Xét xử nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nam tiếp viên hàng không - bị cáo Dương Tấn Hậu tại phiên tòa.
Nam tiếp viên hàng không - bị cáo Dương Tấn Hậu tại phiên tòa.
TPO - Các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập đại diện Bộ GTVT và các đơn vị, cá nhân tham gia phiên xử tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX cho phiên tòa tiếp tục.

Sáng nay (30/3), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ Dương Tấn Hậu (tiếp viên hàng không, SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Dương Tấn Hậu đang tại ngoại hầu tòa và 7h sáng nay đã tự đến Tòa. Đến hơn 8h thì thẩm phán Trần Minh Châu – Chủ tọa phiên tòa khai mạc phiên xử.

Xét xử nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19 ảnh 1

Đang tại ngoại hầu tòa, bị cáo Dương Tấn Hậu cùng luật sư có mặt tại tòa án rất sớm sáng nay.

Công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử tại phiên tòa, HĐXX cho biết có triệu tập 5 cá nhân là Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Liền đó, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX chỉ có 1/5 người có mặt tại tòa.

Trong phần thủ tục, các luật sư Đào Thị Bích Liên, Lê Văn Đức và Huỳnh Thanh Thi (cùng Đoàn luật sư TPHCM) bào chữa cho bị cáo, đề nghị HĐXX triệu tập thêm Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan tham gia phiên tòa, nhằm giúp phiên xử làm sáng tỏ vụ án.

HĐXX quyết định vào hội ý, sau hơn 10 phút, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử. Theo thẩm phán, chủ tọa, đơn vị và cá nhân mà các luật sư đề nghị Tòa triệu tập đã có văn bản, lời khai trong hồ sơ vụ án.

Đến gần 9h sáng nay, HĐXX cho đại diện Viện KS công bố cáo trạng. Theo cáo trạng, ngày 14/11/2020, Dương Tấn Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN 5301 của Vietnam Airlines. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Ngày 15/11/2020 , Hậu được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất và cho kết quả âm tính, ngày 18/11/2020, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và tiếp tục cho kết quả âm tính.

Cùng ngày, Hậu được khu cách ly tập trung cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020. Trong lúc cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, khoảng 20h ngày 17/11/2020, Dương Tấn Hậu ra khỏi phòng và gặp Nguyễn Văn Hậu Nguyễn Tuyết Nhi tại hành lang khu cách ly (2 người này là tiếp viên trên chuyến bay SVO-CXR-SGN/VN5062, nhập cảnh Việt Nam ngày 11/11/2020 và có kết quả dương tính COVID-19 lần lượt vào các ngày 25 và 26/11/2020).

Cả 3 người sau đó về phòng cách ly của Dương Tấn Hậu. Đến 21h cùng ngày thì Tăng Hậu và Tuyết Nhi rời khỏi phòng Dương Tấn Hậu. Khi về cách ly tại địa phương, vào ngày 21/11/2020, Hậu cùng Liễu Minh Sang đi ăn tại quán Củ Hành Tây, đi uống cà phê tại quán cà phê Cộng.

Ngày 22/11/2020, Hậu tham gia thi tiếng Anh tại Đại học HUTECH. Ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả dương tính COVID-19. Thiệt hại trong vụ án về phi vật chất là ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TPHCM, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Theo Sở Y TPHCM, thiệt hại từ việc gây lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng là gần 2,8 tỷ đồng, gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2. Ngoài ra còn có chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp giao tiếp xúc với bệnh nhân dương tính có liên quan đến vụ án... Tổng thiệt hại vật chất là hơn 4,475 tỷ đồng.

Các luật sư đề nghị triệu tập ai?

Theo 3 luật sư bào chữa cho bị cáo, những tập thể, cá nhân mà Tòa cần triệu tập là đại diện Bộ GTVT, Tổng Cty Hàng không Việt Nam, Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Tổng Cty Hàng không Việt Nam, UBND TPHCM, Các Ban chỉ đạo phòng chóng dịch bệnh COVID-19 liên quan trong vụ án và các cá nhân là bà Đinh Thị Thu Thảo- Trạm trưởng Trạm y tế Phường 2, Quận Tân Bình; ông Nguyễn Văn Thắng- Chủ nhà trọ nơi Dương Tấn Hậu cách ly.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.