Xử lý nghiêm việc vi phạm trong các dự án công trình giao thông

TPO - Chiều 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tritại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Các vấn cấp thiết như giao thông, công tác cán bộ... tiếp tục được cử tri đặc biệt quan tâm. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho ý kiến về nhiều nội dung liên quan trực tiếp tới đời sống người dân, chất lượng các công trình giao thông, việc đặt sai trạm thu phí BOT thời gian qua gây bức xúc trong dân, đâu là giải pháp.

Cử tri mong muốn Quốc hội kiên quyết, nghiêm minh xử lý nhà thầu vi phạm, tránh sự xuống cấp nhanh chóng của các tuyến đường do bớt xén trong xây dựng công trình; có giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh hiện tượng tràn lan thực phẩm bẩn, uy hiếp sức khoẻ cộng đồng…

Xử lý nghiêm việc vi phạm trong các dự án công trình giao thông ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 18/6. Ảnh: CK

Theo cử tri Trương Xuân Mới (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), dự án đầu tư các công trình giao thông hiện chưa thỏa đáng, gây bức xúc trong dân, mong muốn nhà nước cần kiên quyết, nghiêm minh xử lý, không phụ thuộc vào nhà thầu.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết những sai sót, giải pháp nào, vừa rồi Bộ trưởng GTVT đã báo cáo, hứa trước Quốc hội là rà soát lại công trình sai chỗ nào sửa chỗ đó. Đúng thì công khai minh bạch cho dân biết để giám sát, phải tiếp thu và giải quyết cho hợp lý. Nơi sai thì xem xét, vi phạm pháp luật, có tham nhũng trong vụ án thì phải đi tù, chậm tiến độ do lý do thì phải kiên quyết xử, đội vốn mà không có cơ quan điều chỉnh thì không được thanh toán. Vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng các ý kiến của cử tri nêu ra, nhiều ý kiến mang tầm quốc gia, rất cấp thiết như công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước; việc quy hoạch nghĩa trang cần thiết đưa vào dự thảo luật đất đai; ổn định giá điện, giá xăng; việc kinh doanh thuốc, tránh thuốc giả tràn lan; chính sách với người có công với cách mạng; nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà, chấn chỉnh đạo đức đội ngũ cán bộ, giáo viên, nâng cao chất lượng thi cử…

Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới công tác sắp xếp lại cán bộ không chuyên trách tại xã, phường. Đối với chính sách đào tạo cán bộ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định phải bố trí cán bộ lãnh đạo một cách hợp lý, đúng người, đúng nghề, đáp ứng yêu cầu và mong mỏi của nhân dân để phục vụ đất nước.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Trả lời cử tri về việc công khai thu hồi tài sản từ tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết tất cả những vụ tham nhũng đã đưa ra xét xử, khi ra tòa đều sẽ có nội dung về việc thu hồi tài sản. Người dân mong muốn quyết liệt hơn nữa trong việc này là ý kiến rất đúng.

Về bậc thang giá điện, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ tiếp tục chuyển ý kiến cử tri đến Chính phủ, Bộ Công Thương xử lý. Còn ý kiến về việc thu viện phí cao, sẽ chuyển đến Bộ Y tế để trả lời, "trường hợp cấp cứu thì phải cứu người trước chứ không thể buộc nộp viện phí mới cứu người”...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.