Xây dựng trung tâm logistics vùng ĐBSCL: Thờ ơ trước tiềm năng lớn

TP - Cần Thơ được Chính phủ lựa chọn là nơi để xây dựng trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích 242ha tại khu vực cảng Cái Cui (Q.Cái Răng). Tuy nhiên, việc bắt tay thực hiện đang gặp nhiều trở ngại bởi sự thờ ơ của những doanh nghiệp trong cuộc.

Nhìn thấy tiềm năng tại Cần Thơ và ĐBSCL, gần đây nhiều nhà đầu tư nước ngoài (Ấn Độ, Thái Lan, Singapore…) cũng như trong nước đã đến tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển logistics tại đây. Mới đây Tập đoàn Thoresen (Thái Lan) có ý định mua lại ít nhất 65% cổ phần tại cảng Cần Thơ của Vinalines. Nếu được chấp thuận, Thoresen cam kết sẽ đầu tư 10 triệu USD cho kho bãi và trang thiết bị tại đây… Tuy nhiên, hầu như các nhà đầu tư đến rồi lại về tay không.

Khu vực cảng Cái Cui hiện có hai cảng đang hoạt động và chỉ cách nhau hơn 200m, do hai doanh nghiệp (DN) lớn trong ngành logistics VN khai thác, đó là Tổng Cty Hàng hải VN (Vinalines) và cảng Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn (SNP). Để thành lập một cảng lớn đáp ứng nhu cầu phát triển của một trung tâm logistics của vùng, TP Cần Thơ được Chính phủ giao lập phương án liên doanh để khai thác cụm cảng Cái Cui gắn với hoạt động logistics.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, có hai phương án được đưa ra, một là liên doanh giữa SNP và Vinalines, trong đó có một bên nắm giữ 51% cổ phần. Nếu phương án một không khả thi, thành phố sẽ chọn phương án thứ hai là liên doanh ba bên gồm SNP, Vinalines (mỗi bên nắm giữ 49% cổ phần) và TP Cần Thơ với đại diện là Quỹ Đầu tư và Phát triển Cần Thơ tham gia 2% cổ phần.

Cả hai lần làm việc tại Cần Thơ về quy hoạch cảng biển trung tâm ĐBSCL diễn ra gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải sớm hình thành liên doanh giữa các đơn vị trên nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động logistics của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.

“Cầu cảng của hai đơn vị (Cảng Cái Cui do Vinalines quản lý và Tân Cảng Cái Cui do SNP quản lý) chỉ cách nhau khoảng 200m, tại sao hai bên không liên kết với nhau để tạo thành một cảng lớn hơn?”- Phó Thủ tướng đặt vấn đề và yêu cầu phải gắn hoạt động cảng biển, hàng hải với logistics tại đây theo quy hoạch khu vực logistics hơn 242ha liền kề nhằm phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng chung cho cả ĐBSCL.

Tuy nhiên, hai doanh nghiệp nói trên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, thậm chí thờ ơ với các phương án do thành phố đưa ra.

Theo ông Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ĐBSCL có 740km đường bờ biển (chiếm 23% cả nước), toàn vùng có nhiều cảng biển, khu bến cảng, cảng nội địa và gần 4.000 bến thủy. Tuy nhiên, hạ tầng và dịch vụ logistics của vùng hiện còn rất kém. Ngoài ra, ĐBSCL có 340km đường biên giới giáp Campuchia, có 6 cửa khẩu quốc tế và 12 cửa khẩu phụ, hơn 2.000km quốc lộ, 7.700km đường tỉnh và hơn 14.800km đường thủy… là những thế mạnh rất lớn.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, các địa phương trong vùng nên chọn vị trí phù hợp nhất để tập trung phát triển cảng lớn rồi kết nối với các cảng quy mô nhỏ hơn làm nhiệm vụ trung chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp trong vùng thay vì mạnh ai nấy làm, nhất là khi thấy nhà đầu tư có nhu cầu thì địa phương cấp phép, cho xây dựng với mong muốn có thêm nguồn thu về địa phương chứ ít khi tính đến việc đầu tư đó có giúp cho logistics hay kinh tế vùng phát triển lên hay không.

Theo Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tại ĐBSCL có 2 trung tâm logistics hạng 2 đi vào hoạt động. Trong đó, mỗi trung tâm logistics có quy mô tối thiểu 30ha vào năm 2020 và phát triển 70ha vào năm 2030 phục vụ TP Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau. TP Cần Thơ đã đề xuất và được Bộ Công Thương thống nhất quy hoạch trung tâm logistics tại Cái Cui với diện tích 74ha, sau đó xin điều chỉnh mở rộng lên 242ha. 

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Vietbank thay tổng giám đốc

Vietbank thay tổng giám đốc

Ngày 15/10, Hội đồng quản trị Vietbank đã có quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Lê Huy Dũng theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 16/10/2021 để nhận nhiệm vụ mới theo sự phân công của Hội đồng quản trị.