Xin lỗi công khai vì kết án oan vợ chồng cựu binh

Chánh án TAND huyện Tuy Đức tặng hoa cho người bị oan sai
Chánh án TAND huyện Tuy Đức tặng hoa cho người bị oan sai
TP - Một vụ mua bán đất dân sự, nhưng bị các ngành tố tụng huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông hình sự hóa, đẩy vợ chồng cựu chiến binh vào cảnh tù tội.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962 -  trú tại xã Đắk Búk So) vì đã khép tội oan sai. Ông Võ là cựu chiến binh, đang sinh hoạt tại địa phương.

Từ sáng sớm, đông đảo người dân đến trụ sở UBND xã Đắk Búk So để chứng kiến ngành tố tụng huyện Tuy Đức đứng ra xin lỗi công khai, vì đã buộc tội oan sai cho vợ chồng ông Võ. Đại diện chính quyền, TAND huyện Tuy Đức, Công an và Viện KSND đồng cấp… bước vào hội trường xã Đắk Busk So. Bên trong đã được bày trí sẵn với những bó hoa tươi để tặng cho gia đình bị oan…

Ông Nguyễn Văn Hồng, mới được điều về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức, bước lên bục phát biểu, đọc lời xin lỗi. “Hôm nay, thay mặt cho cơ quan tiến hành tố tụng, TAND huyện Tuy Đức đến đây để công khai xin lỗi và cải chính công khai phục hồi danh dự cho ông Võ, bà Thưởng, cũng như gia đình của ông bà. Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức khởi tố và bắt tạm giam ông Võ, Viện KSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là oan sai cho ông Võ và bà Thưởng. Nay, tôi đại diện cho Tòa án huyện Tuy Đức cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành xin lỗi ông Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi”.

Luật sư Lê Xuân Anh Phú (Đoàn Luật sư Đắk Lắk), người bào chữa cho gia đình ông Võ, cho biết, ngay sau khi nhận bào chữa cho gia đình ông Võ, đã nhận thấy đây là một vụ án có dấu hiệu oan sai, bởi nếu là lạm dụng, phải có dấu hiệu chiếm đoạt. Ở đây, tài sản giao dịch dân sự giữa các bên là lô đất 400 m2 với giá 100 triệu đồng. Sau khi sang nhượng, bên mua tiếp tục tách một phần để bán cho người thứ 3. Quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn không đòi lại 100 triệu đồng, mà chỉ yêu cầu làm thủ tục sang tên. 

Diễn biến vụ việc

Hồ sơ thể hiện, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay. Sau khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Hồng đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp với ai. Trên diện tích này, sau đó còn được tách một phần bán cho bên thứ 3. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, ông Nguyễn Hồng Chương - Chánh án TAND huyện Tuy Đức (nay đã chuyển công tác lên tỉnh) ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp giải quyết theo thẩm quyền, vì cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại. Trong quá trình điều tra, cả hai vợ chồng này đều không nhận tội và gửi đơn kêu oan đến nhiều nơi.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra bổ sung. Công an huyện Tuy Đức đã không chứng minh được hành vi phạm tội của vợ chồng ông Võ, nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc chỉ có đại diện của TAND huyện Tuy Đức đứng lên xin lỗi, trong khi đó đại diện cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, gồm Công an, Viện KSND không trực tiếp xin lỗi. Vừa kết thúc buổi xin lỗi, đại diện những ngành này nhanh chóng lên xe công ra về. Những bó hoa tặng cho gia đình oan sai bị để lại tại hội trường. 

MỚI - NÓNG