Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

TPO - “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” đó là thông điệp của buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân tai nạn giao thông do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức tối 16/11 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội để truyền tải đến tất cả mọi người tham gia giao thông an toàn cho chính mình và những người xung quanh.
Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 1

Mở đầu là câu chuyện có thật, trong chuyến đi định mệnh, vụ tai nạn xe khách thảm khốc ở Lào Cai đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Có những người lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng họ được đi. Câu chuyện tình của anh Phạm Công Trình và chị Đỗ Thị Lan. Đó là một câu chuyện có thật trên chuyến xe định mệnh vừa xảy ra cách đây chưa lâu trên cung đường được mệnh danh là “dải lụa trên mây” ở Sapa, Lào Cai.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 2

Hình ảnh người chồng vẫn còn chiếc nẹp cứng trên cổ vì tai nạn, cùng quan viên hai họ bật nắp chiếc quan tài, đeo chiếc nhẫn cho cô dâu trong đám tang thay vì có một đám cưới. Xót xa hơn, hàng nghìn nỗi đau muôn hình vạn trạng như thế vẫn diễn ra trên những cung đường. Và mỗi sáng thức dậy có hơn 20 người trong chúng ta bước ra khỏi nhà và không bao giờ về nữa.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 3

Những câu chuyện tiếp theo kể về những cô gái, chàng trai hay những người làm thuê chỉ vì muốn kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình hay trong những cuộc nhậu bốc đồng mà không làm chủ được bản thân, muốn khẳng định mình đã cướp đi sinh mạng của người khác hay của chính mình.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 4

Là con gái của một gia đình kinh doanh, tốt nghiệp đại học, bố tặng cho một chiếc xe hơi. Bạn bè đều ghen tỵ. “Tôi nhờ một bạn học chỉ cho vài đường cơ bản, rồi tự tin dạo phố, một chút hãnh diện với người đi đường, tôi nghĩ việc lái xe thật đơn giản và đúng là mọi thứ thật đơn giản. Cho đến khi có một chiếc xe máy chạy đằng trước, tôi đạp phanh và không nghĩ đó là mình đã đạp đúng phanh. Chiếc xe lao vút đi… Trước mắt tôi là một màu máu đỏ”. Đó là một câu chuyện của một cô gái chỉ vì một chút hãnh diện mà cướp đi sinh mạng của người khác.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 5

Hay câu chuyện của một chàng trai chỉ vì phút nông nổi cãi nhau với cô bạn gái. Anh đã lao vút đi trong đêm tối mà không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Rồi tiếng chuông điện thoại rung lên, và ngay sau đó anh đã lấy chiếc điện thoại ra và cúi xuống nhìn vào nó. Chỉ vài giây, sau đó đã xảy ra tai nạn cướp đi sinh mạng của chàng trai. Và còn nhiều câu chuyện thương tâm trong những vụ tai nạn giao thông.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 6

Những đứa trẻ mắc chứng trầm cảm khi mất mẹ, những người lành lặn trở thành tàn phế, những người lương thiện bỗng trở thành phạm nhân. Đó là câu chuyện của anh Phạm Minh Hiếu, từ một quân nhân bỗng trở thành phạm nhân sau ngày sinh nhật của mình chỉ vì phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn khiến người bạn thân ngồi đằng sau tử vong. Anh Hiếu đã phải nhận mức án 6 năm 6 tháng tù giam. Vợ và hai con nhỏ ở nhà không có nơi nương tựa.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 7

Một câu chuyện khác đó là một em bé ra đời trong vụ tai nạn giao thông sẽ phải chịu cảnh tàn phế suốt đời. Đó là cháu Gia Huy đã sinh ra trong vụ tai nạn thương tâm đã không còn được mẹ chăm sóc đang được các bác sĩ cùng người thân chăm sóc đã qua cơn nguy kịch sắp được trở về trong vòng tay bố cùng người thân.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 8

Nhiều người đã không khỏi thương xót khi xem những màn tái hiện lại những tai nạn thảm khốc, những câu chuyện có thật đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 9

Nhiều bạn trẻ có mặt tham dự buổi lễ.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 10

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại buổi lễ đã nhấn mạnh rằng "Sự mất mát về con người không có gì có thể bù đắp. Mỗi người trong chúng ta hãy nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cũng chính là sống có trách nhiệm với gia đình, bạn bè và xã hội để mỗi sáng mai ra đường không đối mặt với tai nạn giao thông". Lễ tưởng niệm nhằm cầu siêu, tưởng nhớ nạn nhân và khuyến khích mọi người tham gia giao thông an toàn, để tai nạn giao thông không cướp đi sinh mạng người vô tội.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 11

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đánh chuông tưởng nệm các nạn nhân.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 12

Tưởng niệm cho các nạn nhân tai nạn giao thông.

Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 13
Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 14
Xúc động lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông ảnh 15

Tưởng nhớ người đi -Vì người ở lại hãy đừng để mình và mọi người trở thành những nạn nhân góp phần làm đầy thêm nghĩa trang giao thông trên những cung đường, những con phố mỗi ngày.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.