Xác định tọa độ tàu có ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết

Bà Mai Thị Long (vợ ông Trương Đình Bảy bị bắn chết ở Trường Sa) suy sụp sau khi hay tin chồng bị bắn chết.
Bà Mai Thị Long (vợ ông Trương Đình Bảy bị bắn chết ở Trường Sa) suy sụp sau khi hay tin chồng bị bắn chết.
TPO - Ông Nguyễn Thanh Nam, phụ trách đài trực canh cộng đồng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, chiếu theo tọa độ trên bản đồ thì tàu QNg 95861 bị tấn công khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền biển Việt Nam.

Tối 30/11, ông Nguyễn Thanh Nam, phụ trách đài trực canh cộng đồng xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: Sớm nhất, vào khoảng 4h sáng ngày mai (1/12) tàu cá QNg 95861 chở thi thể ông Trương Đình Bảy (1970, trú tại thôn An Hải, xã Bình Châu) bị bắn chết ở Trường Sa cùng 13 ngư dân khác sẽ cập cảng Sa Kỳ.

Theo ông Nam, từ chiều tối ngày 26/11, khi nhận được thông tin tàu cá QNg 95861 báo tin ông Bảy bị bắn chết, cho đến chiều 30/11, ông thường xuyên liên lạc với anh em tàu cá để hỏi thăm tình hình. Đến chiều tối nay (30/11), tàu QNg 95861 cách cảng Sa Kỳ khoảng 40 – 50 hải lý. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, nên tàu chỉ có thể tốc độ khoảng 4 – 6 hải lý/giờ. Nếu thuận lợi, dự kiến sớm nhất khoảng 4h sáng mai tàu mới về đến cảng.

Ông Nguyễn Thanh Nam là người sắm icom và tình nguyện trực tổng đài icom cho 240 tàu cá của nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu. Và là người nhận tiếp nhận thông tin đầu tiên từ tàu cá QNg 95861 từ Trường Sa thông báo bị tàu nước ngoài bắn chết ngư dân của Việt Nam. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Nam đã thông báo cho chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu, UBND xã Bình Châu, ghi nhận thông tin giúp nghiệp đoàn và UBND xã làm báo cáo gửi cơ quan chức năng về vụ việc.

Theo ông Nam, chiếu theo tọa độ tàu QNg 95861 bị tàu cá nước ngoài tấn công trên bản đồ thì vùng biển ngư dân đánh bắt thuộc chủ quyền biển Việt Nam.

Xác định tọa độ tàu có ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết ảnh 1  Ông Nguyễn Thanh Nam, người bỏ tiền mua hệ thông icom và tình nguyện trực canh cho ngư dân nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu. Ông Nam cho biết: do icom công suất nhỏ nên chỉ có thể liên lạc với ngư dân trên biển trong điều kiện bình thường, bão gió không bắt được sóng. Ước mơ của ông Nam là có được icom công suất lớn hơn để phục bà con ngư dân tốt hơn.

Như báo Tiền Phong đã thông tin, ông Trương Đình Bảy (1970, trú tại thôn An Hải, xã Bình Châu) thuyền viên tàu cá QNg 95861 khi đang hành nghề đánh bắt hải sản tại vùng biển có tọa độ: 9 o 21506N – 115o 27790E thì bị hai chiếc ghe (chưa rõ nước nào) trên ghe có 8 người và 2 khẩu súng áp sát. Ông Bảy bị bắn chết ngay trên tàu. Sau khi xảy ra sự việc, thuyền trưởng Bùi Văn Cu cho tàu chạy về đảo Đá Nam (Trường Sa) báo cáo sự việc, rồi cho tàu vào bờ.

Ông Phùng Bá Vương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: ngày 30/11 UBND xã nhận được đơn của ông Trương Đình Huynh báo cáo nội dung sự việc ông Trương Đình Bảy bị bắn chết và đang trên đường về cảng Sa Kỳ. Hiện nay, Công an xã đang phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tiếp tục điều tra xác minh và làm rõ nội dung vụ việc khi phương tiện vào bờ.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hồ Việt Hoa bên những gốc đào Nhật Tân trên núi

Kỳ nhân đưa đào Nhật Tân thượng sơn

TP - Hơn 10 năm trước, người dân xã Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang lấy làm lạ khi thấy người đàn ông nhỏ thó bỏ ra gần tỷ bạc mua lại khu đồi cằn cỗi của một người trong xã để trồng đào. Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết anh quê chính gốc Nhật Tân, Hà Nội.
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.