Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng đối với ông Nguyễn Bắc Son

Ông Nguyễn Bắc Son bị xóa tư cách Bộ trưởng
Ông Nguyễn Bắc Son bị xóa tư cách Bộ trưởng
TPO - Do có vi phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã bị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sáng 22/10, trong phiên họp trù bị của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo với các đại biểu về việc kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông.

Theo đó, tại phiên họp từ ngày 15 đến 17/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 -2016 với ông Nguyễn Bắc Son do đã bị kỷ luật về Đảng và có nhiều vi phạm liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG.  

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 8, Trung ương đã quyết định cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định.

Ông Son cũng bị xác định là ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo Bộ Chính trị, những vi phạm của Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng và Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một số hành khách không đeo khẩu trang. Ảnh chụp qua màn hình camera giám sát hành trình ngày 10/5. Ảnh: Bảo An

Cấp thiết phòng dịch trên xe chở công nhân, xe khách

TP - Xe chở công nhân, xe khách là một môi trường dễ lây nhiễm, khó truy vết ca mắc COVID-19. Các doanh nghiệp vận tải hành khách đang tăng cường các biện pháp phòng dịch, khi một số hành khách, thậm chí lái xe không đeo khẩu trang. Không đeo khẩu trang, có dịch khó truy vết.