Xin làm tiếp tân, bị đề nghị khỏa thân cho xem... 3 vòng

Khi đi xin việc, ngoài yêu cầu cao 1,67 m trở lên, khuôn mặt đẹp không mụn, da trắng,... nhiều nơi tuyển dụng ở Sài Gòn còn yêu cầu cho họ xem 3 vòng đầy đặn thì mới tuyển vào làm.

 Đang học đại học chuyên ngành tiếng Anh tại một trường ĐH ở TP.HCM nhưng lại nuôi mộng lấy chồng nước ngoài, nên Trần Thị Bích Liên (21 tuổi, ở TP.Vũng Tàu) không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để tiếp cận với những người đàn ông ngoại quốc.

Cứ sau mỗi giờ học đến trường, Liên lại cùng nhóm bạn ra phố Tây (đường Phạm Ngũ Lão) hoặc chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu biện TP, công viên 23/9 (quận 1)… để tìm và nói chuyện với các du khách. Liên cũng lên mạng tìm việc làm thêm ở những khách sạn, nhà hàng lớn trên đường Đồng Khởi (quận 1), nơi có nhiều khách quốc tế thường xuyên lui tới lưu trú.

Khách sạn S. tuyển nữ nhân viên lễ tân đứng đón khách với mức lương khởi điểm là 400 USD/tháng. Điều kiện cao từ 1,65 - 1,67 m trở lên, khuôn mặt đẹp, da trắng, không mụn. Ngoài ra người tuyển dụng còn yêu cầu diện kiến 3 vòng đầy đặn cho họ xem.

Xin làm tiếp tân, bị đề nghị khỏa thân cho xem... 3 vòng ảnh 1

Muốn làm tiếp viên các nhà hàng, bar thì phải đầy đặn 3 vòng (ảnh minh họa).

Thấy mình có chiều cao, tiêu chuẩn tương đương với yêu cầu, nên Liên nộp hồ sơ dự tuyển. Tới ngày phỏng vấn, quản lý khách sạn đưa ra hàng loạt yêu cầu như có khả năng giao tiếp tiếng Anh, xử lý nhanh tình huống khi tiếp xúc với khách… Mọi yêu cầu Liên đều vượt qua.

Tuy nhiên, đến vòng phỏng vấn cuối cùng, người tuyển dụng yêu cầu Liên khỏa thân chụp hình để họ "kiểm duyệt" số đo 3 vòng. Hoảng hốt với yêu cầu lạ đời này nên cô không đồng ý và cuối cùng bị đánh rớt.

"Tôi không ngờ một nơi sang trọng như thế mà có yêu cầu lạ đời trong cách tuyển dụng. Nếu họ lấy thước dây đo bình thường thì có thể chấp nhận, đằng này người quản lý bắt chúng tôi cởi hết quần áo cho họ xem...", chị Liên bức xúc.

Cũng có mộng lấy chồng nước ngoài như Liên, chị Lê Thị Ngọc Mai (22 tuổi, quê Cần Thơ) lại chọn quán bar, vũ trường là nơi để tiếp cận với quý ông ngoại quốc giàu có, Việt kiều.

Khi đi xin việc ở quán bar L. trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1), quản lý cho biết lương phục vụ không cao, trong khoảng từ 2 - 3 triệu đồng, sống được chủ yếu là tiền bo của khách. Người khéo léo chiều khách thì kiếm được vài chục triệu tiền bo mỗi tháng.

Với mục đích đi làm không phải vì tiền mà là cơ hội để kiếm chồng ngoại quốc nên Mai không để ý tới mức lương. Có sẵn trình độ ngoại ngữ, nước da trắng, chiều cao đủ tiêu chuẩn, Mai được quản lý quán bar hứa hẹn, ưu tiên đưa vào danh sách phục khách VIP (khách Tây).

Tuy nhiên, để lọt vào được danh sách đó, quản lý quán bar yêu cầu kiểm tra số đo 3 vòng của cô. Xác định tư tưởng ngay từ đầu khi xin vào làm việc, nên Ngọc Mai không ngần ngại trước yêu cầu này và cô đã được nhận vào làm việc.

"Họ cho tôi xem các hình ảnh chụp của nhiều người xin việc trước đó và kêu tôi làm theo để chụp ảnh. Ở đây không yêu cầu khỏa thân, chỉ mặc bikini chụp hình và đo 3 vòng nên tôi chấp nhận", Mai cho biết.

Trong một lần đi qua đường Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1), PV thấy hàng loạt nhà hàng Nhật trưng biển tuyển nhân viên. Nhà hàng K. tuyển người với các yêu cầu như nữ từ 18 - 24 tuổi, có ngoại hình hấp dẫn, làm việc 19h30 - 23h30, ưu tiên biết giao tiếp tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Thời gian gọi điện phỏng vấn là từ 18 - 20h hàng ngày.

Trong vai là người đi xin việc, PV gọi vào số điện thoại của quản lý nhà hàng (tên Dương) xin làm vào lễ tân. Qua điện thoại, quản lý hỏi "em có biết ngoại ngữ không? Tôi trả lời giao tiếp tiếng Anh. Người này hỏi em bao nhiêu? Tôi nói 1,58 m! Ngay lập tức đầu dây bên kia trả lời: "Thấp quá em ơi, bên anh tuyển nhân viên cao 1,63 m trở lên không à".

Một tuần sau, PV nhờ một người bạn cao 1,67 m, dáng người mập, tiếp tục gọi điện vào số của anh quản lý nhà hàng K. xin vào làm phục vụ. Câu đầu tiên nam quản lý này hỏi, em cao bao nhiêu? 3 vòng thế nào? Khi người xin việc nói cao 1,67 m, thì quản lý hẹn tới quán cà phê trên đường Lê Lai (quận 1) để phỏng vấn trực tiếp.

Trước khi gặp, cô bạn hỏi anh Dương lương phục vụ bao nhiêu, thì được trả lời nếu biết cả tiếng Nhật và Anh 3,5 triệu đồng/tháng; còn nếu không có ngoại ngữ thì 2,5 triệu đồng/tháng. Khi chúng tôi hỏi phục vụ khách nước ngoài mà lương thấp vậy, thì Dương bảo nếu ngoại hình đẹp, biết chiều khách thì sẽ được thưởng, bo nhiều.

Theo đúng điểm hẹn, 20h tối cuối tuần, chúng tôi đến quán cà phê trên đường Lê Lai. Khi thấy cô bạn tôi, anh Dương nói ngay: 'Thôi về đi, 3 vòng của em không đạt chuẩn nên không thể phục vụ ở đây được".

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG