Xe ô tô Hoa Kỳ nhập về Việt Nam bất ngờ tăng đột biến

Nhiều mẫu xe sang đẳng cấp đã lo được giấy tờ đáp ứng Nghị định 116 về Việt Nam, phục vụ khách hàng doanh nhân
Nhiều mẫu xe sang đẳng cấp đã lo được giấy tờ đáp ứng Nghị định 116 về Việt Nam, phục vụ khách hàng doanh nhân
TPO - Ngoài 5 thị trường truyền thống (Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và Trung Quốc, Mexico), tuần qua ghi nhận lượng ô tô nhập từ Hoa Kỳ về Việt Nam tăng đột biến lên 255 chiếc.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần qua (12-18/10) cả nước có 1.957 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu, với tổng kim ngạch 46,7 triệu USD.

Xét về xuất xứ, ô tô từ Indonesia chiếm nhiều nhất với 737 chiếc, Thái Lan với 694 chiếc, Nhật Bản với 106 chiếc, Trung Quốc với 45 chiếc, Mexico với 42 chiếc.

Đặc biệt, tuần qua ghi nhận lượng ô tô nhập từ Hoa Kỳ tăng đột biến lên 255 chiếc, trong khi tuần trước chỉ 19 xe và tuần trước nữa không có chiếc nào được nhập.

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.271 chiếc được nhập khẩu, với trị giá đạt 27,9 triệu USD, chiếm 64,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong số này, chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 737 chiếc, tiếp theo là Hoa Kỳ với 249 chiếc, Thái Lan với 129 chiếc, Nhật Bản với 106 chiếc, Mexico với 42 chiếc…

Ô tô tải các loại có lượng nhập nhiều thứ hai với 537 chiếc, tổng trị giá 9,4 triệu USD.  Trong đó, có 472 chiếc xuất xứ Thái Lan, 60 chiếc từ Indonesia…

Xe trên 9 chỗ ngồi có 93 chiếc, với tổng trị giá đạt 2,88 triệu USD, toàn bộ số xe này có xuất xứ Thái Lan và được làm thủ tục nhập khẩu ở khu vực cảng TP.HCM.

Xe chuyên dụng có 56 chiếc, với trị giá khai báo gần 6,5 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Trung Quốc với 45 chiếc, từ Italia với 5 chiếc, từ Hoa Kỳ với 2 chiếc.

Tuần qua, cả nước chi gần 80,7 triệu USD nhập linh kiện và phụ tùng ô tô, tăng cao tới 33,4% so với tuần trước.

Theo nhận định của các chuyên gia, sau các thị trường truyền thống như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, đến nay nhiều thị trường khác như Mỹ, Đức đã lo được giấy VTA cho xe nhập khẩu về Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của Nghị định 116.

Đặc biệt, các hãng xe cũng nhập nhiều mẫu xe mới về để chuẩn bị cho Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018 từ 24-28/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. 15 hãng xe thuộc VAMA, VIVA sẽ trưng bày gần 120 mẫu xe gồm có: Audi, Chevrolet, Ford, Jaguar, Honda, Land Rover, Lexus, Maserati, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motors, Nissan, Subaru, Toyota, Volkswagen và Volvo cùng 2 hãng xe thương mại và xe chuyên dụng là DCar Limousine và Eicher và FioriI. 

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, VMS 2018 đã có sự xác nhận tham dự và trưng bày của hơn 100 đơn vị là các doanh nghiệp phụ tùng, phụ trợ, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và các đối tác hỗ trợ dịch vụ, truyền thông.

Ngoài những mẫu xe đang được ưa chuộng trên thị trường của 15 hãng xe tham gia Triển lãm, Vietnam Motor Show năm nay sẽ có sự trưng bày của nhiều mẫu xe mới được ra mắt hiện đang thu hút sự chú ý của công chúng. Đặc biệt là có đến gần chục mẫu xe concept, xe đặc biệt, xe hoàn toàn mới sẽ được các hãng mang tới trưng bày. Hiện những mẫu xe đặc sắc này vẫn đang được dấu kín và chờ đợi sự khám phá của tất cả công chúng yêu xe và đam mê xe trong năm ngày diễn ra Triển lãm sắp tới.

MỚI - NÓNG