Lái xe say rượu có thể bị phạt đến 18 triệu đồng

Số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia chiếm từ 16-20%. Ảnh minh họa: Bá Đô.
Số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia chiếm từ 16-20%. Ảnh minh họa: Bá Đô.
Lái xe ôtô vi phạm có thể bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng thay vì 10-15 triệu đồng như trước và còn bị tước giấy phép lái xe 10-12 tháng.

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Nghị định 171 và Nghị định 107 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ. Mức phạt được đề xuất tăng cao với nhiều hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhằm tăng tính răn đe.

Cụ thể, với lái xe ôtô vi phạm về nồng độ cồn, Bộ đề xuất phạt tiền 2-3 triệu đồng khi vi phạm dưới 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/lít khí thở. Phạt từ 8 đến 12 triệu đồng với người có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở, bị tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Mức phạt cao nhất với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở sẽ phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng thay vì mức 10 - 15 triệu đồng như trước. Ngoài ra, hành vi này còn bị tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng.

Người điểu khiển môtô, xe gắn máy cũng chịu mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở, bị tước giấy phép lái xe 4-6 tháng.

Theo Ban soạn thảo, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn ngày càng cao; số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia trên toàn quốc trung bình mỗi năm chiếm 16-20%; nghiêm trọng cả về tính chất lẫn mức độ thiệt hại về người và tài sản.

Theo bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giao thông Vận tải, hành vi lái xe say rượu rất nguy hiểm cho xã hội nên đã có một số ý kiến đề xuất hình sự hóa, nội dung này sẽ được Bộ Giao thông Vận tải đưa vào góp ý tại Bộ luật hình sự sửa đổi. Nghị định xử phạt vi phạm hành chính chỉ đưa ra mức phạt tối đa với hành vi này theo quy định của Luật.

Cũng tại dự thảo này, hành vi đi xe máy vào đường cao tốc, mức xử phạt tăng lên gấp 10 lần. Theo đó, xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền 2-4 triệu đồng thay vì mức 200.000-400.000 như hiện nay. Với ôtô dừng đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc, mức phạt tăng lên 2-3 triệu đồng. 

Mức phạt cho người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách cũng tăng từ 150.000 - 250.000 đồng, thay cho mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng như trước đây.

Dự thảo Nghị định lần này cũng bổ sung xử phạt các hành vi vi phạm khác như xe sử dụng tín hiệu ưu tiên nhưng không có giấy phép; điều khiển xe đi trên hè phố; đón trả khách không đúng địa điểm; không thông báo hợp đồng vận chuyển tới sở giao thông vận tải…

Dự kiến nghị định sửa đổi nghị định 171 và 107 sẽ được trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành vào tháng 12 tới.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm

Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì trong khóa XII đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm Ảnh: T.H

Mở rộng phạm vi, tấn công vào chủ nghĩa cá nhân

TP - Theo ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà khóa XIII đang thực hiện, không chỉ là sự tiếp nối của các nhiệm kỳ trước mà còn mở rộng phạm vi chỉnh đốn cả trong xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, Đảng cũng mạnh mẽ tấn công vào “chủ nghĩa cá nhân”- vốn là căn nguyên của những tiêu cực, tự chuyển hoá đến tự diễn biến.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.