Xác định thêm sai phạm biệt thự của cựu Thiếu tướng công an

Xác định thêm sai phạm biệt thự của cựu Thiếu tướng công an
Xác định thêm sai phạm biệt thự của cựu Thiếu tướng công an
TPO - Các cơ quan chức năng liên quan đã họp bàn, xác định thêm những sai phạm liên quan đến ngôi biệt thự “khác lạ” sai phép của gia đình cựu Thiếu tướng công an để tiếp tục xử lý sai phạm.  

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ông Phùng Mạnh Dũng cho biết, liên quan đến việc xử lý và tháo dỡ phần sai phép của ngôi biệt thự sai phép gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, UBND phường đã họp bàn với Thanh tra Sở xây dựng và Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm. “Tại cuộc họp chiều ngày 15/3, các bên bàn về phương án xử lý triệt để những sai phạm tại biệt thự BT1 –liền kề C37 thuộc Dự án hỗn hợp nhà cao tầng, xen kẽ biệt thự-liền kề (Bắc Hà Tower-C37), do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Hà làm chủ đầu tư thuộc địa bàn phường Trung Văn”, ông Dũng cho hay.

Theo lãnh đạo phường Trung Văn, theo quy hoạch Dự án C37 bao gồm các căn hộ biệt thự liền kề được thiết kế là 3 tầng, 1 mái vát. Nhưng khi chủ đầu tư bàn giao chủ sử dụng thì căn biệt thự BT1 được thiết kế là 4 tầng rưỡi, phần 1 tầng rưỡi sai thiết kế chính là phần xây dựng thêm 3 bức tường hiện đang bị phá dỡ: “Việc sai phạm ở công trình này ở nhiều thời điểm, trước khi hoàn thiện là phần thô đã sai rồi, sau khi hoàn thiện thì chủ nhân xây thêm 3 bức tường hiện gia đình chủ nhà đang tự tháo dỡ. Riêng phần thô, mặt ngoài sai so với thiết kế được duyệt, đang xin ý kiến của Sở, quận để lên phương án xử lý”, vị này nói.

Như Tiền Phong phản ánh, ngôi biệt thự lô gốc với hai mặt tiền tại địa chỉ BT1-liền kề C37 của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thuộc dự án hỗn hợp nhà cao tầng, xen kẽ biệt thự-liền kề (Bắc Hà Tower-C37), do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư thuộc địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Điều đáng nói, ngôi biệt thự ký hiệu BT1 do vợ ông Hóa đứng tên “sổ đỏ” được xây dựng hoàn toàn “khác lạ” so với các ngôi nhà xung quanh cùng dự án. Cụ thể, theo thiết kế được phê duyệt, kết cấu chung của khu biệt thự- liền kề C37 là những công trình xây dựng cao 3 tầng, tum (3 tầng rưỡi-PV) bàn giao thô. Tuy nhiên, ngôi biệt thự ký hiệu BT1 lại được vượt lên 5 tầng, phía mặt ngoài của ngôi biệt thự này được thiết kế đồ sộ, gồm nhiều cửa sổ bằng gỗ không giống như những ngôi biệt thự trong cùng dự án.

Phía chủ đầu tư dự án thì cho rằng, tất cả nhà ở khu biệt thự-liền kề C37 đã bàn giao cho khách hàng đều là nhà 3 tầng và giống hệ nhau (về thiết kế mặt ngoài-PV). Còn việc công trình BT1 xây thành 5 tầng là do chủ nhà sửa chữa, họ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, lý giải với Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Trung Văn cho biết, công trình sai phép BT1 là xây sai ngay từ đầu thiết kế chứ không phải sai khi tiến hành cải tạo, hoàn thiện: “Năm 2017 gia đình chủ nhà BT1 có đơn xin hoàn thiện, sữa chữa công trình trên cơ sở bàn giao phần thô chứ không phải họ nhận xong phần thô rồi xây thêm tầng. Có nghĩa là nó sai từ đầu, từ thiết kế xây dựng ban đầu. Chẳng hạn, thiết kế phê duyệt của khu này được xây 3 tầng có mái vát, nhưng chỉ duy nhất ông này (gia đình ông Hóa-PV) là lãnh đạo tướng tá nên nể nang với nhau và chủ đầu tư xây cho họ 4 tầng+1tum, chứ không phải bây giờ người ta sửa chữa xây vượt lên 1 tầng”, vị lãnh đạo UBND phường Trung Văn nói.

Lãnh đạo phường Trung Văn cũng phân tích, hiện dự án này chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền quản lý và trong đơn xin cải tạo, sữa chữa hoàn thiện ngôi biệt thự BT1 do vợ ông Hóa đứng tên thì chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà cũng xác nhận là công trình này có phần xây thô cao 4 tầng rưỡi. 

MỚI - NÓNG