An Giang:

Xác định thời gian thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về tự nhiên

TPO - Sau khi họp bàn phương án thả cặp rắn hổ mây “khủng” theo quy định, An Giang dự kiến sẽ tiến hành làm lễ đưa 2 cá thể này về với môi trường tự nhiên vào đầu tháng 6.
Xác định thời gian thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về tự nhiên ảnh 1  Cặp rắn hổ mây "khủng" sẽ được thả về môi trường tự nhiên vào ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Thông tin trên được Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết vào chiều ngày 27/5. Tuy nhiên, trước khi chính thức về với môi trường tự nhiên, 2 cá thể rắn “khủng” này sẽ được kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa để chúng có thể sinh sống an toàn tuyệt đối.

Theo ông Trần Phú Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, hiện chi cục đang làm kế hoạch để trình Sở NN-PTNT tỉnh này về thời gian, địa điểm cụ thể để thả cặp rắn hổ mây. Đồng thời, ông còn cho biết, trong tuần qua các chuyên gia đã đến kiểm tra tình trạng sức khỏe cho đôi rắn khẳng định chúng vẫn đang khỏe mạnh và được doanh nghiệp nuôi nhốt trong khu du lịch Đồi Tức Dụp.

Như Tiền Phong đã đưa tin, qua khảo sát các khu vực thuộc vùng Bảy Núi (bao gồm huyện Tri Tôn và Tịnh Biên), các chuyên gia đề xuất thêm địa điểm khác để tỉnh chọn lựa cho phù hợp thả cặp rắn hổ mây. Địa điểm mới được đề xuất là khu vực rừng rậm với nhiều hang động tự nhiên nằm bên vách núi Cô Tô thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn. Đồng thời, thời gian, địa điểm thả cụ thể thả như thế nào sẽ được bí mật để đảm bảo cặp rắn không bị săn bắt trái phép.

Trước đó, tỉnh An Giang cho biết, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi tỉnh này liên quan đến việc chọn nơi thả cặp rắn hổ mây. Vừa qua An Giang đã đề xuất chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người và đã được Bộ thống nhất.

Hiện tỉnh đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe của 2 cá thể rắn, để chắc chắn rằng khi thả về môi trường tự nhiên chúng có thể tự sinh tồn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tư vấn địa điểm tạm lưu giữ cặp rắn hổ mây an toàn cho đến khi chúng được thả.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết, ban đầu tỉnh định giao cặp rắn này cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng trung tâm này cũng chỉ là đơn vị tư vấn hoặc hỗ trợ về mặt chuyên môn chứ không có trách nhiệm theo pháp luật.

Do đó, Bộ và UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm ưu tiên thả cặp rắn lại rừng ở núi Cấm, nơi còn nhiều hang động hoang sơ nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới, để vừa thích hợp cho rắn sinh sống, lại an toàn cho con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tẩn thung lũng Silicon

Tẩn thung lũng Silicon

TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Con dấu hiện đại mô phỏng con dấu cổ đại.

Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel

TPO - Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra con dấu lâu đời nhất được biết đến của Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.
Loài Mang Trường Sơn quý hiếm, tưởng chừng tuyệt chủng vừa phát hiện bằng bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, TT-Huế. Ảnh: Khu BTTNPĐ cung cấp

Huế phát hiện loài thú cực hiếm, nhờ chuyên gia quốc tế đánh giá

TPO - Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, sau khi ghi nhận sự xuất hiện của loài thú móng guốc cực hiếm và tưởng chừng tuyệt chủng trên địa bàn, ông đã trực tiếp liên hệ với một chuyên gia hàng đầu thế giới về thú móng guốc để nhờ trao đổi thông tin, đưa ra đánh giá chính xác nhất.
Cô gái bị chôn với con chim sẻ trong miệng.

Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng

TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một cô gái bị chôn vùi trong một hang động với ít nhất một con chim sẻ trong miệng. Khám phá được thực hiện vào những năm 1960, nhưng vẫn chưa được phân tích được vì sao có con chim sẻ trong miệng cô gái cho đến tận bây giờ.