiếu tướng Cương nói.

Thiếu tướng Cương đề nghị, trong nhiệm kỳ này, bên cạnh giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ Đoàn, cần giúp họ bồi dưỡng, phát triển các kiến thức, kỹ năng về khoa học và nghệ thuật lãnh đạo, quản lý.

Về khẩu hiệu hành động của Đại hội, Thiếu tướng Cương đề xuất: Khát vọng, trách nhiệm, tiên phong, sáng tạo. “Tiêu chuẩn đánh giá một con người là khát vọng vươn tới sự hoàn chỉnh. Con người không có khát vọng thì không có động lực vươn lên”, Thiếu tướng Cương nói và cho rằng, khát vọng đặc biệt quan trọng với người trẻ.

Đi vào mũi nhọn 4.0

GS.TS Nguyễn Đình Đức cho rằng, Văn kiện Đại hội Đoàn cần làm nổi bật hơn nữa hình ảnh những trí thức trẻ Việt Nam, những người đóng vai trò quan trọng đưa đất nước sánh vai với cường quốc năm châu. Đoàn cần xác định mục tiêu phương hướng thời gian tới là nâng cao năng lực trí tuệ; năng lực công nghệ thông tin, ngoại ngữ, hội nhập cũng như nâng cao thể lực cho thanh niên Việt Nam.

GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, sứ mệnh lớn nhất của thế hệ trẻ ngày nay là làm sao để Việt Nam không tụt hậu so với các cường quốc trên thế giới. Đó là trách nhiệm được đặt lên vai thanh niên Việt Nam. Điều cần làm là rút ngắn khoảng cách về sự phát triển, không để trở thành người làm thuê trên chính quê hương mình.

GS.Tung đề nghị, tổ chức Đoàn căn cứ vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng để xây dựng Văn kiện Đại hội Đoàn với tinh thần đổi mới mạnh mẽ. “Muốn thoát được tụt hậu phải tập trung xây dựng phát triển năng lực của thanh niên, tìm được những giá trị cốt lõi, tinh thần của Đảng đưa vào đời sống thanh niên, để thanh niên trở thành công dân Việt Nam toàn cầu, hội nhập và tỏa sáng”, GS. Tung nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trân trọng tiếp thu ý kiến đầy tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội. Anh Huy cho biết, qua những ý kiến, hiến kế của các chuyên gia, T.Ư Đoàn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và làm rõ hơn các vấn đề về vai trò của tổ chức Đoàn trong bối cảnh mới, tình hình mới, đặc biệt là trong cuộc cách mạng 4.0; vai trò của trí thức trẻ…

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.