Xác minh đơn tố công an hợp thức hóa vụ buôn gỗ

Xác minh đơn tố công an hợp thức hóa vụ buôn gỗ
TP - Tối 16/2, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tiền Phong, một cán bộ của Thanh tra Công an tỉnh Điện Biên xác nhận Thanh tra công an tỉnh này đang xác minh vụ Trưởng Công an huyện Tuần Giáo là ông Trần Quốc Toản và Đội trưởng Điều tra Hình sự, Kinh tế và Môi trường là ông Vũ Văn Tân bị tố cáo chỉ đạo cấp dưới tìm cách “giúp đỡ”  người vi phạm trong vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép bằng cách hợp thức hóa hồ sơ . 

Vụ việc xảy ra từ năm 2016. Người đứng đơn là ông Cao Văn Đức, từng là công an huyện Tuần Giáo, phụ trách mảng lâm sản.  Ngày 3/8/2016, CSGT tỉnh Điện Biên phát hiện ông Cao Quang Đông (quê Yên Lạc, Vĩnh Phúc)  đang vận chuyển tổng cộng 127 thanh, hộp gỗ nghiến nhóm IIA (tương đương 3,6 m3) không có giấy tờ đi qua địa bàn huyện Tuần Giáo.

CSGT tỉnh Điện Biên sau đó  bàn giao vụ việc cho Công an huyện Tuần Giáo. Cán bộ được giao giải quyết vụ việc lúc bấy giờ của Công an huyện Tuần Giáo là ông Cao Văn Đức. Cũng theo nội dung đơn, sau khi đánh giá hồ sơ vụ việc, ông Đức đã báo cáo toàn bộ lỗi của vụ vận chuyển trái phép lâm sản này với cấp trên trực tiếp là ông Vũ Văn Tân. Ông Tân chỉ đạo ông Đức thỏa thuận với chủ gỗ nếu chịu bỏ ra một số lượng tiền nhất định sẽ được cho chở số gỗ cùng phương tiện là chiếc xe tải về. Theo đơn thư ông Tân còn chỉ đạo ông Đức kiếm bộ hồ sơ lâm sản khác để hợp thức hóa  số lượng 3,6 m3 trên cho ông Đông.

Cùng ngày ông Đức được trưởng công an huyện gọi lên phòng riêng và chỉ đạo tìm cách “gỡ rối”  cho ông Đông vụ này.

Ông Đức sau đó gặp chủ gỗ Cao Quang Đông nêu lại ý kiến của ông Tân đưa ra, ông Đông nhất trí  nhưng vì điều kiện khó khăn xin nộp 1 trăm triệu đồng. Ông Đức đã gọi cho ông Tân báo cáo vụ việc và được ông Tân đồng ý.

Đầu tháng 9/2016, ông Đông đưa cho ông Đức 1 bộ hồ sơ lâm sản phù hợp với số lượng và kích thước lô gỗ của ông Đông. Theo bộ hồ sơ này thì phần lớn số gỗ kể trên được ông Đông “mua lại hợp pháp” từ ông Ph.H.M (trú tại bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Kết quả ông Đông chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính tương đương ứng với một lượng gỗ rất nhỏ được coi là không có giấy tờ nguồn gốc.

  Làm việc với phóng viên Tiền Phong chiều 15/2, ông Ph.M.H, người được cho là đã bán gỗ cho ông Cao Quang Đông nói, ông “chỉ cho anh em mượn hồ sơ thôi, còn thực tế không bán tí gỗ nào cho ông Đông như nội dung hồ sơ”. Khi phóng viên đưa xem hình văn bản chuyển nhượng gỗ giữa ông Đông và ông H có chữ ký của ông H, ông này nói đó là chữ ký mạo danh. 


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...