Xét xử vụ Bình Sơn: Kiến nghị điều tra việc nhận tiền từ Hà Văn Thắm

TP - Tòa án kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank chi theo chỉ đạo chăm sóc khách hàng của Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank, của nhóm lãnh đạo Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong giai đoạn 2011 - 2013 để xử lý theo quy định.  

Chiều 22/1, TAND TP Hà Nội kết thúc xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hoài Giang - nguyên Chủ tịch BSR đề nghị HĐXX có mức án nhân văn cho bản thân và 3 bị cáo từng là đồng nghiệp.

Bị cáo Giang cũng cho rằng: “Quá khứ không thể sửa được, chỉ có thể rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng bản thân tôi và anh em cũng vậy, chúng tôi đã rất bất cẩn và phải trả giá. Chúng tôi không bao giờ có suy nghĩ gì làm hại cho nhà máy, đứa con tinh thần của tất cả chúng tôi”.

Tiếp đến, các bị cáo Vũ Mạnh Tùng - nguyên Phó TGĐ Cty BSR; Phạm Xuân Quang - nguyên Kế toán trưởng BSR và Đinh Văn Ngọc - nguyên TGĐ Cty BSR đều khẳng định rất ăn năn hối hận về hành vi phạm pháp dù chỉ phạm tội thụ động, không bắt ép hoặc gợi ý phía ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank đưa tiền... Cả 3 người đều mong nhận mức án nhẹ nhất có thể để sớm trở về xã hội. Riêng bị cáo Ngọc khuyên tất cả những ai đã nhận lãi ngoài từ OceanBank hãy trả lại tài sản trước khi bị phát hiện, khởi tố để được hưởng khoan hồng.

Sau nghị án, HĐXX khẳng định các bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để quyết định gửi hàng nghìn tỷ đồng của BSR vào OceanBank. Qua đây, trong các năm 2013 - 2014, các bị cáo đã nhận 10 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank chi theo chỉ đạo chăm sóc khách hàng của Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch ngân hàng. Vì vậy, tòa tuyên các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; phạt Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù. 

Về dân sự, các bị cáo phải trả lại cho Hà Văn Thắm hơn 10 tỷ đồng đã chiếm đoạt để ông Thắm trả lại Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương OceanBank. Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi nhận tiền lãi ngoài của nhóm lãnh đạo BSR trong giai đoạn 2011 - 2013 để xử lý theo quy định.  

MỚI - NÓNG