Xây công viên tưởng nhớ 504 nạn nhân thảm sát Mỹ Lai

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chụp ảnh lưu niệm cùng các cơ quan, đơn vị thực hiện dự án tại buổi họp báo
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chụp ảnh lưu niệm cùng các cơ quan, đơn vị thực hiện dự án tại buổi họp báo
TPO - Chiều 6/3, tại TPHCM, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo công bố dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai và Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai.

Dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai nhằm tưởng nhớ 504 nạn nhân trong vụ thảm sát Mỹ Lai xảy ra vào ngày 16/3/1968 tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê thuộc huyện Sơn Tịnh trước đây (nay là TP. Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi.

Theo quyết định nhiệm vụ quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai có quy mô khoảng 41ha, trong đó diện tích quy hoạch khu công viên khoảng 25,8ha thuộc địa bàn xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư là 348 tỷ đồng sẽ bao gồm nhiều hạng mục, phân khu như: Khu trung tâm (Quảng trường, Đài tưởng niệm, Tháp chuông, ...), khu dịch vụ - văn hóa, khu công viên thế giới, khu hiện hữu phát triển du lịch homestay, khu vườn ươm...

Xây công viên tưởng nhớ 504 nạn nhân thảm sát Mỹ Lai ảnh 1 Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - thông tin về dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai được triển khai thực hiện với tầm nhìn trở thành một trong những công viên hòa bình trên thế giới. Công trình là biểu tượng về khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam, góp phần phát đi thông điệp tôn trọng hòa bình đến với toàn cầu.

Khi hoàn thành, nơi đây sẽ là công trình lịch sử - văn hóa, điểm đến lý tưởng của thanh thiếu niên và người dân thế hệ hôm nay và mai sau trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về những đau thương, mất mát của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; trong tiến trình giao lưu, hợp tác phát triển văn hóa, hàn gắn vết thương chiến tranh...

Cũng theo ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, số hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của dự án sẽ được thu hồi đất theo lộ trình. Mặt khác, những hộ dân này sẽ được ưu tiên tham gia trực tiếp các công việc, dịch vụ của dự án theo tinh thần chung là “không thể để một người dân nào chịu ảnh hưởng của dự án lại nằm ngoài dự án”.

Bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai (đơn vị đầu tư Công viên Hòa Bình Mỹ Lai) cho biết, ý tưởng thực hiện dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai từ khi hình thành đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã xác nhận tham gia vào các hạng mục khác nhau trong tổng thể dự án.

Nhiều năm qua, Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai đã tích cực đóng góp và hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa, giáo dục, hàn gắn vết thương chiến tranh và các hoạt động thiện nguyện vì mục tiêu phát triển cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trong đó có việc xúc tiến kêu gọi tài trợ, đầu tư cho Công viên Hòa Bình Mỹ Lai.

Vào ngày 16/3 tới, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm "Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại" nhằm nhìn lại những mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng trong cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, phát huy tinh thần yêu chuộng hòa bình, mong ước hòa bình sẽ đến với nhân loại.

Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm, nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống sẽ được các ngành chức năng tiến hành thực hiện đối với khoảng 600 người dân tại địa phương xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.