Xe “hung thần” ở KKT Dung Quất:

Xe hung thần ở Dung Quất liên tục 'dẫm' chết người

0:00 / 0:00
0:00
 Xe tải chở gỗ dăm cơi thùng cao, chạy liên tục trên các tuyến đường Khu kinh tế Dung QuấtẢnh: Nguyễn Ngọc
Xe tải chở gỗ dăm cơi thùng cao, chạy liên tục trên các tuyến đường Khu kinh tế Dung QuấtẢnh: Nguyễn Ngọc
TP - Xe dẫm hay xe dẵm là cách người dân sống ở Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) gọi những chiếc xe tải chở dăm gỗ đang gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông ám ảnh. Chỉ 3 tháng đầu năm tại đây xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông khiến 5 người chết.

Ám ảnh kinh hoàng

Ông Nguyễn Duy Tân (trú xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) từng là trụ cột của gia đình, giờ đã trở thành người tàn phế. Ông đã phải cắt bỏ một chân để giữ lại mạng sống của mình sau vụ tai nạn giao thông cách đây 3 năm. “Chỉ còn chục mét nữa là về đến nhà nhưng chiếc xe tải chở dăm phía sau lao đến đã cướp đi cái chân của tôi”, ông Tân kể lại.

Theo ông Tân, không chỉ những chiếc xe chở dăm mà còn rất nhiều xe khác như xe tải chở cát, đất hay xe container chạy vô tội vạ, lấn làn, vượt ẩu gây chết chóc cho người đi đường.

Cách nhà ông Tân không xa, bà Bùi Thị Thái (trú xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) đau đớn vì con trai của bà bị xe tải chở dăm gỗ tông chết. Nhìn di ảnh con, bà Thái ngậm ngùi kể về nỗi đau con dâu mất chồng, hai đứa cháu mất cha. “Riêng khu vực tui sống có mấy gia đình bị xe dẫm tông chết, đau lắm mà không biết làm sao”, bà Thái bật khóc.

Cùng hoàn cảnh, ông Huỳnh Tấn Sơn (trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) vẫn không thể quên ngày 20/3 vừa qua, đứa con gái vừa tròn 17 tuổi bị xe tải tông chết, để lại ước mơ giảng đường dang dở. “Xe dăm, xe tải, xe container chạy náo loạn cả khu vực, vượt nhau cả ngày lẫn đêm. Tai nạn cứ rình rập người dân ở Khu kinh tế Dung Quất. Sau khi mất con, cả nhà tôi sợ không dám bước ra ngoài đường luôn”, ông Sơn bức xúc.

Tuyến đường từ ngã ba Dốc Sỏi - Cảng Dung Quất, ngã ba Bình Long - Cảng Dung Quất là tuyến đường tử thần với người dân. Hàng loạt vụ tai nạn giao thông thường xảy ra trên 2 tuyến đường này khiến ai cũng bất an. Mỗi khi người thân đi ra đường, người ở nhà luôn phập phồng, nơm nớp lo sợ.

CSGT bất lực?

Khu kinh tế Dung Quất là nơi tập trung toàn bộ lượng dăm gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trở thành địa bàn hoạt động của những đoàn xe “hung thần”. Khi dân kêu cứu, tình trạng xe làm rơi vãi gỗ dăm xuống đường tuy có hạn chế nhưng chuyện phóng nhanh vượt ẩu, tranh đua chen lấn trên đường vẫn không giảm. Tai nạn chết chóc cứ liên tục xảy ra.

Ông Huỳnh Tấn Sinh (trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) cho hay, công an giao thông, thanh tra giao thông đi tuần tra nhưng thường chỉ bắt phạt, tuýt còi đối với những xe nhỏ. Trong khi những chiếc xe chở rất nặng, thậm chí chở quá tải đi không nổi vẫn hoạt động bình thường, không bị lực lượng chức năng bắt phạt.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý xe quá tải, quá khổ, xe phóng nhanh vượt ẩu tại đây. Nhưng khi lực lượng triển khai, tuần tra, kiểm tra xử lý thì ngay lập tức có một số người lạ bám theo.

Thượng tá Vũ Thanh Giang, Phó phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận: Cứ mỗi lần chúng tôi muốn tuần tra bất ngờ ở khu vực nào thì phải đi vòng vèo để đánh lạc hướng. Bởi khi xe tuần tra vừa ra khỏi cổng đã có xe bám theo. Những người này lập tức thông báo cho các tài xế xe tải dừng hoạt động ở các tuyến đường chúng tôi tuần tra.

Thậm chí, tại các khu vực lực lượng cảnh sát chốt chặn để cân và xử lý xe quá tải luôn có người quan sát, chụp hình. Khi lực lượng di chuyển đến vị trí khác cũng bị bám theo. Điều này gây rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý xe trọng tải lớn vi phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong vòng hơn nửa ngày trên đoạn đường qua xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn) có hàng trăm xe vận tải lớn ngược xuôi. Xe chở dăm gỗ, chở quặng, xe tải công trình, xe container nối đuôi nhau phóng nhanh vượt ẩu.

Lúc PV ghi hình, liền có một số đối tượng lạ đến chặn hỏi “Quay phim, chụp hình làm gì, ở đâu đến đây?”. Chừng vài chục phút sau, số lượng xe tải qua lại giảm dần và chạy trật tự hơn.

Có một nghịch lý là, tất cả những doanh nghiệp có xe chở dăm gỗ đều đã đặt bút ký, thậm chí là ký nhiều lần với lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát Giao thông về cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không chở quá tải, cơi nới thùng xe, không làm rơi vãi gỗ dăm, không phóng nhanh vượt ẩu.

Tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay tại Khu kinh tế Dung Quất đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 5 người, chưa kể nhiều người tàn tật suốt đời.

MỚI - NÓNG