Xử phạt chủ dự án rao bán đất nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu

TPO - Liên quan đến dự án bán đất nền kiểu Alibaba ở Bà Rịa-Vũng Tàu mà Tiền Phong đã phản ánh, cơ quan chức năng vừa phạt chủ khu đất 40 triệu đồng và yêu cầu phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm.

UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Vinh (ngụ quận 3, TPHCM) vì tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Xử phạt chủ dự án rao bán đất nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu ảnh 1 Khu đất 60ha ở huyện Xuyên Mộc được quảng cáo là dự án Hồ Tràm Riverside.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Xuyên Mộc nêu, từ tháng 12/2019 đến nay, tại khu đất 60ha do ông Nguyễn Quốc Vinh sử dụng ở ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, ông Vinh đã làm đường giao thông trên khu đất nông nghiệp với diện tích gần 10.000m2.

Theo quyết định, ông Nguyễn Quốc Vinh đã có hành vi vi phạm khi chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu ông Nguyễn Quốc Vinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ ngày 20/5. Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, khu đất có diện tích khoảng 60ha thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận huyện Xuyên Mộc là của ông Nguyễn Quốc Vinh trú tại quận 3, TPHCM. Chủ khu đất này đã có hành vi tự ý san ủi mặt bằng, làm đường trên diện tích 60ha đất nuôi trồng thủy sản, phân lô và giao cho rất nhiều công ty môi giới bất động sản chào bán cho khách hàng với giá 7 triệu đồng/m2.

Theo quảng cáo, dự án Hồ Tràm Riverside tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 55, nằm ven bờ biển đẹp, nguyên sơ của khu vực Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc. Đây được xem là dự án đất nền biệt thự, nhà liên kế nghỉ dưỡng đẳng cấp trong tương lai. Với tổng diện tích quy hoạch lên tới 60ha, có 586 nền đất, trong giai đoạn 1 mở bán 100 nền.

Xử phạt chủ dự án rao bán đất nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu ảnh 2 UBND huyện Xuyên Mộc cắm bảng cảnh báo "dự án ma" trước khu đất được quảng cáo là dự án Hồ Tràm Riverside.

Nhiều công ty bất động sản tham gia môi giới cho dự án này như DanhKhoi real, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Tây Nam, CentralLand, Ben Thanh Real, Nhà Việt Land, DanhphatLand, Homelandsg, HTLand…

UBND huyện Xuyên Mộc đã lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an, Văn hóa Thông tin, Kinh tế hạ tầng, UBND xã Phước Thuận đã tiến hành kiểm tra, làm việc với ông Nguyễn Quốc Vinh liên quan đến hiện trạng, hoạt động sử dụng, quảng cáo, mua bán tại khu đất có diện tích khoảng 60ha thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra ghi nhận ông Vinh đã tiến hành san gạt tạo mặt bằng khoảng 80%, xây dựng một cổng bê tông chưa có thông tin quảng cáo, hình thành 1 đường đất gồm 1 trục chính và 8 đường ngang, đang thi công hệ thống thoát nước trong khu đất.

Tại buổi làm việc, ông Vinh cho biết đang làm thủ tục xin phép mở đường trong khu đất nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Ông Vinh cũng cung cấp, diện tích khu đất này có 34,5ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần còn lại chưa được cấp sổ đỏ.

Diện tích 34,5ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là của 3 cá nhân cùng cư trú tại căn hộ 10.17 chung cư Nguyễn Ngọc Phương, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM. 3 cá nhân này đã ủy quyền cho ông Vinh trông coi, sử dụng, ký hợp đồng chuyển nhượng.

MỚI - NÓNG