Xử lý nghiêm vụ bác sĩ trốn về quê giỗ cha được phó chủ tịch xã cho vượt chốt, ôm cổ

0:00 / 0:00
0:00
Xử lý nghiêm vụ bác sĩ trốn về quê giỗ cha được phó chủ tịch xã cho vượt chốt, ôm cổ
TPO - Liên quan đến nam bác sĩ trốn về quê giỗ cha và được phó chủ tịch xã cho vượt chốt, ôm cổ... để rồi bị mắc COVID-19 khiến Bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng phải tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ xem xét xử lý nghiêm.  

Ngày 8/8, BS.CKII Nguyễn Thị Mỹ Hà - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, xung quanh việc bác sĩ T.M.T mắc COVID-19 khiến bệnh viện phải tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân thông thường, trước mắt đơn vị đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Việc của bác sĩ T.M.T. gây ra là chuyện lớn, khỏi tầm xử lý của bệnh viện. Đợi sau khi bác sĩ này điều trị khỏi bệnh, chúng tôi sẽ báo cáo, xin ý kiến cấp trên hình thức xử lý", bà Hà thông tin.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, bác sĩ T. tự ý về quê thắp nhang cho cha trong ngày giỗ nhưng không báo cáo, xin phép lãnh đạo cơ quan. Sau khi trở lại bệnh viện làm việc, người này không khai báo y tế. Quá trình về quê, vị bác sĩ này có tiếp xúc với Phó chủ tịch UBND xã Thuận Hưng (dương tính SARS-CoV-2 – PV).

“Trước mắt, chúng tôi lo tập trung khắc phục, điều trị bệnh. Khi bác sĩ này khỏi bệnh, tôi sẽ xem xét có hướng xử lý nghiêm đối với những cá nhân liên quan”, ông Lâu nói.

Xử lý nghiêm vụ bác sĩ trốn về quê giỗ cha được phó chủ tịch xã cho vượt chốt, ôm cổ ảnh 1

Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng.

Liên quan đến bác sĩ T., bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng đã đưa 78 F1 đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng, kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu với SARS-CoV-2. Ngoài ra, trên 350 cán bộ, nhân viên còn lại của bệnh viện và 216 bệnh nhân, người nuôi bệnh được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 6/8, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng có thông báo tạm ngưng tiếp nhận khám chữa bệnh để phòng, chống dịch COVID-19 (do bác sĩ T. mắc COVID-19).

Bác sĩ T. quê ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là nơi có nhiều F0 từ đám tang của bà T.T.T ở ấp Trà Lây 2.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bệnh viện bố trí chỗ ăn nghỉ cho những nhân viên của đơn vị trong bệnh viện nhưng bác sĩ T. lấy lý do có người thân ở đường Nguyễn Văn Linh, phường 2, TP. Sóc Trăng nên xin không ở lại bệnh viện.

Ngày 30/7, bác sĩ T. về quê để thắp nhang cho cha trong ngày giỗ, không báo cáo hay xin phép bất cứ ai. Để về được nhà ở ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, bác sĩ T. đã nhờ vả và được ông Nguyễn Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng “giúp” cho qua chốt kiểm soát. Sau khi đi qua, vị bác sĩ này đã ôm cổ ông Tài.

Đáng nói, vợ ông Tài cũng đi dự đám tang của bà T, sau đó cả hai vợ chồng vị phó chủ tịch UBND xã Thuận Hưng có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Ngoài 2 người này, ổ dịch tại đám tang nhà bà T. gần nhà ông phó chủ tịch xã có 2 người ở xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú) và 1 người ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) mắc COVID-19.

Trước khi được đưa đi cách ly, điều trị, chiều ngày 5/8, UBND huyện Mỹ Tú tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Tài.

Ngày 7/8, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký ban hành công văn về việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội.

Cụ thể, ngày 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã ban hành công văn về việc thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Các địa phương đã kiểm soát hoạt động 24/24 giờ tại tất cả các cửa ngõ ra vào thuộc phạm vi địa bàn quản lý, đảm bảo ngăn cách toàn diện với các địa bàn lân cận.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người dân không chấp hành nghiêm chủ trương giãn cách xã hội; các chốt kiểm soát hoạt động chưa thật sự hiệu quả, để người dân di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác trong trường hợp không thật sự cần thiết, cấp bách, dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị các cấp uỷ Đảng, Chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp cở sở, Thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

"Mọi tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nếu cán bộ, công chức, viên chức… vi phạm", công văn nêu rõ.

MỚI - NÓNG