Xé đề cương môn Sử: Chỉ là hành động bồng bột?

Xé đề cương môn Sử: Chỉ là hành động bồng bột?
Trong khi rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình, người dạy - học Sử chạnh lòng... thì vẫn có ý kiến cho rằng không nên trầm trọng hóa vấn đề, đây chỉ là hành động bồng bột của học sinh.

> Thực hư clip xé đề cương môn sử

Vừa qua, clip Hàng trăm học sinh xé đề cương Sử đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng khiến dư luận rất bức xúc. Clip này đã được xác nhận là của học sinh trường THPT Nguyễn Hiền (TP. HCM).

Về sự việc này chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) và PGS.TS Phạm Xanh (khoa Lịch sử, ĐH QGHN).

Hình ảnh học sinh xé đề cương môn Sử.
Hình ảnh học sinh xé đề cương môn Sử..

PGS.TS Văn Như Cương: "Đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ"

Theo tôi đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ diễn ra ở một trường chứ không phải phổ biến. Bởi về mặt tâm lý khi không phải thi môn Lịch sử học sinh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Có thể trường THPT Nguyễn Hiền do suy đoán môn Sử năm nay vẫn tiếp tục thi tốt nghiệp, vì vậy đã làm đề cương và bắt học sinh ôn luyện từ rất sớm.

Trước khi Bộ GD – ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp thì trên thị trường chỉ bán tài liệu ôn thi của ba môn Văn, Toán, Anh; sau ngày 30/3, mới phát hành nốt ba môn Sinh, Hóa và Địa. Như vậy trên thị trường không có bán đề cương môn Lịch sử. Tài liệu mà các em xé chỉ là của trường đó mà thôi.

Việc làm này của các em cũng rất đáng phê phán nhưng nên thận trọng khi đánh giá học sinh ghét môn Sử một cách quá đáng như vậy.

Chúng ta nên đánh giá chuyện này một cách nhẹ nhành hơn. Học sinh vui vì không phải thi môn Sử đó cũng là điều bình thường vì Sử khó. Việc xé tài liệu thực ra là hành động trẻ con bồng bột, thêm vào đó là tâm lý đám đông, vài học sinh làm rồi dẫn tới nhiều em khác làm theo.

Như vậy, nếu đánh giá hiện tượng này một cách chính xác thì chúng ta cũng không nên nói học sinh chán Sử, ghét Sử và hư đến thế.

Theo tôi, nhà trường cần nhắc nhở và chấn chỉnh hiện tượng này nhưng không nên đặt nặng và làm nghiêm trọng hóa vấn đề.

Nhiều người cho rằng đây là hành động bồng bột của các em học sinh. Vấn đề sâu hơn ở đây là sự quá tải của môn học, khiến học sinh sợ môn Lịch sử.
Nhiều người cho rằng đây là hành động bồng bột của các em học sinh. Vấn đề sâu hơn ở đây là sự quá tải của môn học, khiến học sinh sợ môn Lịch sử..

PGS.TS Phạm Xanh: "Buồn cho môn Lịch sử"

Khi nghe được thông tin này tôi cảm thấy rất buồn cho môn Lịch sử và những người làm Sử. Tất nhiên chúng ta có thể nghĩ đó là hành động bồng bột của tuổi trẻ. Nhưng nếu không có chuyện bỏ môn Lịch sử trong kỳ thi sắp tới thì sẽ không có chuyện đó.

Tôi nghĩ, đối với 6 môn khoa học cơ bản (Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa), đều phải thi nhưng giảm tải bớt và chỉ chú trọng vào một số nội dung quan trọng. Như vậy các em sẽ có ý thức tôn trọng khoa học cơ bản hơn.

Việc không có môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT còn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của thí sinh thi khối C năm nay.

Theo tôi, hành động này của các em cũng đáng bị lên án, bởi đây là phản ứng không tốt và có sự lôi kéo của bạn bè. Tuy nhiên chúng ta cũng không cần phải kỷ luât nặng nề, nhưng nên chấn chỉnh để các năm sau sẽ không có sự việc tương tự xảy ra.

Xung quanh vấn đề này chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả với những quan điểm trái chiều.

Độc giả Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ: “Mặc dù môn Sử rất khó nên đa phần đều sợ môn này nhưng không vì thế mà có hành động như vậy".

Đồng quan điểm, nickname Khaivietnam cho rằng: “Không thể chấp nhận được hành vi này, bởi giống như đang vứt bỏ lịch sử dân tộc vậy. Đề nghị Bộ Giáo dục cho tiếp tục thi môn Lịch sử. Tại sao học sinh lớp 12 mà lại hành động thiếu suy ngĩ như vậy”.

Một bạn trẻ có nickname Phuthuyrungxanh chia sẻ: “Mình là một sinh viên học ngành Lịch sử, tương lai mình sẽ là cô giáo dạy Sử. Nhìn những hình ảnh này cảm thấy bức xúc kinh khủng. Thiết nghĩ, Bộ Giáo dục nên đưa môn này thi tốt nghiệp hàng năm. Mình nghĩ là người Việt Nam thì phải biết được Lịch sử Việt Nam, bởi cuộc sống hôm nay mà ta đang sống là của lịch sử để lại cho ta.

Nickname KissMiss cũng đồng tình: “Trong khi một số người cố gắng tìm tòi lịch sử để chứng minh chủ quyền của đất nước khi bị Trung Quốc nhăm nhe chiếm các đảo của mình thì các bạn lại tự tay xé đi những trang sử mình học được. Như thế này thì càng phải đưa môn sử vào trong kỳ thi quan trọng”.

Bên cạnh đó, nhiều độc giả cũng thể hiện quan điểm không nên nghiêm trọng hóa vấn đề này.

Độc giả Tuấn Ryan cho biết: “Đây là hành động không đúng, tuy nhiên chúng ta phải hiểu phần nào tâm trạng của các em khi bớt đi áp lực, do khích quá nên mới có hành động như vậy, tuổi trẻ, ham vui ham chơi thôi. Đừng đặt nặng vấn đề ở đây quá”.

Bạn Ngô Trần Minh Quân chia sẻ: “Tôi thắc mắc môn Lịch sử phải được giảng dạy như thế nào thì học sinh mới có phản ứng như vậy. Tự hào về lịch sử dân tộc không đồng nghĩa với việc yêu thích lịch sử và cách dạy hiện tại. Tôi nghĩ cần nhìn nhận lại từ nhiều góc độ. Tôi là lập trình viên, và cũng là cư dân mạng, tôi không cảm thấy bức xúc như thế".

Theo An Hoàng
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG