Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn
TPO - Nhớ lại trận đánh để đời vào Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống Nhất) dịp Tết Mậu Thân năm 1968, các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn không khỏi bùi ngùi, rơi nước mắt trước vong linh các động đội đã hy sinh.

Ôn lại chiến tích

Mọi năm các chiến sỹ Đội 5 Biệt động Sài Gòn tề tựu về nhà cựu binh Phan Văn Hôn (tức 7 Hôn, SN 1945) ở ấp Sa Nhỏ, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi) để dự đám giỗ đồng đội, nhưng năm nay các chiến sỹ Đội 5 và con cháu lại chọn căn nhà vốn là hầm bí mật của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân khu Sài Gòn-Gia Định của Thiếu tướng, AHLLVTND Trần Hải Phụng tại Ấp Tháp, xã Thái Mỹ, Củ Chi để cùng ôn lại chiến tích năm xưa.  

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 1 Thành viên Biệt Động Sài Gòn gặp lại sau một năm xa cách

Các đồng đội còn sống sau trận đánh để đời về dự có bà Vũ Minh Nghĩa (tức Chín Nghĩa), ông Nguyễn Văn Đực. Do tuổi già, cựu binh Nguyễn Đức Hòa không thể về tham dự. Họ là 4 trong tổng số 16 người đến nay còn sống. Ngoài ra, còn có hai mẹ con ông Năm Lai (tỷ phú Mai Hồng Quế, cũng là thành viên Đội 5) là bà Đặng Thị Thiệp, ông Trần Kiến Xương, bà Dương Thị Phiên, con gái của Biệt động Dương Văn Ten, bà Tô Thị Mai Hương con gái của chỉ huy trưởng Đội 5 - Tô Hoài Thanh cũng về tham dự.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 2 Họ chui vào hầm trú ẩn bí mật năm xưa

Rót ly rượu Xuân mời đồng đội, ông Bảy Hôn nói: “Ngày ấy, lực lượng Đội 5 chúng tôi về thành đúng ngày mùng 1 Tết. 16 con người ẩn nấu dưới hầm chứa vũ khí của ông Năm Lai ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Khoảng 1 giờ sáng mùng 2 Tết, chúng tôi bước vào trận đánh. Ngày ấy, anh em xác định đã ra trận là phải quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 3 Chị Hương xúc động khi vào nơi trú ẩn chiến đấu năm xưa của cha là - Liệt sỹ Tô Hoài Thanh

Ông Đực nhớ lại, trận đánh vào Dinh Độc Lập hôm đó có 8 đồng đội hi sinh. 8 người còn lại bị bắt giữ ngay trong sáng mùng 3 Tết, chỉ duy nhất ông Năm Lai thoát được. Sau ngày giải phóng, các chiến sỹ lần lượt qua đời. Mỗi năm, Đội 5 thống nhất lấy ngày mùng 1 Tết để tổ chức đám giỗ chung cho người đã khuất.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 4 Ông Trần Kiến Xương lật lại các tài liệu năm xưa của Đôi 5

Trận đánh để đời

Đêm mùng 1 Tết năm đó, 16 chiến sỹ đi trên 3 xe ô tô xuất kích từ hầm vũ khí của ông Năm Lai hướng về Dinh Độc Lập. Xe vừa đến cổng Dinh ở đường Nguyễn Du thì ông Bảy Hôn ngồi trên xe đi tiên phong hai tay dùng 2 súng hạ gục 2 lính gác cổng. Tiếp đó, một chiến sĩ đặt quả nổ phá cổng nhưng… không nổ. Một quả nổ khác được ném vào rồi ô tô tăng tốc húc vào nhưng không phá được cổng.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 5 Ông Đực, bà Nghĩa kể lại trận đánh để đời

Lúc này trên nóc Dinh địch lia đạn xuống như mưa. Ông Ba Thanh, tức Tô Hoài Thanh - Đội trưởng chỉ huy đội 5 hi sinh. Bốn chiến sĩ biệt động khác lọt được vào Dinh, họ chiếm trận địa bằng B40, nhưng chỉ được khoảng 10 phút sau thì địch củng cố lực lượng và phản công lại…

Tất cả 7 chiến sĩ hi sinh khi chiến đấu. Lực lượng chi viện không thể vào trung tâm Sài Gòn do đối mặt với địch từ vòng ngoài. Đúng 5 giờ 30 sáng mùng 2 Tết, 8 chiến sỹ đội 5 rút vào một cao ốc xây dở ven đường Nguyễn Du. Duy chỉ có ông Năm Lai, do làm nhiệm vụ chuyển quân, khi quay lại trận địa gặp phải vòng vây, không thể vào trong được.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 6 Thắp hương tưởng nhớ đến đồng đội

Rạng sáng mùng 3 Tết, 7 người bám theo đường ống nước đột nhập vào nhà dân, trốn ở căn gác gỗ. Nhưng tất cả sa vào tay địch trong một cuộc lùng sục quy mô lớn.

Khi Hiệp định Paris ký kết, những thành viên Đội 5 được chuyển về các nhà tù ở Sài Gòn để chuẩn bị trao trả. Riêng ông Bảy Hôn tổ chức cuộc vượt ngục vào cuối năm 1973 ở nhà lao Hố Nai, Biên Hòa, số còn lại cũng được trao trả vào năm 1974.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 7 Chị Hương bật khóc khi nghe đồng đội kể về giây phút cha mình anh dũng hy sinh

Gần nửa thế kỷ trôi qua, những con người trai trẻ một thời đi vào cuộc chiến Mậu Thân 1968 giờ bước vào tuổi bên kia sườn dốc, phần lớn đồng đội của họ đã qua đời lúc thời bình.

Xúc động ngày giỗ các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn ảnh 8 Nữ Biệt động Vũ Minh Nghĩa cùng con cháu

Điều đặc biệt, thức ăn trong lễ giỗ các chiến sỹ Biệt động thành đều là món mà lúc còn sống họ thích như: Cơm trắng, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho trứng, ngô luộc, bánh mì, rau sống… Tuy đơn giản nhưng ấm áp tình đồng đội chung một tuyến hào.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.