Xem lịch sử Việt Nam qua tiền

Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam
Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam
TPO - Ngày 30/1, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa trưng bày triển lãm "Tiền Việt Nam qua các thời kỳ". Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lễ khai mạc triển lãm buộc phải hủy, chỉ tiến hành trưng bày các hiện vật.  

Hệ thống tiền Việt Nam đã có một lịch sử lâu đời và trải qua nhiều thời kỳ, có cả những thăng trầm và biến động lớn. Để giới thiệu đến công chúng một phần của lịch sử Việt Nam thông qua hệ thống tiền tệ trong hơn 10 thế kỷ, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa trưng bày triển lãm “Tiền Việt Nam qua các thời kỳ".

Hơn 300 hiện vật là tiền giấy và tiền xu qua các giai đoạn lịch sử từ thời phong kiến cho đến nay được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú), từ nay đến ngày 28/2/2021.  

Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 1 Lễ khai mạc triển lãm bị hủy do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng vẫn thu hút khá nhiều người đến thưởng ngoạn, sau khi tuân thủ các biện pháp phòng dịch 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 2 Bắt đầu từ thời Đinh cho đến kết thúc thời kỳ nhà Nguyễn, các đồng xu được thể hiện trên giấy để ghi rõ niên đại, với những hiện vật được bảo quản rất kỹ lưỡng 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 3 Năm 1940 với sự biến động chính trị ở chính quốc, Đệ tam Cộng hòa Pháp sụp đổ, bị thay thế bởi Chính phủ Vichy chủ trương hợp tác với Nhật Bản bên Đông Dương cho phát hành một loại tiền giấy mới. Loại tiền này in dòng chữ “Phủ Toàn quyền Đông Dương” (Gouvernement General de l’Indochine) thay vì “Banque  de l’Indochine” (Ngân hàng Đông Dương) như những tờ giấy bạc trước kia.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 4 Mệnh giá 20 Piastre 1942 – 1945: Mặt trước kỳ đài và cửa chính Nam kinh thành Huế. Mặt sau: Tượng vua cùi ở đền Angkor.

Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 5

Giai đoạn 1939-1945 thực dân Pháp lạm phát đồng tiền Đông Dương để vơ vét của cải nhân dân Việt Nam. Giai đoạn này Ngân hàng Đông Dương cho lưu hành bộ tiền IDEO phát hành 1939-1945 các mệnh giá tờ 5 cent và 10 cent (1942) dưới đây cùng seri do được in nhiều lần cho thấy mức độ lạm phát khủng khiếp, với giá sinh hoạt tăng gấp 25 lần. 

Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 6 Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam (tiền Giải phóng), gồm 8 mệnh giá 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 đồng, 2 đồng, 5 đồng, 10 đồng và 50 đồng. Tờ 50 đồng 1966: Mặt trước in hình Công binh xưởng; mặt sau là hình máy cày gặt lúa. Tờ 10 đồng 1966: Mặt trước in hình 3 cô gái đại diện cho 3 miền; mặt sau là hình đồng bào Tây Nguyên;... 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 7 Năm 1975, năm tuần sau khi đất nước giải phóng Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tổ chức đổi tiền quy mô toàn miền Nam.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 8 Năm 1985, khối lượng tiền cung ứng và tổng phương tiện thanh toán tăng lên nhanh chóng, gấp 35 lần, trong đó khối lượng tiền lưu hành tăng gấp 20 lần làm lạm phát trầm trọng, vật giá leo thang,.. Để thi hành chính sách Giá – Lượng – Tiền nhằm mục đích điều chỉnh và ổn định đồng tiền, Nhà nước quyết định đổi 1 đồng tiền mới bằng 10 đồng tiền cũ.  
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 9 Đợt đầu từ tháng 9/1985 đến 1986 phát hành các loại tiền giấy. Mặt trước luôn có Quốc huy và Quốc hiệu, mặt sau có hàng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, và năm in 1985 cùng hình ảnh đất nước.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 10 Đồng tiền lưu niệm 100 đồng được sản xuất chất liệu cotton độ bền cao số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành Ngân hàng trong sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân 
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

TPO - Bài ca Lạc Việt là chủ đề chương trình nghệ thuật mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương do Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố (Sở VH-TT TPHCM) tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 21/4 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Phường Long Bình- TP Thủ Đức).
Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
 TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

Lễ hội ẩm thực mang tên “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng Tàu 2021” do UBND thành Phố Vũng Tàu tổ chức vào dịp 30/4 năm nay đã khiến cho ngành du lịch TP biển đang nóng lên. Hiện tại theo thông tin từ phòng kinh tế Vũng Tàu, các khách sạn và nhà nghỉ tại Vũng Tàu đã gần như kín chỗ trong dịp này.