Xem bão mặt trời

Xem bão mặt trời
TPO – Hôm 16 – 4, Phi thuyền Solar Dynamics Observatory của Mỹ ghi lại được một đợt bùng phát mạng trên tầng thượng quyển của mặt trời vào lúc 17h45.

Các nhà khoa học chia bão mặt trời thành ba cấp C, M, X. Trong đó, X là cấp cao nhất.

Với cấp độ X, nếu đánh vào trái đất, cơn bão này có thể làm gián đoạn những vệ tinh trong không gian, điện lưới và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc trên mặt đất; thậm chí gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Xem bão mặt trời ảnh 1 
Xem bão mặt trời ảnh 2 
Xem bão mặt trời ảnh 3 

Tuy đây không phải trận bão mặt trời lớn nhất trong năm nay (chỉ ở cấp độ M - trung bình) nhưng ảnh và video do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp được cho thấy, luồng plasma bắn ra có từ tính lóa mắt.

Các cán bộ ở Đài quan sát động lực học mặt trời của NASA cho biết, đợt bùng phát năng lượng mặt trời dọc theo rìa phía Đông trên vùng đang hoạt động mạnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra trận bão mặt trời này.

Xem bão mặt trời ảnh 4 

Các nhà khoa học vũ trụ hàng đầu thế giới cho biết, trong tương lai, sự thay đổi của từ trường mặt trời sẽ khiến Trái đất dễ bị tổn thương. Bão mặt trời có thể lớn hơn và một năm có thể có tới 8 trận bão mặt trời.

Mặt trời đang trong giai đoạn hoạt động mạnh của chu kỳ 11 năm và được cho là sẽ đạt tới đỉnh điểm vào năm 2013.

Nhật Hạ
Theo DM

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.