Xuất khẩu tôm sang Mỹ cả năm 2020 dự kiến tăng 20%

TPO - Mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19, xuất khẩu (XK) tôm sang Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm nay. Dự kiến XK tôm sang thị trường số 1 này cả năm 2020 sẽ tăng 20% so với năm 2019.

Ngày 5/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường chính của XK tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay. 

Tổng 6 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ cả năm 2020 dự kiến tăng 20% ảnh 1 Nuôi tôm thâm canh ở ĐBSCL. Ảnh: XT

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ trong nửa đầu năm nay với số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này do để phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn chịu tác động nặng nề.

Tuy nhiên, dự báo trong quý III/2020, tăng trưởng XK tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ không cao bằng quý trước đó do Ấn Độ và Ecuador chuyển hướng tăng XK sang Mỹ. Đầu tháng 7, một số lô tôm XK từ Ấn Độ sang Trung Quốc bị chậm thông quan, cộng với xung đột căng thẳng tại đường biên giới nên XK tôm Ấn Độ sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong quý III năm nay.

Còn với Ecuador, ngày 10/7 vừa qua, Trung Quốc cấm nhập khẩu tôm từ 3 công ty XK tôm lớn của nước này do phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm. Điều này ảnh hưởng tới XK tôm Ecuador sang Trung Quốc.

Do gặp khó ở thị trường Trung Quốc, Ecuador và Ấn Độ sẽ chuyển hướng XK sang Mỹ. Hai nước này đều lên phương án hạ giá bán trên thị trường Mỹ để hấp dẫn các nhà nhập khẩu. Do vậy, tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh về giá.

Tuy nhiên, phương án hạ giá bán sẽ ảnh hưởng tới hoạt động XK của các nhà cung cấp Ấn Độ và Ecuador về lâu dài, đây chỉ là giải pháp tình thế. Các nhà cung cấp Ecuador còn lúng túng trong việc đóng gói sản phẩm đúng quy cách để phục vụ ngành bán lẻ...

Theo VASEP, với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019. 

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu tôm sang Mỹ cả năm 2020 dự kiến tăng 20% ảnh 2 Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh là điểm sáng giữa mùa khó khăn chồng chất của ngành hàng này. Ảnh: CK 

Cá tra sụt giảm mạnh nhất trong các mặt hàng thủy sản XK nửa đầu năm nay. Trong bối cảnh ảm đạm đó, XK cá tra sang thị trường Anh được xem là điểm sáng khi đạt 31,7 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, trở thành thị trường lớn thứ 5 và chiếm 4,7% tổng giá trị XK cá tra sang gần 130 thị trường trên thế giới.

Theo VASEP, đây cũng là mức tăng trưởng khả quan nhất trong top 10 thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam trong nửa đầu năm 2020. Cá tra Việt Nam chiếm 91% tổng khối lượng và 90% tổng giá trị nhập khẩu cá tra của Anh trong 5 tháng đầu năm 2020.

Xu hướng năm nay Anh đã nâng dần nhập khẩu cá tra đông lạnh trực tiếp từ Việt Nam thay vì nhập khẩu qua một số cảng hay một số thị trường trung gian tại EU như các năm trước.

Nếu tiếp tục duy trì ổn định mức tăng trưởng trên trong các tháng cuối năm thì XK cá tra sang thị trường Anh cả năm nay rất có khả năng tăng trên 10%.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.