Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm

TPO - Dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng khu vực 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM vẫn bị thu hồi. Sau nhiều năm, khu đất nay trở nên tan hoang, chỉ còn lác đác vài hộ dân sống tạm bợ trong các căn nhà bị đập dở.
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 1 Theo kết luận thanh tra vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định việc UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 2 Diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM bị giải toả trái quy định nhiều năm qua.
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 3

Khu đất này giờ trở thành bãi cỏ lau mọc um tùm sau nhiều năm bị giải toả. Hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh khu đô thị sẩm uất bên kia bờ sông Sài Gòn.

Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 4    Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 5

Khu vực này chỉ còn lại lác đác vài căn nhà do người dân cố gắng bám trụ để giữ nhà, giữ đất sau hơn chục năm khiếu kiện.

Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 6 Do nằm trong diện quy hoạch giải toả sai quy định nên nhà cửa dù đã xuống cấp, hư hỏng nặng nhưng người dân vẫn không được sửa chữa, xây mới. 
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 7 Những căn nhà bị đập tan hoang.
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 8 Những hộ dân còn lại trong khu 4,3 ha sống trong những căn nhà xuống cấp, đối mặt với ngập lụt, mất an ninh. 
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 9 Bị bỏ hoang nhiều năm khiến khu vực này trở thành nơi đổ rác, "lãnh địa" của chuột, muỗi và ô nhiễm.
Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm ảnh 10 Cảnh đối lập giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm là bãi lau sậy và bên kia bờ sông là những toà cao ốc chọc trời.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.