Xét xử vụ chiếm đoạt tài sản tại Agribank Krông Bông, Đắk Lắk

Lợi dụng các kẽ hở quy trình, bị cáo Chu Ngọc Hải đã chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng
Lợi dụng các kẽ hở quy trình, bị cáo Chu Ngọc Hải đã chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng
TPO - Ngày 23/4, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử 20 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch huyện Krông Bông, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) về các hành vi tham ô, lừa đảo, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm..., để bị cáo Chu Ngọc Hải chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng.

Từ ngày 16/5/2017, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ Chu Ngọc Hải (SN 1984, nhân viên tín dụng Agribank Krông Bông) để điều tra, khởi tố, truy tố về các hành vi phạm pháp.

Các bị cáo tiếp theo lần lượt bị bắt và truy tố, gồm: Ngô Quốc Vinh - nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng - nguyên Phó giám đốc; Tô Đắc Hải - nguyên Phó giám đốc, cùng các cán bộ, nhân viên liên quan tại chi nhánh ngân hàng này, gồm: Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu.

Xét xử vụ chiếm đoạt tài sản tại Agribank Krông Bông, Đắk Lắk ảnh 1 3 bị cáo từ trái qua: Chu Ngọc Hải, Ngô Quốc Vinh, Tô Đắc Hải

Theo cáo trạng, từ ngày 6/4/2015 đến ngày 20/2/2017, Hải đã lập khống tổng cộng tới 562 bộ hồ sơ khách hàng để vay vốn, rút tiền, chiếm đoạt tổng cộng tới hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông.

Ngoài ra, lợi dụng việc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình quản lý, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng để tất toán mà chiếm đoạt để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Xét xử vụ chiếm đoạt tài sản tại Agribank Krông Bông, Đắk Lắk ảnh 2 Chu Ngọc Hải đã dùng 114 tỉ chiếm đoạt được để cá độ bóng đá, cờ bạc, chơi game, tiêu xài

Do quá trình điều tra chưa xác định được Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc ra để tiếp tục điều tra trong vụ án khác.

Cũng theo cáo trạng, ông Ngô Quốc Vinh là Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Krông Bông từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017 biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện. 

Từ ngày 24/02/2017, ông Vinh đã phát hiện việc Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, ông Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền mà lại để Hải được tiếp tục công tác, khiến Hải có điều kiện tiếp tục chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Hai lãnh đạo khác tại chi nhánh Agribank Krông Bông như Trần Thị Bích Hồng (Phó giám đốc từ tháng 9/2001- 7/2015), Tô Đắc Hải (Phó giám đốc từ tháng 9/2015-5/2017) đã sai phạm, để Hải lợi dụng chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng. Bị cáo Lê Thị Hồng Loan nguyên Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính (từ tháng 10/2013 đến 5/2017), thành viên ban quản lý kho quỹ đã không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế, khiến Hải lợi dụng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng…

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử cả 20 bị cáo này sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày. 

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Agribank cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Agribank đã lập Đoàn kiểm tra rà soát lại toàn bộ hoạt động kinh doanh tại chi nhánh Krông Bông; đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật xử lý nghiêm khắc tổng cộng 30 cán bộ nhân viên có hành vi sai trái hoặc liên đới trách nhiệm, và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ các hành vi có liên quan, xác định truy tố đúng người đúng tội danh, nhanh chóng thu hồi tài sản theo đúng quy định của Nhà nước.

Ông Vương Hồng Lĩnh tân giám đốc Agribank Đắk Lắk chia sẻ: Để bảo đảm ổn định mọi hoạt động tại chi nhánh Krông Bông, Agribank Đắk Lắk đã lập tức bổ sung 22 cán bộ có đủ kinh nghiệm, năng lực, trình độ điều hành hoạt động cho chi nhánh ngân hàng tại huyện này. Cùng lúc, Agribank Đắk Lắk đã ráo riết rút kinh nghiệm, chấn chỉnh mọi lỗ hổng trong quản trị, điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; thực hiện nghiêm các quy trình, quy định của Agribank Việt Nam trong tổ chức giao dịch, hạch toán kế toán,  thẩm định cho vay... không để những rủi ro khác có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần xử nghiêm nạn tin giả

Xử nghiêm, đủ sức răn đe

TP - Theo quan điểm của một số luật sư “tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc” được ví như một loại “virus” hay “chất độc” có sức lan truyền ghê gớm và ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời.