Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

TPO - Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước đã tập trung về đình làng An Vĩnh để tham dự lLễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 1

Hôm nay 20/4 tại Di tích cấp Quốc gia đình làng An Vĩnh (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn), Ban Khánh tiết đình làng An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn trang trọng tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 2

Đây là lễ tưởng nhớ, tri ân công đức những binh phu Hoàng Sa đã nhổ neo, vượt sóng ra khơi mang theo sứ mệnh vua ban giữ gìn mỗi tấc biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 3

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước đã tập trung về Đình làng An Vĩnh để tham dự lễ.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 4

Tiếng trống, tiếng chiêng hòa vang cùng với âm thanh bát âm đã tái hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa của cư dân trên đảo. Nhiều nghi lễ diễn ra, như lễ cung nghinh, lễ yết rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, lễ tế cổ truyền, lễ thả hình nhân thế mạng và đua thuyền Tứ linh (Lân, Long, Quy, Phụng).

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 5

Khung cảnh buổi lễ đã khắc họa sinh động lại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa, với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo...

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 6

Theo sử liệu ghi chép lại, hằng năm các chúa Nguyễn đã tuyển 70 dân đinh, giỏi nghề đi biển, ở các làng An Vĩnh và An Hải tại vùng cửa biển Sa Kỳ và sau đó là dân đinh ở phường An Vĩnh và phường An Hải trên đảo Lý Sơn, giương buồm nương theo gió nồm vượt sóng tiến ra quần đảo Hoàng Sa thu nhặt sản vật, thực hiện việc đo đạc và cắm bia chủ quyền. Đường đi bất trắc, nhiều nguy hiểm nên trước khi đội dân binh lên thuyền, các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Được xem là Lễ tế sống) và dùng hình nhân thế mạng để cầu mong may mắn cho người ra đi và yên lòng cho người ở lại.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 7

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của người dân Lý Sơn nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 8

“Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo bảo tồn, duy trì suốt 400 năm qua. Đây là nghi lễ đã thấm sâu trong tiềm thức người dân, giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn”, ông Lê Văn Ninh- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nói.

Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 9 Lễ khao lề không chỉ nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa năm xưa đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, với mong muốn lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam như ông cha đã từng làm từ hàng trăm năm trước. Ảnh Ng. Ngọc
Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 10 Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia vào năm 2013 và được duy trì tổ chức vào ngày 16/3 âm lịch hàng năm
Xúc động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 11
MỚI - NÓNG