'Xù' tiền mua điều còn dọa giết dân khi đi đòi lại

TPO - Sau khi mua điều không trả tiền, nhiều người dân đến đại lý đòi lại điều liền bị dọa giết. Một trong số các nạn nhân đã bị chủ đại lý khóa trái cửa nhốt trong kho chứa điều.

Chiều tối 11/4, thông tin từ Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) cho biết, đơn vị này đã huy động lực lượng gồm CSGT, cảnh sát hình sự và công an địa phương đến ngăn chặn một cuộc xô xát giữa một số hộ nông dân và chủ đại lý thu mua điều tại Thôn 1, xã Long Bình.

Theo đó, có khoảng 4 người đã bán số lượng lớn hạt điều cho đại lý nhưng họ không nhận được tiền. Họ cho rằng, đại lý có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên đã đến đòi lại số điều đã bán. Tuy nhiên, chủ đại lý thu mua điều không trả lại điều mà khóa kho điều lại dẫn đến cự cãi.

Bà Hoàng Thị Hoa (SN 1983, ngụ Phú Riềng, Bình Phước là nạn nhân của vụ việc) cho hay vào ngày 21/3/2018, bà Nguyễn Thị Thiện (SN 1964, ngụ thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng) nói với ông Phạm Văn Hải (con rể bà Thiện) cần mua hạt điều khô để sản xuất. Bà Thiện nói ông Hải đi thu gom điều về cho bà Thiện để hưởng tiền chênh lệch.

Sau đó, ông Hải tìm đến mua của bà Hoàng Thị Hoa 20 tấn hạt điều với giá 49.500 đồng/kg, tương đương số tiền là 918.373.000 đồng. Sau khi lấy hàng, người thân của bà Hoa cùng ông Hải di chuyển hàng đến kho của bà Thiện. Tuy nhiên, khi đã có hàng thì ông Hải không giữ lời hứa thanh toán tiền mà đưa ra nhiều lý do để trốn nợ.

'Xù' tiền mua điều còn dọa giết dân khi đi đòi lại ảnh 1

Nạn nhân tụ tập tại kho hàng nhà bà Thiện- ảnh H.C

“Ông Hải nói nhận hàng xong sẽ trả tiền liền nhưng sau đó lại nói tiền ở ngân hàng chưa rút được. Vài ngày sau đó ông Hải cắt liên lạc buộc chúng tôi phải chạy đi tìm trong vô vọng. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải đến kho nhà bà Thiện để giữ hàng vì biết bà này đang tẩu tán hàng đi nơi khác”, bà Hoàng Thị Hoa nói.

Được biết, khi bà Hoa đến nhà bà Thiện để đòi lại hàng vì bị “xù” tiền thì xảy ra vụ tranh chấp, xô xát. Về phía bà Thiện, cho rằng bà không liên quan đến thương vụ mua bán giữa ông Hải với bà Hoa nên số hạt điều trong kho là tài sản của nhà bà. Tuy nhiên, bà Hoa khẳng định bà Thiện đang cố ý di dời số hạt điều của bà Hoa.

Theo ghi nhận của PV, tại kho chứa điều của bà Thiện, ngoài bà Hoa còn có 3 người khác cũng lâm cảnh tương tự. Tại nhà bà Thiện, do không lấy lại được hàng, giữa bà Thiện và một số người bán điều xảy ra xô xát. Trong đó, một người bị bà Thiện khóa trái cửa nhốt trong kho chứa điều. Bà Thiện tuyên bố sẽ giết chết nếu ai dám vào kho lấy điều ra ngoài.

 “Cũng giống như bà Hoa, ngày 22/3/2018, tôi đã bán cho ông Hải 30 tấn hạt điều nhưng sau đó ông này không trả tiền rồi mất liên lạc. Ông Hải nói tiền đang ở ngân hàng, khi nhận hàng xong sẽ trả tiền nhưng rồi bịa ra đủ lý do để trốn nợ. Qúa bức xúc, chúng tôi phải đến đòi lại hàng”, ông Trần Văn Hà bức xúc.

Ông Hà còn cho biết thêm, nhận thấy hành vi của ông Hải có dấu hiệu lừa đảo nên đã báo vụ việc đến cơ quan chức năng nhưng chỉ nhận được sự “thờ ơ” của những người có thẩm quyền. Theo ông Hà, sự việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu chính quyền can thiệp để họ lấy lại hàng nhưng giờ trở nên phúc tạp, dễ dẫn đến xô xát giữa các bên.

'Xù' tiền mua điều còn dọa giết dân khi đi đòi lại ảnh 2 Số điều trong kho của các nạn nhân- ảnh H.C

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Chung - Quyền Chủ tịch UBND xã Long Bình cho biết, vụ tranh chấp mua bán hạt điều giữa các ông Hải, bà Thiện và một số hộ dân chính quyền địa phương đã nắm. “Sau khi nhận được thông tin nhiều người tụ tập tại kho hàng nhà bà Thiện, sợ xảy ra xô xát, tôi đã chỉ đạo công an xuống hiện trường để nắm tình hình. Tôi đã gọi trực tiếp cho Bí thư Tỉnh ủy để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Chung cho biết.

Đại tá Trà Văn Hồng - Trưởng Công an huyện Phú Riềng cho hay, sau khi nắm thông tin về việc đã cử lực lượng xuống hiện trường đề phòng xảy ra xô xát.  Công an huyện Phú Riềng sau khi nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân, đơn vị này đã trả lời công văn về việc không xử lý hình sự vì liên quan đến tranh chấp dân sự. Sau khi nhận được công văn trả lời từ công an, bà Hoa đã khiếu nại lên cấp cao hơn để đề nghị công an vào cuộc.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.