Xem lịch sử Việt Nam qua tiền

Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam
Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam
TPO - Ngày 30/1, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa trưng bày triển lãm "Tiền Việt Nam qua các thời kỳ". Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lễ khai mạc triển lãm buộc phải hủy, chỉ tiến hành trưng bày các hiện vật.  
Hệ thống tiền Việt Nam đã có một lịch sử lâu đời và trải qua nhiều thời kỳ, có cả những thăng trầm và biến động lớn. Để giới thiệu đến công chúng một phần của lịch sử Việt Nam thông qua hệ thống tiền tệ trong hơn 10 thế kỷ, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa trưng bày triển lãm “Tiền Việt Nam qua các thời kỳ".
Hơn 300 hiện vật là tiền giấy và tiền xu qua các giai đoạn lịch sử từ thời phong kiến cho đến nay được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú), từ nay đến ngày 28/2/2021.  
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 1 Lễ khai mạc triển lãm bị hủy do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng vẫn thu hút khá nhiều người đến thưởng ngoạn, sau khi tuân thủ các biện pháp phòng dịch 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 2 Bắt đầu từ thời Đinh cho đến kết thúc thời kỳ nhà Nguyễn, các đồng xu được thể hiện trên giấy để ghi rõ niên đại, với những hiện vật được bảo quản rất kỹ lưỡng 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 3 Năm 1940 với sự biến động chính trị ở chính quốc, Đệ tam Cộng hòa Pháp sụp đổ, bị thay thế bởi Chính phủ Vichy chủ trương hợp tác với Nhật Bản bên Đông Dương cho phát hành một loại tiền giấy mới. Loại tiền này in dòng chữ “Phủ Toàn quyền Đông Dương” (Gouvernement General de l’Indochine) thay vì “Banque  de l’Indochine” (Ngân hàng Đông Dương) như những tờ giấy bạc trước kia.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 4 Mệnh giá 20 Piastre 1942 – 1945: Mặt trước kỳ đài và cửa chính Nam kinh thành Huế. Mặt sau: Tượng vua cùi ở đền Angkor.

Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 5

Giai đoạn 1939-1945 thực dân Pháp lạm phát đồng tiền Đông Dương để vơ vét của cải nhân dân Việt Nam. Giai đoạn này Ngân hàng Đông Dương cho lưu hành bộ tiền IDEO phát hành 1939-1945 các mệnh giá tờ 5 cent và 10 cent (1942) dưới đây cùng seri do được in nhiều lần cho thấy mức độ lạm phát khủng khiếp, với giá sinh hoạt tăng gấp 25 lần. 

Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 6 Bộ tiền Giải phóng Miền Nam Việt Nam (tiền Giải phóng), gồm 8 mệnh giá 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 đồng, 2 đồng, 5 đồng, 10 đồng và 50 đồng. Tờ 50 đồng 1966: Mặt trước in hình Công binh xưởng; mặt sau là hình máy cày gặt lúa. Tờ 10 đồng 1966: Mặt trước in hình 3 cô gái đại diện cho 3 miền; mặt sau là hình đồng bào Tây Nguyên;... 
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 7 Năm 1975, năm tuần sau khi đất nước giải phóng Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tổ chức đổi tiền quy mô toàn miền Nam.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 8 Năm 1985, khối lượng tiền cung ứng và tổng phương tiện thanh toán tăng lên nhanh chóng, gấp 35 lần, trong đó khối lượng tiền lưu hành tăng gấp 20 lần làm lạm phát trầm trọng, vật giá leo thang,.. Để thi hành chính sách Giá – Lượng – Tiền nhằm mục đích điều chỉnh và ổn định đồng tiền, Nhà nước quyết định đổi 1 đồng tiền mới bằng 10 đồng tiền cũ.  
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 9 Đợt đầu từ tháng 9/1985 đến 1986 phát hành các loại tiền giấy. Mặt trước luôn có Quốc huy và Quốc hiệu, mặt sau có hàng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, và năm in 1985 cùng hình ảnh đất nước.
Xem lịch sử Việt Nam qua tiền ảnh 10 Đồng tiền lưu niệm 100 đồng được sản xuất chất liệu cotton độ bền cao số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành Ngân hàng trong sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân 
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.
Một cảnh trong phim “Dead Poets Society”

Học Văn để làm gì?

TP - Dù luôn có những đề Văn “phát sốt” trên mạng xã hội nhưng dám cá rằng không ít các cô cậu học trò thường tự hỏi rằng tại sao phải học Ngữ Văn? Tại sao phải ngồi phân tích từng câu chữ và hàm ý của tác giả gửi gắm trong đó?
Đông đảo khán giả tới với các chương trình âm nhạc tại Đà Lạt

Bùng nổ du lịch - âm nhạc ở Đà Lạt: Đặc sản phố núi

TP - Hàng trăm ca sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước đến Đà Lạt biểu diễn dịp lễ 30/4, 1/5, kéo theo chàng chục ngàn fan hâm mộ đến đây nghỉ dưỡng, xem và nghe thần tượng của mình. Sau đại dịch COVID-19, một trào lưu mới: Du lịch kết hợp âm nhạc bùng nổ ở thành phố ngàn hoa, hy vọng mở ra hướng phát triển của ngành này.