Xử lý quảng cáo thuốc lá: Chủ yếu là nhắc nhở

Quảng cáo thuốc lá trong trang phục gợi cảm tại các quán cà phê, nhà hàng... Ảnh internet.
Quảng cáo thuốc lá trong trang phục gợi cảm tại các quán cà phê, nhà hàng... Ảnh internet.
TP - Sau loạt biển quảng cáo tấm lớn, biển hiệu quảng cáo, Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) Hà Nội tiếp tục siết quảng cáo thuốc lá đang có dấu hiệu nở rộ thời gian qua.

Tràn lan

Thanh tra Sở VHTT Hà Nội có chiến dịch kiểm tra và xử lý vi phạm quảng cáo thuốc lá tại Hà Nội trong tháng 7, 8. Đợt ra quân này thực hiện theo Chỉ thị 17-CT/TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. Đại diện thanh tra Sở cho biết đợt kiểm tra này  nhằm thống kê, khảo sát việc lắp đặt các bảng quảng cáo thuốc lá, tủ trưng bày và quảng cáo thuốc lá cũng như các hình thức quảng cáo khác để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Trưởng đoàn Thanh tra Nguyễn Thái Sơn cho biết, gần đây quảng cáo thuốc lá tràn lan hơn so với trước đây, nhất là tại các quán cà phê và cửa hàng tạp hóa nhỏ. Thanh tra nêu tên một loạt hàng cà phê ở 90 B Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng), số 2 Hàng Buồm, 41 Triệu Việt Vương, 101A8 Tô Hiệu, dãy cà phê trên phố Đào Tấn, một loạt quán cà phê ở Xã Đàn, Nguyễn Siêu… quảng cáo các thương hiệu thuốc lá ngoại tại quầy bar, trên hộp đèn dựng tại quán.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá số 09/2013/QH13 nêu rõ “nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức” hay “trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá”. Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra nhận thấy hiện tượng đội nữ nhân viên tiếp thị trong trang phục gợi cảm thường xuyên xuất hiện tại các quán ăn, cà phê mời chào khách mua thuốc. Trong khi đó, chủ cửa hàng, quán cà phê, bar sử dụng các loại tủ hoặc kệ có gắn logo, nhãn hiệu sản phẩm thuốc lá để trưng bày. Dụng cụ này do các nhãn hàng cung cấp cho người bán, chưa kể một số nhãn hàng chịu chi thêm phí trưng bày hàng tháng.

Dừng ở nhắc nhở

Đoàn Thanh tra Sở VHTT Hà Nội mới “bày” 30 hộp đèn, 7 bảng quảng cáo, 4 cây quảng cáo thuốc lá thu giữ được đem ra sân trụ sở để chụp ảnh lưu lại bằng chứng. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, đây mới là số lượng rất nhỏ hiện vật vi phạm thu giữ được, rất nhiều hộp đựng, cây quảng cáo di động vẫn tồn tại ở nhiều con phố, trong nhiều cửa hàng, quán cà phê. Lãnh đạo Sở chỉ đạo Thanh tra tiếp tục kiểm tra và báo cáo kết quả hoạt động này.  Chiều 11/9, phóng viên ghi nhận tại một số địa điểm trong số 23 cơ sở kinh doanh đã được thanh tra không có hộp, biển quảng cáo thuốc lá, đương nhiên họ vẫn bán thuốc lá như thường.

Theo ghi nhận của ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh Thanh tra Sở VHTT Hà Nội, một số công ty thuốc lá có chiêu lách quy định của Luật Thương mại bằng cách sử dụng mô hình bao thuốc lá không chứa thuốc bên trong, không mang giá trị thương mại. Tuy nhiên, Luật Quảng cáo vẫn xem hành vi này là vi phạm. Thực tế, nội dung văn bản giữa Luật Thương mại, Luật Quảng cáo có sự vênh nhau, hoặc quy định chưa rõ làm khó cho cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Dù hành vi vi phạm rõ ràng, thậm chí đã thu giữ hiện vật nhưng đại diện đoàn Thanh tra cho biết không dễ xử phạt các cơ sở kinh doanh này. Một trong những điều băn khoăn là mức xử phạt rất cao, theo quy định tại Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có thể phải nộp phạt 40-50 triệu đồng. Trong đợt  kiểm tra đầu tiên, Thanh tra Sở cũng chỉ nhắc nhở 23 cơ sở kinh doanh vi phạm, thu giữ hiện vật. Ông Nguyễn Thái Sơn nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra rộng hơn, tái kiểm tra cơ sở cũ nếu tiếp tục vi phạm sẽ không nương tay”, ông Sơn nói. Trước mắt đoàn Thanh tra vẫn giơ cao đánh khẽ, bởi hầu hết các quán cà phê, cơ sở nhỏ lẻ đều rất khó khăn trước mức phạt này.

Dù hành vi vi phạm rõ ràng, thậm chí đã thu giữ hiện vật nhưng đại diện đoàn Thanh tra cho biết không dễ xử phạt các cơ sở kinh doanh này. Một trong những điều băn khoăn là mức xử phạt rất cao, theo quy định tại Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có thể phải nộp phạt 40-50 triệu đồng. Trong đợt  kiểm tra đầu tiên, Thanh tra Sở cũng chỉ nhắc nhở 23 cơ sở kinh doanh vi phạm, thu giữ hiện vật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Diễm Quỳnh chính thức chia tay Quán Thanh Xuân

MC Diễm Quỳnh chính thức chia tay Quán Thanh Xuân

TPO - “Những mùa đông yêu dấu” là chương trình cuối của Quán Thanh Xuân mà nhà báo Diễm Quỳnh tham gia với vai trò MC cùng BTV Anh Tuấn. Trước đó, chị đã nhận nhiệm vụ mới – là giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam.