'Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cạnh quán nhậu là rất phản cảm'

Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng
Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng
TPO - Nhiều ý kiến cho rằng muốn xử phạt triệt để tình trạng tài xế uống rượu bia cứ đến trước cửa quán bia để ngăn chặn nhưng Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng lại cho rằng “việc chặn người vi phạm ở đây không hay lắm, thậm chí là rất phản cảm".

Theo báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, trong quý I/2019, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người. Trong đó xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người, gây bức xúc dư luận xã hội như vụ tai nạn giữa xe ô tô khách với đoàn người đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Định.

Đặc biệt, theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia ở mức báo động là tình trạng lái xe ô tô sử dụng ma túy, chất kích thích tương đối nhiều. Trước thực trạng này, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết bộ đã ban hành kế hoạch xử lý chuyên đề về rượu bia, ma túy với tài xế ôtô, xe máy. Tuy nhiên theo ông  đây là những hành vi phạm phức tạp khó xử lý, ngoài việc xử phạt của cảnh sát thì cần có sự chung tay của toàn xã hội.

"Nhiều ý kiến cho rằng muốn xử phạt triệt để tình trạng tài xế uống rượu bia cứ đến trước cửa quán bia để ngăn chặn. Tuy nhiên, việc chặn người vi phạm ở đây không hay lắm, thậm chí là rất phản cảm", ông Dũng nói.

'Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cạnh quán nhậu là rất phản cảm' ảnh 1 Lái xe say rượu gây tai nạn làm nữ công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội thiệt mạng,

Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm, hiện tượng tài xế vi phạm nồng độ cồn, tấn công, hoặc chống đối cảnh sát rất phổ biến. Nhưng quyền của cảnh sát để xử lý mạnh tay rất khó. Có trường hợp giải thích mất rất nhiều thời gian tài xế vẫn không chấp hành, trong khi đó ở nước ngoài trường hợp này có thể còng tay, đưa về trụ sở.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, quy định của pháp luật về xử lý tình trạng trên hiện đã khá đầy đủ, chứ không có khoảng trống. “Cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ là tội hình sự, còn gây rối trật tự công cộng có thể tạm giữ hành chính. Pháp luật không vướng cái chính là chúng ta vận dụng thế nào cho đúng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra, siết chặt hơn nữa việc kiểm soát, phát hiện xử lý lái xe vi phạm ma tuý, nồng độ cồn. Đồng thời chỉ đạo công tác điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ tai nạn giao thông, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận bức xúc, quan tâm; xử lý bằng pháp luật hình sự đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp có xe gây ra tai nạn giao thông khi có có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

MỚI - NÓNG