Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù bị xử phạt tới 6-7 lần nhưng nhiều xe khách di chuyển trên tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân… vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’; dừng, đỗ để đón trả khách sai quy định.
Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường ảnh 1

CSGT dùng máy đo tốc độ xử lý xe chạy "rùa bò trên đường".

Không bắt khách dọc đường sao đủ chi phí một chuyến!

Gần trưa 5/10, tổ công tác thuộc Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai kế hoạch xử lý xe khách chạy “rùa bò”; dừng, đỗ và đón, trả khách trên tuyến đường Kim Đồng, Giải Phóng, Pháp Vân…

Để tránh các đối tượng “chim mồi” của một số nhà xe báo chốt, tổ công tác cử cán bộ mật phục, bí mật ghi hình phương tiện từ khu vực cổng Bến xe Giáp Bát ra đường Giải Phóng và thông báo cho chốt công khai dừng phương tiện.

Trong thời gian ngắn, tổ công tác dừng kiểm tra hàng loạt xe khách có hành vi dừng, đỗ sai quy định; chạy dưới tốc độ tối thiểu…

Theo anh V.V.L - nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Nam Định, mỗi xe khách chỉ có 15 phút ở trong bến di chuyển ra ngoài cổng nhưng trên xe lại chỉ có 5-6 hành khách thì không đủ tiền để duy trì hoạt động của nhà xe. Trong khi đó có nhiều hành khách muốn đi xe nhưng "ngại" vào bến mua vé nên đứng luôn ngoài đường để đón xe.

Được biết, hôm qua (4/10), xe của anh L. cũng bị xử phạt với lỗi tương tự.

Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường ảnh 2

Tổ công tác lập biên bản xử lý vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, khi tổ công tác xử lý các trường hợp vi phạm thì ngay sau đó cả đoạn đường vắng xe khách, một số nhà xe bắt đầu “né" chốt bằng cách để xe ôm chở hành khách qua khu vực có CSGT…

Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường ảnh 3

Nhiều xe khách vẫn cố tình nhận hàng hóa trên đường.

9 tháng xử lý 850 trường hợp vi phạm

Theo thống kê của Đội CSGT đường bộ số 14, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã xử lý tới 850 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó, tuyến Hà Nội - Ninh Bình có đến 352 trường hợp. Điều đáng nói, một số xe khách có hành vi vi phạm nhiều lần như xe BKS 35H-105.XX bị phạt tới 6 lần, 35B-005.XX bị phạt 7 lần…

Thiếu tá Phạm Minh Quân - Đội CSGT số 14 cho biết, tại cửa ngõ phía Nam có lưu lượng người và phương tiện rất đông. Đặc biệt, trước cổng Bến xe Giáp Bát, Bến xe nước Ngầm và khu vực đường Kim Đồng, Giải Phóng xe khách dừng đỗ, đón khách sai quy định gây ùn tắc giao thông và gây bức xúc cho người dân.

“Đội CSGT số 14 cùng Đội CSGT-TT, TTGT đã áp dụng rất nhiều biện pháp tuần tra, mật phục, bí mật ghi hình vi phạm để dừng xe xử lý. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có xe khách cố tình vi phạm” - thiếu tá Quân nói.

Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường ảnh 4

Một số hành khách cũng tự do đứng ven đường chờ xe.

Thiếu tá CSGT nhận định, các nhà xe vi phạm do mật độ xe khách trên tuyến quá cao, trong khi thời gian trong bến chỉ có 5-10 phút. Ngoài ra, hành khách vẫn giữ suy nghĩ đón xe ở ngoài đường vừa không mất thời gian chờ trong bến lại không phải xếp hàng mua vé. Đây là hành động "tiếp tay" cho xe dù, bến cóc.

Xe khách bị phạt tới 7 lần vẫn cố tình chạy ‘rùa bò’, đón trả khách trên đường ảnh 5

Trong 9 tháng Đội CSGT số 14 xử phạt tới 850 trường hợp xe khách vi phạm.

Theo Đội CSGT số 14, hiện nay mức phạt hành vi chạy dưới tốc độ tối thiểu chưa nghiêm (từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng) nên không đủ sức răn đe. Do đó, đơn vị kiến nghị cần sửa đổi bổ sung mức phạt là tước Giấy phép lái xe và nâng mức phạt tiền.

Ngoài ra, các nốt tuyến Hà Nội - Ninh Bình quá nhiều (137 xe/ngày). Tính trung bình từ 6h - 18h (khoảng 5 phút/chuyến) dẫn đến việc xe xuất bến không có khách nên lái xe tìm cách bắt khách dọc đường hoặc nhận chở thêm hàng hóa.

Đội CSGT số 14 kiến nghị, thành phố sớm triển khai lắp đặt camera phạt nguội trên tuyến Giải Phóng - Pháp Vân nhằm tạo tính răn đe, nâng cao ý thức tài xế.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...