Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác

TPO - Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt đang “bủa vây” khắp mọi nẻo đường của TP. Hạ Long (Quảng Ninh) sau phi vụ thành phố xin “đổ nhờ” rác vào khai trường mỏ than Núi Béo bất thành.

Trước đó, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch TP. Hạ Long đã đích thân đặt vấn đề với Giám đốc Cty than Núi béo để xin “đổ nhờ” rác thải sinh hoạt của toàn thành phố vào khai trường số 14 của Cty này từ ngày 1/11, với lý do “thành phố đang gặp khó khăn về việc xử lý rác, nên xin đổ nhờ vài hôm”.  

Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 1 Vì không thỏa thuận được mức giá xử lý rác thải sinh hoạt của TP.Hạ Long với công ty CP Tập đoàn Indevco (Cty xử lý rác thải) nên lượng rác thải của toàn thành phố phải xin “đổ nhờ” vào khai trường của mỏ than Núi Béo. Nhưng sự việc đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát giác.

Sau khi thỏa thuận “bằng miệng”, mỗi ngày có gần 300 tấn rác thải sinh hoạt của toàn thành phố đổ dồn về khai trường số 14. Phía Công ty than Núi Béo đã nhiều lần có đề xuất xin chấm dứt việc đổ rác nhưng phía thành phố vẫn khất lần và tiếp tục cho xe vào đổ rác.

Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 2 Ngay sau khi hành vi “đổ trộm” này bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát giác và lập biên bản. Toàn bộ số rác trên toàn thành phố Hạ Long bị ngưng trệ, không biết “đi đâu về đâu”.
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 3 Sau 2 ngày bị đình chỉ, TP. Hạ Long đang ngập trong rác. Đi đến đâu cũng bắt gặp những “núi rác” chất đống trên vỉa hè, góc phố. Thậm chí, rác tràn ra cả khu dân cư bốc mùi hôi thối.
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 4 Điểm qua một số “điểm nóng” tập kết rác trên địa bàn như khu vực chợ Vường Đào, Bãi Cháy, chợ Hồng Hà, phường Hồng Hà, bệnh viện tỉnh và một số tuyến phố trên địa bàn đang “ngập ngụa” bởi rác.
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 5 Trao đổi với một số công nhân thu gom rác, nhiều người tỏ ra bất bình với cách xử lý của thành phố, vì công việc thu gom vẫn phải tiến hành nhưng  rác không hề được chuyển đi. “Chúng tôi chỉ biết thu gom rác về điểm tập kết, sau đó có xe đến đưa đi xử lý, nhưng 2 hôm nay các điểm tập kết bị ứ đọng, nhiều người dân sống gần khu vực đã phản ứng vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”. Một công nhân thu gom rác thuộc Cty Judenco (doanh nghiệp có chức năng thu gom rác trên địa bàn) cho biết.

“Không hiểu sao, hàng tháng chúng tôi vẫn phải đóng tiền để thu gom xử lý rác mà mấy hôm nay lượng rác cứ chất đống trước cửa nhà. Mùi hôi thối không thể chịu được. Thành phố không tìm ra phương án để xử lý vấn nạn này khiến chúng tôi rất bức xúc” - Ông Đinh Văn Cương, cư dân gần chợ Vườn Đào, Bãi Cháy bức xúc nói.

Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 6 Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại một số điểm tập kết rác trên địa bàn TP. Hạ Long đang nằm trong tình trạng quá tải. Chỉ mới 2 ngày sau khi xảy ra sự cố bị bắt quả tang thành phố đổ rác không đúng nơi quy định, lượng rác trên toàn thành phố đang bị dồn ứ. Từng “núi rác” chất đống trên nhiều tuyến phố.

“Đây là lần đầu chúng tôi đến Hạ Long để tham quan. Nhưng có vẻ thành phố không chú trọng đến vấn đề về sinh môi trường. Đi đến đâu cũng thấy rác, mùi hôi thối cứ xộc vào mũi. Thực sự, những hình ảnh này không xứng tầm là một thành phố du lịch năng động” - Chị Bùi Thanh Hoa, một du khách đến từ Đà Nẵng nói.

Việc thỏa thuận giữa thành phố với công ty xử lý rác có đang gặp một số vướng mắc. UBND TP. Hạ Long nên sớm có giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng này, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và đánh mất hình ảnh của một Hạ Long thân thiện và thanh lịch.
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 7
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 8
Xin “đổ nhờ” rác bất thành, Hạ Long đang “ngập ngụa” trong rác ảnh 9 Một số hình ảnh rác thải sinh hoạt đang ngập ngụa trên các tuyến phố thuộc TP. Hạ Long.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm