Xuân về, Biên phòng xứ Nghệ nếm mật nằm gai bám chốt

TPO - Chấp nhận vất vả, gian nan, đối mặt với hiểm nguy để đổi lại sự bình yên cho nhân dân yên vui đón xuân mới. Tết này, những người lính Biên phòng Nghệ An gác niềm riêng, ở lại các tổ, chốt bám chặt đường biên canh dịch COVID-19.

Muôn vàn gian khó

Trước diễn biến  phức tạp của đại dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của trên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng thành lập 67 tổ chốt cố định và cơ động trên biên giới, ngăn ngừa dịch lây lan vào nước ta. Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 119 vụ với 223 đối tượng và đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Xuân về, Biên phòng xứ Nghệ nếm mật nằm gai bám chốt ảnh 1 Tranh thủ nắm bắt thông tin thời sự tại chốt chống dịch sau giờ tuần tra

Những ngày sát Tết nguyên đán Tân Sửu, khi nhà nhà đang hân hoan chuẩn bị đón mùa xuân mới thì có một chút lo lắng trong không gian khá chật hẹp tại chốt số 1 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Khi đó, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thực hiện nhiệm vụ trên các tổ chốt đều phải lấy máu xét nghiệm nhanh để kiểm tra sức khỏe. Kết quả âm tính, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm. Vậy là cả năm qua, khi phải tiếp xúc với nhiều người lạ từ biên giới về, các anh vẫn đảm bảo được an toàn…

Không chỉ đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh từ những người nhập cảnh trái phép mà những người lính biên phòng còn phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện địa hình, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, có những lúc xuống đến 0 độ C. Thiếu tá Nguyễn Văn Tình, thành viên chốt số 1 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tâm sự, những khi rét quá, gặp sương mù và gió hanh nữa thì thường làm cho da thịt anh em sém hết. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết, được sự hỗ trợ của tỉnh và cấp trên, BĐBP Nghệ An đã tiên phong trong việc kiến cố hóa và bán kiên cố các chốt phòng chống dịch trên biên giới. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương, việc kiên cố hóa đã được triển khai nhanh chóng, tạo thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt, yên tâm bám chốt thực hiện nhiệm vụ.

Xuân về, Biên phòng xứ Nghệ nếm mật nằm gai bám chốt ảnh 2 Cán bộ chốt số 4 (Đồn Biên phòng Nậm Cắn) chăm sóc vườn rau để đảm bảo nguồn rau xanh tại chỗ nhằm bám chốt chống dịch lâu dài

Những ngày cuối đông, thời tiết ở vùng miền núi phía Tây Nghệ An càng trở nên lạnh giá. Thế nên, bên cạnh những thiếu thốn về mặt tinh thần, người lính biên phòng Nậm Cắn còn gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt do sự khắc nghiệt của thời tiết. Điển hình như việc tăng gia sản xuất ở chốt số 4, mặc dù thời tiết ẩm ướt, nhưng cán bộ, chiến sỹ vẫn phải thay phiên nhau tưới rau thường xuyên để rửa sạch sương muối. Bên cạnh đó là lựa chọn giống rau để trồng cho phù hợp với khí hậu (như bắp cải, rau cải) nhằm đảm bảo rau xanh cho những bữa ăn hàng ngày.

Quyết tâm bám chốt

Cùng với việc tăng gia sản xuất để đảm bảo thực phẩm, rau xanh tại chỗ thì có một số thực phẩm không thể thiếu tại các chốt phòng dịch COVID-19, đó là cá khô và lạc khô. Đây là những loại thực phẩm mà tại các tổ chốt Biên phòng đều phải dự trữ thường xuyên, đề phòng những ngày thời tiết xấu, đơn vị không thể cử người tiếp phẩm lên chốt. Có những điểm chốt cách xa đơn vị, địa bàn dân cư, việc đảm bảo thực phẩm của cán bộ, chiến sĩ chủ yếu bằng mang vác đi bộ, hành quân đường rừng. Thiếu tá Nguyễn Bá Quyền, Chốt trưởng chốt Huồi Cọ (Đồn Biên phòng Nhôn Mai) chia sẻ: “Có đợt mưa liền 2 tuần, anh em phải đi lấy gạo về và bị trượt ngã, thậm chí gạo bị ướt, về phải nhen lửa để hong gạo cho khô. Đến khi nấu ăn cứ thấy ám mùi khói”.

Không chỉ có vậy, một số chốt còn phải có các phương án để tránh thú dữ tấn công. Như ở điểm chốt thuộc Đồn Biên phòng Phúc Sơn, cán bộ, chiến sĩ ở đây đã phải cho đá vào chai nhựa và căng dây treo lên xung quanh chốt để cảnh báo, phòng chống voi rừng tấn chốt. Những vật dụng này sẽ phát ra tiếng kêu khi đàn voi chạm vào các sợi dây, anh em sẽ phát hiện và chủ động để phòng tránh.

Xuân về, Biên phòng xứ Nghệ nếm mật nằm gai bám chốt ảnh 3 Hội phụ nữ BĐBP Nghệ An muối dưa hành tặng các tổ chốt ăn Tết

Tết đến xuân về là dịp để gia đình đoàn viên, sum họp, còn đối với những người lính biên phòng nơi rừng sâu, núi thẳm vẫn từng phút, từng giờ chống chọi với giá lạnh để thực hiện tuần tra, canh gác phòng chống người xuất nhập cảnh trái phép. Đại uý Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Anh em cũng xác định tốt tư tưởng, quyết tâm vượt qua khó khăn và quyết tâm bám chốt. Nhiều đồng chí đã xung phong tình nguyện trực Tết và trực chốt cho đến hết chiến dịch để đảm bảo cho người dân đón một cái Tết yên vui và làm tốt công tác phòng chống dịch trên biên giới”.

Mặc dù là lực lượng vốn quen với điều kiện địa hình và thời tiết vùng núi, tuy nhiên, trong thời gian cao điểm phòng chống dịch COVID-19, những chuyến tuần tra dày đặc ít nhiều đã ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ biên phòng. Thấu hiểu với những hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, những chuyến thăm, động viên kịp thời của các ban ngành, đoàn thể và đồng đội đã góp phần sưởi ấm sự cô quạnh nơi các tổ chốt đóng quân.

Xuân về, Biên phòng xứ Nghệ nếm mật nằm gai bám chốt ảnh 4 Cán bộ, chiến sĩ chốt Huồi Cọ gói bánh chưng đón Tết

Đặc biệt, đồng bào các dân tộc trên biên giới cũng dành nhiều tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ ở các điểm chốt. Như ở chốt Huồi Cọ, bà con đã mang những sản vật của địa phương như sắn, gừng, gạo, lá dong… đến tặng cho tổ chốt. Những lúc bà con lên thăm là khi tổ chốt có thêm tiếng nói cười ấm áp tình quân dân, nghĩa đồng bào. Anh Và Khua Đớ, trưởng bản Huồi Cọ chia sẻ: “Bà con thương các chú bộ đội lắm. Mong sau tết dịch bệnh được khống chế để cho các chú ấy về thăm vợ con…”.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm