Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm được trả lại 10 tỷ đồng lãi ngoài

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn.
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn.
TPO - Chiều 22/1, TAND TP Hà Nội kết thúc xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Cp Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Sau khi tranh luận, bị cáo Nguyễn Hoài Giang – nguyên Chủ tịch BSR nói lời sau cùng và cho rằng vụ án là bài học rất lớn cho những người từng hy sinh để xây dựng công trình lọc hóa dầu đầu tiên của đất nước. Ông Giang mong muốn được tiếp tục sử dụng kinh nghiệp, kiến thức của mình đóng góp cho xã hội và đề nghị HĐXX có mức án nhân văn cho bản thân và 3 bị cáo từng là đồng nghiệp.

Nguyên chủ tịch Bình Sơn cũng nói: “Quá khứ không thể sửa được, chỉ có thể rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng bản thân tôi và anh em cũng vậy, chúng tôi đã rất bất cẩn và phải trả giá. Chúng tôi không bao giờ có suy nghĩ gì làm hại cho nhà máy, đứa con tinh thần của tất cả chúng tôi”.

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm được trả lại 10 tỷ đồng lãi ngoài ảnh 1

Các bị án Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn được triệu tập với vai trò người liên quan.

Tiếp đến, bị cáo Vũ Mạnh Tùng – nguyên Phó TGĐ Cty BSR trình bày đã cùng 3 bị cáo còn lại cố gắng hết sức để xây dựng lên nhà máy lọc dầu có quy mô lớn nhất nước tại thời điểm đó. Ông Tùng cảm ơn kiểm sát viên và các luật sư đã tranh luận, làm rõ bản chất vụ việc nhưng mong nhận được bản án nhẹ nhất có thể.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Xuân Quang – nguyên Kế toán trưởng BSR gửi lời xin lỗi tới cán bộ nhân viên BSR cũng như gia đình vì hành vi phạm tội của mình gây ảnh hưởng đến uy tín Cty, truyền thống của gia đình.

Ông Quang nói: “Mong HĐXX xem xét điều kiện và bối cảnh phạm tội của bị cáo. Sau gần 9 tháng bị tạm giam, không đêm nào bị cáo không nằm suy nghĩ về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo rất xấu hổ… Xin cho bị cáo một cơ hội làm lại từ đầu để tiếp tục cống hiến cho xã hội, về với gia đình”.

Cuối cùng, nguyên TGĐ Cty BSR, bị cáo Đinh Văn Ngọc khẳng định rất ăn năn hối hận về hành vi phạm pháp dù bản thân phạm tội thụ động, không hề gợi ý, móc ngoặc, không bắt ép phía ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank đưa tiền...

“Dẫu sao phạm tội vẫn là phạm tội và bị cáo hết sức ăn năn nên đã thành khẩn, phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật. Vợ bị bệnh phải điều trị dài hạn, mang bầu tháng cuối nhưng đã nỗ lực hoàn trả số tiền theo kết luận của cáo trạng… Bị cáo mong muốn không bị cách ly khỏi xã hội để tiếp tục nghiên cứu khoa học, phụng sự đất nước” – lời ông Đinh Văn Ngọc.

Đáng chú ý, bị cáo Ngọc cũng khuyên tất cả những ai đã “nhúng chàm”, nhận lãi ngoài từ OceanBank hãy “quay đầu” trước khi quá muộn, trả lại tài sản trước khi bị phát hiện, khởi tố để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sau nghị án, HĐXX khẳng định các bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc quyết định Cty BSR gửi tiền tại OceanBank. Các bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn nên sẽ phải chịu hình phạt tương xứng nhưng tòa án cũng cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, chủ động khắc phục hậu…

Vì vậy, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, phạt bị cáo Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù.

Về dân sự, các bị cáo phải trả lại cho Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank hơn 10 tỷ đồng đã chiếm đoạt để ông Thắm trả lại Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương OceanBank.

Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi nhận tiền lãi ngoài của các lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn trong giai đoạn 2011 – 2013; nếu có chứng cứ cần xử lý nghiêm theo quy định. 

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.