Xuân của lính trẻ xa nhà

Xuân của lính trẻ xa nhà
TP - Mùa xuân năm nay, khi mọi người sum họp, có rất nhiều chiến sĩ trẻ tình nguyện ở lại đơn vị. Mỗi người trong số họ đều gắng sức hoàn thành công việc, thực hiện tốt Quyết tâm thư của mình.

> Tên lửa vác vai khai hỏa diệt địch
> Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai

Tết của lính

Giữa đêm đầu năm lạnh giá, từng ca gác bảo vệ mục tiêu được các chàng trai ở Tiểu đoàn Cảnh vệ 1 (Lữ đoàn 144 - Bộ Tổng tham mưu) lần lượt thay phiên nhau đảm trách, bất kể thời tiết mưa gió.

Trung tá Đinh Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 144 cho biết, quân số trực tết của đơn vị có 100% chiến sĩ là đoàn viên thanh niên, trong đó có hàng trăm chiến sĩ mới thuộc 9 tỉnh phía Bắc nhập ngũ đợt hai năm 2012.

Được mệnh danh là “Đoàn cận vệ thép”, Lữ đoàn có nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối Sở chỉ huy cơ quan Bộ Quốc phòng, nhà riêng một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, quân đội và các nhiệm vụ đặc thù khác.

Đưa chúng tôi đến hội trường đang sôi động bởi tiếng hò reo của lính trẻ trong chương trình “Đêm thơ, bình báo tường Xuân Quý Tỵ” do Đoàn cơ sở Lữ đoàn tổ chức trước giao thừa, trung tá Kiên cho biết thêm, trong 4 ngày tết, đơn vị còn tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, thi hái hoa dân chủ…

Cứ hết ca trực, các chiến sĩ sẽ thay phiên tham gia các hoạt động này, đảm bảo ai cũng được nghỉ ngơi, thư giãn trong ngày xuân. Bên cạnh đó, Lữ đoàn còn trích quỹ cho hạ sĩ quan, chiến sĩ 300 nghìn đồng mỗi người và tăng thêm khẩu phần ăn cho chiến sĩ với mức 40 nghìn đồng một ngày ngoài tiêu chuẩn chung.

Tình nguyện nhập ngũ cuối năm 2012 nên đây là cái tết xa nhà đầu tiên của chàng binh nhì đến từ vùng đất Thanh Sơn (Phú Thọ) Nguyễn Văn Luân.

“Mình xung phong ở lại đón tết cùng đơn vị. Lính mà, phải ăn tết với đồng đội ít nhất một lần, sau này ra quân không còn cơ hội nữa”, chàng binh nhì 21 tuổi cười tươi.

Luân cho biết, được về nhà trước ngày Valentine một ngày (mùng 4 tết), sau khi đi chào họ hàng, anh chàng sẽ đưa người yêu là bạn học cùng cấp ba đi chơi và tặng nàng hai món quà độc là trái tim và mô hình xe tăng làm từ vỏ đạn AK.

Quyết tâm thư mùa xuân

Học viên và chiến sĩ vệ binh Học viện Kỹ thuật Quân sự thi đấu bóng chuyền trong dịp tết. Ảnh: Nguyễn Minh
Học viên và chiến sĩ vệ binh Học viện Kỹ thuật Quân sự thi đấu bóng chuyền trong dịp tết. Ảnh: Nguyễn Minh.
 

Sáng mùng 5 tết, sân bóng chuyền Học viện Kỹ thuật Quân sự ngập tiếng hò reo của cán bộ, chiến sĩ và học viên đang cổ vũ trận đấu giữa Tiểu đoàn 4 và Đại đội Cảnh vệ.

Về nhà từ ngày 27 tết, tranh thủ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, mùng 3 tết, trung sĩ Nguyễn Hùng Tước, Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2, học viên năm thứ 4 bắt xe khách từ Vĩnh Phúc lên đơn vị trực tết. “Đây là năm đầu tiên mình trực tết, nhưng may mắn hơn nhiều bạn vì được đón giao thừa cùng gia đình.

Tuy nhiên, mình cũng muốn một lần được hưởng không khí đêm giao thừa trong quân ngũ”, Tước còn khoe Lễ tình nhân năm nay được đón người yêu đang học Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp lên đơn vị chơi.

Trung sĩ Hoàng Vũ Lương, Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3, học viên năm thứ 4 đã hai năm đón giao thừa trong đơn vị. Lương cho biết, năm nay, có 30 đoàn viên thanh niên Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 ở lại làm nhiệm vụ trong dịp tết.

Lương và cậu em trai đang là học viên Học viện Cảnh sát nhân dân cùng xung phong trực tết. “Bố mẹ mình đều công tác trong quân đội nên rất hiểu và luôn động viên chúng tôi nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thượng tá Phạm Văn Thính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 - Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, năm nay, học viện có 200 người ở lại trực tết (hầu hết là tình nguyện), trong số này, chỉ có 12 sĩ quan, còn lại là học viên và chiến sĩ vệ binh.

Cũng theo thượng tá Thính, trước kỳ nghỉ tết, các học viên đều làm Quyết tâm thư. Những người ở lại hứa sẽ chấp hành tốt nhiệm vụ, kỷ luật của đơn vị. Những học viên về quê cũng chấp hành các quy định nghỉ phép, luật an toàn giao thông, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá…

Quên mình cứu dân

Ngày 19-2, Đại tá Nguyễn Quang Bình, Trưởng phòng Tuyên huấn - Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, Bộ Tư lệnh BĐBP vừa có quyết định thăng quân hàm trước niên hạn từ thượng úy lên đại úy và tặng bằng khen cho quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Minh, nhân viên Thông tin Ban Tham mưu Hải đoàn 28 BĐBP, vì có hành động dũng cảm cứu người bị nạn.

Chiều 13-2 (mùng 4 Tết), trong khi thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, thượng úy Nguyễn Văn Minh phát hiện một chiếc xuồng máy chở 5 người dân, trong đó có hai cháu nhỏ ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang trên đường đi chơi tết thì bị gió lốc làm đắm trên sông Cán Gáo.

Thượng úy Minh đã cứu được một phụ nữ và một trẻ em. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của một số người dân có mặt tại hiện trường, ba người còn lại cũng đã được cứu sống. Do vật lộn với dòng nước xiết trong lúc cứu dân, anh Minh bị kiệt sức, phải vào trạm xá cấp cứu và điều trị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG