Xác minh thông tin 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào thềm lục địa Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Quốc 35111
Tàu hải cảnh Trung Quốc 35111
TPO - Vừa có thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc 35111 sau khi đi vào quần đảo Natuna của Indonesia đã di chuyển vào khu vực thềm lục địa phía nam của Việt Nam. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay. 

Bà Hằng khẳng định, các lực lượng chức năng Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của VN được xác định bởi UNCLOS 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như UNCLOS 1982. 

Bình luận về tình hình căng thẳng ở quần đảo Natuna của Indonesia do các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đi vào khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và không chịu rời đi, bà Hằng khẳng định  quan điểm của Việt Nam là mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng biển được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982, không làm phức tạp tình hình, có các biện pháp tích cực, phù hợp, tích cực thúc đẩy việc duy trì hoà bình, ổn định và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước khu vực.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Malaysia đệ trình bản đồ giới hạn thềm lục địa của nước này lên Uỷ ban ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp quốc, bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

“Là quốc gia thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với vùng biển của mình được xác định phù hợp với UNCLOS 1982, đồng thời bảo lưu quyền chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý trên biển Đông như đã nêu trong công hàm gửi Uỷ ban ranh giới thềm lục địa LHQ năm 2009”, bà Hằng nói.

Về thông tin tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Sơn Đông sẽ hoạt động ở khu vực biển Đông, bà Hằng khẳng định: Tự do hàng hải ở biển Đông là quyền của các quốc gia được quy định trong UNCLOS 1982. Việc duy trì hoà bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán như quy định trong UNCLOS 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Mọi hoạt động của các bên cần đóng góp vào mục tiêu chung này. 

MỚI - NÓNG