Xem xét tạm đình chỉ chức Giám đốc Cty Hacinco do vi phạm quy định phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng phong toả chung cư Central Point, nơi ở của ông N.V.T
Lực lượng chức năng phong toả chung cư Central Point, nơi ở của ông N.V.T
TPO - Theo báo cáo, ông N.V.T chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người...

Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) trưa 13/5 có báo cáo gửi Sở Nội vụ, UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ông N.V.T - Giám đốc Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Theo báo cáo, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, Tổng Cty đã nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của T.Ư và thành phố Hà Nội, kịp thời triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội và báo chí thông tin về việc vợ chồng ông N.V.T có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ xác định, vợ chồng ông N.V.T có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ 30/4 - 2/5, tuy nhiên ông N.V.T đã không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5.

Việc ông N.V.T chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 2/5, UBND thành phố ban hành công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, cụ thể, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT/ khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng Cty cũng có văn bản, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên trong dịp nghỉ lễ nếu di chuyển đến các địa điểm Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu phải tự cách ly theo dõi, khai báo y tế và làm việc tại nhà 14 ngày, kể từ ngày 4/5 đến ngày 18/5 để theo dõi, đến nhi khận được thông báo mới.

"Qua trao đổi, ông N.V.T có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 trên chuyến bay VN160. Cty Hacinco đã tổ chức thực hiện chủ trương đi làm giãn cách 50% đối với các bộ phận văn phòng từ 9/5. Tuy nhiên, việc ông N.V.T chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch COVID-19. Đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông N.V.T và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban Giám đốc Cty Hacinco trong việc phân công, điều hành công việc", báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, theo thẩm quyền và quy định, Tổng Giám đốc Tổng Cty đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Cty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng Cty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Cty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội với ông N.V.T để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, như đã thông tin, Hà Nội ghi nhận hai ca bệnh COVID-19 là vợ chồng gồm bệnh nhân 3.633 N.T.T.H, nữ, sinh năm 1979 (vợ) và bệnh nhân 3.634, N.V.T, nam, sinh năm 1977 (chồng). Địa chỉ nơi ở tại tầng 8, đơn nguyên 2, Tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4- 2/5/2021.

Ngày 8/5 người vợ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau rát họng, ho, giảm vị giác, khứu giác). Ngày 12/5 người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng (ho, đau rát họng).

Sau đó cả 2 vợ chồng bệnh nhân đi khám tại BV Hữu Nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính (bằng kỹ thuật Gen Expert). Mẫu bệnh phẩm chuyển về CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính (bằng kỹ thuật RT-PCR).

Đáng chú ý, dù có yếu tố liên quan đến dịch bệnh COVID-19 (từ Đà Nẵng về), nhưng hai người này đi lại, hoạt động với lịch trình dày đặc. Khi có biểu hiện ho, sốt, hai người vẫn dự các cuộc liên hoan, gặp mặt nhiều người. Hai người này đã vào Bệnh viện Việt - Xô khám bệnh nhưng không khai báo lịch sử di chuyển, khiến khoa Cấp cứu của bệnh viện phải phong tỏa tạm thời để rà soát.

Liên quan đến trường hợp này, đêm 12/5, Sở Nội vụ có văn bản Thượng khẩn gửi Tổng Cty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, văn bản do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu ký, thông tin, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T, lãnh đạo Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, thuộc Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

Sở Nội vụ đề nghị Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Báo cáo kết quả về UBND thành phố qua Sở Nội vụ trước 10h ngày 13/5.

Văn bản cũng nêu sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

MỚI - NÓNG