Xâm phạm bản quyền có thể bị phạt nửa tỷ đồng

Xâm phạm bản quyền có thể bị phạt nửa tỷ đồng
TP - Tất nhiên theo luật ai cũng phải dùng phầm mềm máy tính có bản quyền. Nhưng hơn thế, theo quy định mới tại điều 19a, Nghị định số 85/2011/NĐ-CP mới ban hành, mỗi người chỉ được sao không quá 1 bản dự phòng.

> Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT quan ngại

Cục Bản quyền Tác giả ấn hành và phát không bộ truyện tranh tuyên truyền về bản quyền. Ảnh: N.M.H
Cục Bản quyền Tác giả ấn hành và phát không bộ truyện tranh tuyên truyền về bản quyền. Ảnh: N.M.H.

Theo thông tin từ Cục Bản quyền Tác giả, hai bang của Mỹ là Washington và Louisiana đã ra đạo luật quy định: sản phẩm nào trong quá trình sản xuất sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền sẽ được coi là cạnh tranh không lành mạnh. “37 bang khác đã đồng ý với đạo luật này, nên đơn vị nào xuất khẩu hàng sang Mỹ phải lưu ý”, Cục Bản quyền khuyến cáo.

Theo nghị định mới, tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả phải được tác giả, chủ sở hữu ủy quyền bằng văn bản. Tổ chức đó phải báo cáo Bộ VHTT&DL, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính các nội dung: biểu giá, phương thức thanh toán nhuận bút, thù lao; hoạt động thu, mức thu, cách thức phân phối nhuận bút, thù lao…

Đại diện Cục Bản quyền cho hay, chưa tổ chức đại diện quyền tác giả nào thực hiện nghiêm túc việc báo cáo này. Tuy nhiên Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam vẫn được Cục biểu dương hoàn thành xuất sắc công việc với mức thu 40 tỷ đồng tiền tác quyền trong năm.

Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 109 với những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả có hiệu lực từ 20-1-2012. Theo đó, hành vi bán tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả bị xử phạt ở mức cao nhất là 250 triệu đồng.

Trường hợp không xác định được giá trị hàng hóa vi phạm (chẳng hạn nhái logo của doanh nghiệp) bị phạt từ 10 triệu đến 90 triệu đồng. Sao chép bản định hình chương trình phát sóng không được phép có thể bị phạt tới 500 triệu đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.